lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Bạn là sinh viên lên thành phố học hay là công nhân thuê trọ để sinh sống, làm việc, bạn vừa mới chuyển đến nơi ở mới mà chưa có thời gian đến cơ quan Công An vào giờ hành chính để thực hiện đăng ký tạm trú thì với sự phát triển của công nghệ, việc đăng ký tạm trú không còn là một quá trình phức tạp và mất thời gian như trước đây. Việc đăng ký tạm trú trực tuyến (online) ngay tại nhà trên dịch vụ công của Cổng thông tin quốc gia không chỉ giúp giảm bớt thủ tục giấy tờ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong việc quản lý thời gian và tối ưu hóa tài nguyên.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú online trên DVC 2024

Có nhiều cách để bạn đăng nhập để đăng ký tạm trú online nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến như: Trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, ứng dụng VNeID hoặc dịch vụ công trực tuyến khác theo quy định của Pháp luật.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đăng ký tạm trú online trên cổng dịch vụ công của Cổng thông tin quốc gia với vài thao tác đơn giản và nhanh chóng, các bước thực hiện để làm tạm trú online như sau:

Bước 1: ĐĂNG NHẬP CỔNG DỊCH VỤ CÔNG​

Đầu tiên chúng ta đăng nhập vào trang dichvucong.gov.vn, ngay trên góc phải màn hình có 2 mục Đăng ký và Đăng nhập bạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn chọn vào mục Đăng ký và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản. Nếu bạn chưa đăng ký, chưa có tài khoản để đăng nhập có thể tham khảo bài hướng dẫn sau: 4 cách đăng ký tài khoản trên dịch vụ công mới nhất 2024
 • Nếu bạn đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công rồi thì nhấn chọn vào mục Đăng nhập để đăng ký tạm trú trực tuyến ngay tại nhà.
Buoc-1-dang-nhap-cong-dich-vu-cong-quoc-gia.jpg

Sau khi bấm đăng nhập màn hình sẽ hiển thị như bên dưới, bạn sẽ chọn vào mục Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia như hình (1).
Tại màn hình đăng nhập, bạn sẽ nhập đầy đủ và chính xác các thông tin được hiển thị trên màn hình như hình (2) bao gồm:
 • Tên đăng nhập: bạn nhập dãy số CCCD/CMND của bạn
 • Mật khẩu: mật khẩu này là mật khẩu bạn đã đặt khi đăng ký tài khoản, lưu ý lúc tạo mật khẩu bạn nên chọn đặt các con số có ý nghĩa với mình như ngày sinh, số điện thoại...để dễ nhớ khi đăng nhập lại lần sau.
 • Nhập mã xác thực: bạn nhập chính xác mã gồm 6 ký hiệu ngay bên cạnh để xác thực thông tin
Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin bạn bấm Đăng nhập để bắt đầu làm hồ sơ tạm trú online trên cổng quốc gia dịch vụ công dễ dàng, nhanh chóng tại nhà.

Nhap-thong-tin-dang-nhap-cong-dich-vu-cong.jpg

Sau khi bấm đăng nhập Cổng thông tin quốc gia sẽ gửi một mã OTP về tin nhắn số điện thoại bạn đã đăng ký, bạn nhập mã OTP lên màn hình và bấm Xác nhận

xac-thuc-ma-otp.jpg

Bước 2: Chọn mục đăng ký tạm trú​

Sau khi đăng nhập cổng dịch vụ công thành công, để đăng ký tạm trú online được bạn bấm vào chỗ thanh Tìm kiếm nâng cao bấm tìm Tạm trú, sau đó chọn vào Đăng ký tạm trú

Buoc-2-chon-dang-ky-tam-tru-va-dien-thong-tin.jpg

Sau đó bạn bấm Nộp trực tuyến để tiến hành điền thông tin theo yêu cầu để đăng ký tạm trú trực tuyến (online) ngay tại nhà trên dịch vụ công mà không cần đến cơ quan Công an.

bam-nop-truc-tuyen.jpg

Bước 3: Điền thông tin đăng ký​

Sau khi bấm nộp trực tuyến hệ thống sẽ hiện ra bảng thông tin hồ sơ cần điền để đăng ký tạm trú như bên dưới, bạn cần điền đầy đủ thông tin đặc biệt các thông tin có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải nhập.
 • Mục Cơ quan thực hiện: chọn tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã nơi cần đăng ký tạm trú
 • Mục Thủ tục hành chính yêu cầu: chọn đăng ký tạm trú cho hộ mới hoặc đăng ký tạm trú vào hộ đã có (trường hợp các bạn thuê trọ hay chủ trọ đăng ký cho người thuê trọ thì sẽ chọn vào mục đăng ký tạm trú vào hộ đã có nhé) tuỳ vào trường hợp sẽ chọn cho hợp lý.
 • Mục Thông tin người đề nghị đăng ký tạm trú: Chọn vào mục Người khai thông tin là người đăng ký tạm trú, trường hợp đăng ký riêng cho trẻ dưới vị thành niên sẽ chọn mục khai hộ. Sau đó điền đúng thông tin:
  • Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, giới tính,
  • Số định danh cá nhân (số căn cước công dân),
  • Số điện thoại liên hệ, email nếu có,
  • Điền địa chỉ nơi đề nghị đăng ký tạm trú,
  • Họ và tên chủ hộ (trường hợp bạn là chủ hộ thì điền họ tên của mình, trường hợp bạn là người thuê nhà đang đăng ký thì ghi rõ họ tên của chủ nhà bạn đang thuê),
  • Quan hệ với chủ hộ (bạn là chủ hộ sẽ điền chủ hộ, bạn là người thuê nhà sẽ điền người đang thuê nhà),
  • Số định danh cá nhân chủ hộ (điền số căn cước công dân của chủ nhà),
  • Nội dung đề nghị: điền nội dung là Đăng ký tạm trú tại đia chỉ mà mình cần làm tạm trú, thời hạn tạm trú: hệ thống sẽ điền mặc định là tối đa 2 năm
 • Mục Những thành viên trong gia đình cùng thay đổi: bạn đang là chủ hộ đang đăng ký cho gia đình mình thì điền thông tin để đăng ký tạm trú cho tất cả thành viên trong gia đình, trường hợp bạn là chủ nhà đang cho thuê nhà thì đăng ký cho những người đang thuê nhà của mình.
 • Mục hồ sơ đính kèm: bạn đính kèm các tệp hình ảnh về các loại giấy tờ yêu cầu bên dưới để cơ quan chức năng xác minh và giải quyết nhanh hơn, cần đính kèm các mẫu giấy tờ nào mình sẽ đính kèm bên dưới để bạn tham khảo nhé.
 • Mục thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ: có 2 hình thức chọn nhận thông báo là nhận qua email và nhận qua cổng thông tin, có 3 hình thức chọn nhận kết quả là nhận qua email, nhận trực tiếp, nhận qua cổng thông tin, bạn sẽ lựa chọn 1 hình thức để nhận thông tin và kết quả, nếu bạn không sử dụng email thì có thể chọn hình thức nhận qua cổng thông tin khi đó bạn sẽ đăng nhập lại hệ thống như bước 1 và vào mục hồ sơ để xem kết quả.
Sau khi hoàn thành xong bước điền thông tin bạn tick vào dòng Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và bấm Ghi và gửi hồ sơ.

dien-thong-tin-dang-ky-tam-tru.jpg

dien-thong-tin-dang-ky-tam-tru-1.jpg

dien-thong-tin-dang-ky-tam-tru-2.jpg

dien-thong-tin-dang-ky-tam-tru-3.jpg

Lưu ý: Trong mục hồ sơ đính kèm ở trên bạn sẽ đính kèm các mẫu giấy tờ như sau, các mẫu này bạn sẽ tải về điền thông tin và chụp lại đính kèm lên hệ thống để nộp hồ sơ nhé.

cac-giay-to-dinh-kem.jpg


Bước 4: Nộp hồ sơ thành công và đợi kết quả​

Sau khi điền thông tin đầy đủ vào file hồ sơ đăng ký tạm trú như trên để nộp hồ sơ online thì hệ thống sẽ thông báo Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ thành công, bạn chỉ cần đợi kết quả và phản hồi của cơ quan chức năng thông qua cổng thông tin dịch vụ công quốc gia, bạn đăng nhập lại hệ thống và vào mục hồ sơ để nhận thông báo nhé.

một số câu hỏi thắc mắc​

1. Khi nào phải đăng ký tạm trú?​

Một yêu cầu người dân khi đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập, sinh sống...từ 30 ngày trở lên thì phải đăng ký tạm trú.

2. Thời hạn làm tạm trú tối đa bao lâu?​

Thời hạn để bạn làm tạm trú tối đa là 2 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần nếu bạn vẫn còn ở nơi bạn đang tạm trú đó.

3. Thời gian nhận kết quả đăng ký là bao lâu?​

Khi nộp hồ sơ đăng ký tạm trú trực tuyến thì trong vòng 03 ngày làm việc bạn sẽ nhận được thông báo về kết quả hồ sơ của bạn.

4. Làm hồ sơ tạm trú online (trực tuyến) có mất phí không?​

Khi làm hồ sơ đăng ký tạm trú trực tuyến và trực tiếp đều tốn mức phí như sau:
muc-le-phi-lam-tam-tru.jpg

5. Thời gian nộp hồ sơ trực tuyến khi nào? Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ có nộp hồ sơ được không?​

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật).
Như vậy nếu bạn nộp hồ sơ online thì vẫn có thể nộp vào ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ cũng được nhưng đến giờ hành chính các ngày trong tuần thì bên cơ quan chức năng mới tiếp nhận hồ sơ để giải quyết nhé.


Như vậy Techbike đã hướng dẫn bạn cách đăng ký hồ sơ tạm trú trực tuyến (online) ngay tại nhà trên dịch vụ công quốc gia để tiện lợi, nhanh chóng, tránh các thủ tục giấy tờ rờm rà và thời gian đi lại của người dân nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác, trong tương lai việc nộp hồ sơ online (trực tuyến) sẽ được khuyến khích và trở nên phổ biến hơn.
Chúc bạn luôn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top