Uber là gì? Uber hoạt động như thế nào?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Một vài năm trở lại đây mọi người ở khu vực thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không còn xa lại gì với Uber. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người thắc mắc Uber là gì? Uber kiếm tiền như thế nào?

CẬP NHẬT NGÀY 08/04/2018 : Uber đã chính thức bán toàn bộ mảng Uber và Ubereats của mình tại Đông Nam Á cho Grab với để đổi lại 27% cổ phần của công ty này.


taxi-uber-la-gi.jpg

1. Uber là gì?

Các tài xế chỉ cần đăng ký tài khoản qua Uber và check in bất cứ khi nào có nhu cầu cho đi nhờ xe. Từ vị trí check in, uber sẽ giúp tài xế kết nối với những khách hàng ở gần đang gọi xe tại cùng thời điểm và tìm được khách hàng của mình.

Điều đặc biệt ở đây là các chiếc xế đều không có biển hiệu taxi, có nghĩa chúng không phải là taxi truyền thống. Khi một khách hàng có nhu cầu di chuyển, họ chỉ cần mở ứng dụng Uber trên điện di động của mình, nhập vào vị trí muốn đến, lựa chọn loại xe nếu đồng ý mức cước Uber tính toán cho bạn.

Tiếp theo, khách hàng có thể ung dung đợi một vài phút chờ một tài xế nào đó gần mình gửi yêu cầu nhận chuyến. Khi đó, bạn sẽ nhận được các thông tin cơ bản về tài xế và chiếc xe như: Họ tên, tuổi, tên xe, biển số, màu xe, số liệu thống kê các chuyến đi thành công… Nếu đồng ý chấp nhận, tài xế ngay lập tức gọi điện hỏi địa điểm chính xác của khách hàng và đến tận nơi đón người.

Cả điện thoại của bạn và tài xế đều hiện chỉ đường trong suốt chuyến đi. Khách hàng không cần phải lo lắng tài xế gian lận quãng đường hoặc có ý đồ xấu khác như khi đi taxi truyền thống nữa. Kết thúc chuyến đi, bạn chỉ phải trả bằng đúng số tiền Uber đã tính toán cho bạn khi đặt chuyến đi cho tài xế. Thậm chí, bạn còn có thể đánh giá tài xế bằng hình thức chấm điểm để những khách hàng sau dựa vào điểm số đó để lựa chọn có tin tưởng tài xế hay không.


mo-hinh-hoat-dong-uber.png

2. Uber kiếm tiền như thế nào?

Uber kiếm tiền dựa vào hoa hồng nhận về cho mỗi chuyến đi mà Uber giúp kết nối thành công. Đối với tài xế, họ có thể tìm kiếm khách hàng tăng thu nhập mà không cần phải gò bó thời gian làm việc như chạy taxi truyền thống.

Chính sự thoải mái về thời gian mà tài xế Uber có thể kiếm thêm nếu chăm chạy chăm chở thêm khách. Điều này khiến ta hình dung đến hình thức hưởng theo thành phẩm, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít.

Mỗi chuyến đi, chủ xe hưởng 80% tiền cước và Uber hưởng 20%. Đây là mức ăn chia hấp dẫn cho chủ xe nhờ bên Uber đã tiết kiệm được chi phí cho xe và hệ thống tổng đài.

Cũng nhờ đó, khách hàng – người tiêu dùng cuối cùng có được những chuyến đi với cước phí rẻ hơn xe taxi truyền thống. Đây là lí do tại sao Uber được ưa chuộng ở nơi nó xuất hiện, thậm chí đe dọa đến hoạt động của các hãng taxi truyền thống.

3. Sử dụng dịch vụ Uber có những ưu điểm gì?

  • Chi phí rẻ (Tùy loại xe mà rẻ hơn hoặc tương đương cước phí taxi).
  • Sử dụng Uber vừa tiết kiệm lại hiệu quả và có phần sang chảnh bởi loại xe này thường không có biển hiệu Taxi.
  • Chất lượng xe sạch sẽ, tốt.
  • Không cần lo ngại về vấn đề đỗ xe, vấn đề vi phạm luật giao thông.
  • An tâm về chất lượng dịch vụ, sự chính xác về cước phí.
  • Khách hàng có thể đánh giá về chất lượng dịch vụ, thái độ của tài xế. Do đó sẽ không gặp phải những tình huống gây phiền lòng bực bội.
Khách hàng sử dụng dịch vụ Uber cần có kết nối Wifi hoặc 3G để gọi xe. Và với những ưu điểm vượt trội trên, Uber chính là “khắc tinh”, nỗi ám ảnh của dịch vụ Taxi truyền thống.

uber-la-gi.jpg

Nhờ ưu điểm “ngon, bổ, rẻ” và cả các chương trình khuyến mãi lớn khá thường xuyên của Uber dành cho những hành khách lần đầu sử dụng Uber gọi xe.

Uber đã và đang trở thành làn gió mới trong ngành vận chuyển con người. Khi mà hầu như ai cũng sử dụng smart phone, Uber trở thành cây cầu nối nhịp cho hành khách và tài xế.
 
Top