Hướng dẫn đăng ký khai sinh online trên DVC 2024

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Trước đây để làm được giấy khai sinh cho trẻ thì chúng ta phải đến trực tiếp uỷ ban nhân dân huyện/xã để nộp hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, hồ sơ chưa đầy đủ giấy tờ cần bổ sung, uỷ ban nhân dân nghỉ không làm việc nên đôi khi bạn cần đi lại nhiều lần... Để thuận lợi cho việc nộp hồ sơ và bắt kịp với xu thế hiện đại thời công nghệ như hiện nay, một số địa phương đã bắt đầu triển khai việc nộp hồ sơ khai sinh online (trực tuyến) để thuận lợi và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian công sức cho người dân.

Hướng dẫn đăng ký khai sinh online trên DVC 2024

Yêu cầu để đăng ký khai sinh​

Để việc nộp hồ sơ đăng ký khai sinh online (trực tuyến) ngay trên cổng dịch vụ công quốc gia được nhanh chóng và chính xác bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Chụp hình hộ chiếu, hoặc căn cước công dân, CMND còn giá trị sử dụng
 • Giấy tờ chứng minh nơi cu trú của người yêu cầu
 • Giấy chứng nhận kết hôn của cha/mẹ của trẻ cần khai sinh
 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
 • Giấy chứng sinh
Trường hợp nếu chưa có tài khoản trên dịch vụ công bạn cần phải đăng ký trước, sau đó bạn đăng nhập vào cổng dịch vụ công và thực hiện các bước như sau:

BƯỚC 1: ĐĂNG NHẬP CỔNG DỊCH VỤ CÔNG​

Đầu tiên chúng ta đăng nhập vào trang dichvucong.gov.vn, ngay trên góc phải màn hình có 2 mục Đăng ký và Đăng nhập bạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn chọn vào mục Đăng ký và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản. Nếu bạn chưa đăng ký, chưa có tài khoản để đăng nhập có thể tham khảo bài hướng dẫn sau: 4 cách đăng ký tài khoản trên dịch vụ công mới nhất 2024
 • Nếu bạn đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công rồi thì nhấn chọn vào mục Đăng nhập để đăng ký khai sinh trực tuyến ngay tại nhà.
Buoc-1-dang-nhap-cong-dich-vu-cong-quoc-gia.jpeg

Sau khi bấm đăng nhập màn hình sẽ hiển thị như bên dưới, bạn sẽ chọn vào mục Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia như hình (1).
Tại màn hình đăng nhập, bạn sẽ nhập đầy đủ và chính xác các thông tin được hiển thị trên màn hình như hình (2) bao gồm:
 • Tên đăng nhập: bạn nhập dãy số CCCD/CMND của bạn
 • Mật khẩu: mật khẩu này là mật khẩu bạn đã đặt khi đăng ký tài khoản, lưu ý lúc tạo mật khẩu bạn nên chọn đặt các con số có ý nghĩa với mình như ngày sinh, số điện thoại...để dễ nhớ khi đăng nhập lại lần sau.
 • Nhập mã xác thực: bạn nhập chính xác mã gồm 6 ký hiệu ngay bên cạnh để xác thực thông tin
Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin bạn bấm Đăng nhập để bắt đầu làm hồ sơ ký khai sinh online (trực tuyến) trên cổng quốc gia dịch vụ công dễ dàng, nhanh chóng tại nhà.

Nhap-thong-tin-dang-nhap-cong-dich-vu-cong.jpeg

Sau khi bấm đăng nhập Cổng thông tin quốc gia sẽ gửi một mã OTP về tin nhắn số điện thoại bạn đã đăng ký, bạn nhập mã OTP lên màn hình và bấm Xác nhận

xac-thuc-ma-otp.jpeg

Bước 2: chọn cơ quan và nhập thông tin người nộp​

Sau khi đăng nhập cổng dịch vụ công thành công, để đăng ký khai sinh online được bạn bấm vào chỗ thanh Tìm kiếm nâng cao bấm tìm Khai sinh, sau đó chọn vào Thủ tục đăng ký khai sinh

Buoc-2-chon-thu-tuc-dang-ky-khai-sinh.jpg


Sau khi chọn thủ tục đăng ký khai sinh xong bạn nên đọc qua trình tự thực hiện, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ... để nắm rõ hơn quy trình đăng ký khai sinh trực tuyến (online) ngay tại nhà trên DVC và thực hiện nhanh chóng, chính xác hơn.

Tiếp theo bạn chọn Cơ quan thực hiện gồm tỉnh, quận/huyện, xã và bấm Đồng ý như hình (1). Sau đó chọn Thủ tục đăng ký khai sinh Cơ quan thực hiện của tỉnh mình cần thực hiện đăng ký khai sinh và bấm Nộp trực tuyến như hình (2).

chon-co-quan-dang-ky-thuc-hien-khai-sinh.jpg


Sau khi đăng nhập hệ thống sẽ chuyển sang hệ thống của địa phương nơi đăng ký khai sinh, trang dịch vụ công của mỗi tỉnh, thành phố sẽ có giao diện riêng. Sau đó giao diện sẽ hiện quy trình thực hiệnmã hồ sơ đăng ký để bạn kiểm tra hồ sơ và tra cứu hồ sơ khi cần thiết.
Bạn nhập Thông tin người nộp hồ sơ bao gồm:
Họ và tên, ngày sinh, số CCCD/CMND, email, số điện thoại di động, địa chỉ thường trú của người đứng ra nộp hồ sơ khai sinh. Khi thông tin đã chính xác bạn bấm Đồng ý và tiếp tục

nhap-thong-tin-nguoi-nop-ho-so.jpg


Bước 3: nhập thông tin để đăng ký khai sinh​

Trong mục thành phần hồ sơ, bạn bấm chọn Tải về file mẫu của giấy khai sinh để tiến hành điền thông tin và đính kèm lên hệ thống để nộp hồ sơ khai sinh online.

tai-to-khai-dang-ky-khai-sinh.jpg


Bạn khai đầy đủ các thông tin bắt buộc, bạn cần đọc chú thích để nhập thông tin cho đầy đủ và chính xác.
Điền đầy đủ các mục như sau:
 • Kính gửi: Chọn đúng uỷ ban nhân dân bạn cần làm giấy khai sinh
 • Nhập họ tên người yêu cầu là (cha, mẹ, ông, bà) đứng ra làm giấy khai sinh, giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ nơi cư trú, quan hệ với người được khai sinh: nếu cha khai sinh thì ghi rõ là cha, mẹ thì ghi rõ là mẹ hoặc ông, bà.
Tiếp theo sẽ điền rõ thông tin người được khai sinh
 • Ghi đầy đủ họ tên, chữ đệm: Ghi bằng chữ in hoa
 • Ngày tháng năm sinh: ghi ngày tháng năm sinh bằng số và ghi rõ bằng chữ
 • Nơi sinh: sinh tại bệnh viện hay cơ sở y tế nào thì cần ghi rõ đầy đủ tên, xã, quận, huyện, tỉnh nơi sinh ra.
 • Giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán: ghi chính xác theo hộ khẩu (thông thường sẽ ghi khai sinh theo hộ khẩu của mẹ)
 • Tiếp theo sẽ ghi thông tin của cha và mẹ: nhập đầy đủ thông tin theo mẫu
Sau đó ký ghi rõ họ và tên của người làm giấy khai sinh, nếu muốn được cấp bản sao thì đánh dấu x và ghi rõ số lượng.

to-khai-khai-sinh.jpg

to-khai-giay-khai-sinh.jpg

Tiếp theo là đính kèm file vào mục Thành phần hồ sơ, bạn cần cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của thành phần hồ sơ bên dưới, nhấn vào ô Chọn tệp tin sau đó chọn mục Scan file hoặc chọn tệp tin để thực hiện cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu.
Các giấy tờ yêu cầu bắt buộc phải đính kèm là Tờ khai đăng ký khai sinh Bản chính giấy chứng sinh (trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh)

dinh-kem-thanh-phan-ho-so.jpg

Tiếp theo tới mục thêm Biểu mẫu giấy tờ khác, thêm giấy CCCD của cha và mẹ, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi thường trú, giấy đăng ký kết hôn... Sau đó bấm Đồng ý và tiếp tục.

dinh-kem-giay-to-khac.jpg


Tiếp tục tới mục Hình thức nhận kết quả, bạn sẽ chọn hình thức nhận kết quả qua dịch vụ Bưu chính viễn thông hay Trực tiếp để thanh toán lệ phí cho cơ quan giải quyết. Sau đó bấm Đồng ý và tiếp tục

chon-hinh-thuc-nhan-ket-qua.jpg


Kiểm tra lại tất cả thông tin đã đăng ký sau đó bấm chính xác Mã xác nhận bên cạnh nếu bạn nhập sai hoặc mã xác nhận hết thời hạn bấm đổi mã xác nhận khác. Sau đó tick vào Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên và bấm Nộp hồ sơ.

bam-ma-xac-nhan-va-nop-ho-so.jpg


Bước 4: Đăng ký thành công​

Khi bạn hoàn thành các bước trên và bấm nộp hồ sơ xong hệ thống sẽ thông báo Chúc mừng bạn đã nộp hồ sơ thành công, bạn chờ cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kết quả

Buoc-4-nop-ho-so-thanh-cong.jpg


Xem thêm: Cách liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ BHYT trên DVC

Như vậy bạn đã đăng ký thành công dịch vụ nộp hồ sơ khai sinh trực tuyến (online) ngay tại nhà trên cổng dịch vụ công nhanh chóng, đơn giản và chính xác, không tốn nhiều thời gian và công sức đi lại của mọi người, xu hướng thời đại công nghệ hiện nay việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và tiện dụng.
Chúc bạn luôn thành công!
 

Đính kèm

 • tai-to-khai-dang-ky-khai-sinh.jpg
  tai-to-khai-dang-ky-khai-sinh.jpg
  48.6 KB · Lượt xem: 24
Sửa lần cuối:
Top