lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hiện nay đối với tất cả người lao động có đóng BHXH, BHYT thay vì kiểm tra thông tin quá trình lịch sử các khoản đóng, nộp trên sổ BHXH thì kể từ năm 2021 người lao động có thể cài đặt ứng dụng VssID để có thể chủ động tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người tham gia, bao gồm các loại hình thông tin về người, thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, lịch sử tham gia và hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội, lịch sử thanh toán khám chữa bệnh BHYT và các thông tin về cơ quan BHXH, mã số BHXH cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu, đại lý thu.

Vì vậy ngay bây giờ bạn có thể tải và cài đặt cũng như đăng ký ngay ứng dụng VssID để có thể sử dụng ngay ứng dụng BHXH online trên máy tính hoặc điện thoại luôn nhé.

Huong-dan-tai-va-dang-ky-dang-nhap-ung-dung-vssid-BHXH.jpg


Bước 1: Tải ứng dụng VSSID​

Đầu tiên để sử dụng ứng dụng online của BHXH bạn cần tải ứng dụng VSSID về máy, ứng dụng có thể tải về máy tính hoặc điện thoại đều được nhé.
 • Tải trên máy tính: Bạn truy cập đường link Tại đây trên Google Play và bấm tìm kiếm VSSID, sau đó bấm Cài đặt để tải về máy tính.
 • Tải trên điện thoại: Bạn có thể tìm kiếm ứng dụng VSSID trên CH Play (đối với điện thoại Android) và App Store (đối với điện thoại IOS) sau đó thấy hiện ra ứng dụng có logo BHXH như hình (1), bấm nhận để tải ứng dụng về điện thoại nhanh chóng.
Sau khi tải xong về máy, mở ứng dụng lên và bấm vào Đăng ký tài khoản như hình (2) để đăng ký tài khoản đăng nhập vào ứng dụng bảo hiểm xã hội online được. Khi nào bạn đăng ký thành công tài khoản thì BHXH sẽ cung cấp mật khẩu để bạn đăng nhập được vào hệ thống.

Buoc-1-tai-ung-dung-vssid-va-bam-vao-dang-ky-tai-khoan-online-tren-bhxh.jpg

Vì vậy nên lưu ý đối với bạn nào đã đăng ký thành công ứng dụng VssID và có tài khoản thì bạn nhập vào và bấm đăng nhập để vào hệ thống, còn ai chưa có tài khoản thì bấm vào đăng ký tài khoản như trên nhé.

Sau đó cần nhập mã số BHXH và cung cấp thông tin đã đăng ký với bảo hiểm để đăng ký tài khoản, ở bước này bạn có nhiều cách để lấy được mã số BHXH như sau:
 • Điền số sổ BHXH trên quyển sổ BHXH (nếu bạn nào còn giữ và lưu lại sổ)​
 • Xem trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT): 10 số cuối trong mã thẻ BHYT chính là mã số BHXH​
 • Quét mã QR ngay trên thẻ BHYT của bạn​
Bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách trên để truy cập được vào hệ thống cung cấp thông tin đăng ký tài khoản nhé.

Quet-ma-QR-tren-the-BHYT-hoac-nhap-9-so-duoi-the-BHYT-de-dang-nhap-he-thong.jpg

Bước 2: Đăng ký tài khoản VSSID BHXH online​

Sau khi quét mã QR trên thẻ BHYT hoặc nhập đúng mã BHXH thì các thông tin cá nhân của bạn sẽ được hệ thống tự động hiển thị ra trên màn hình đăng ký tài khoản online VssID, thông tin bao gồm:
 • Mã BHXH: Mã số BHXH hiển thị tự động
 • Họ và tên: Hiển thị họ và tên
 • Số CCCD/ Hộ chiếu/CMND: Bạn nhập lại số CMND/CCCD
 • Địa chỉ liên hệ: Điạ chỉ hiển thị địa chỉ đã cung cấp khi làm thẻ BHYT
 • Số điện thoại: Bạn nhập số điện thoại đang sử dụng
Sau đó bấm Tiếp tục.

Buoc-2-dang-ky-tai-khoan-tren-vssid-bhxh.jpg
Tiếp theo để hoàn thành thông tin đăng ký tài khoản VSSID online của bảo hiểm xã hội, bạn cần Chụp ảnh cá nhân và ảnh CCCD/CMND mặt trước và mặt sau, bấm vào biểu tượng máy ảnh (camera) để chụp và canh chỉnh ngay ngắn, lưu ý: hình ảnh khi chụp cần có đủ ánh sáng, thông tin rõ ràng, không bị mờ, sau khi chụp xong bấm Tiếp tục.

Tien-hanh-chup-anh-cccd-cmnd-mat-truoc-va-mat-sau.jpg

Tiếp theo hoàn thành bước cuối cùng cho việc đăng ký tài khoản online BHXH trên ứng dụng VSSID là Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận (bạn có thể chọn cơ quan BHXH gần mình nhất để tiện cho việc đi lại nếu có điều chỉnh hay cung cấp hồ sơ tại BHXH) và Nhập địa chỉ email đang còn sử dụng của bạn, email này để nhận tờ khai hay sử dụng để giao dịch nhận thông tin từ BHXH.

Sau khi bấm Gửi thì hệ thống BHXH sẽ gửi một thông báo đã nhận được tờ khai cung cấp thông tin đăng ký tài khoản của bạn rồi và bạn bấm vào Xem tờ khai để xem được thông tin mình đã cung cấp trong tờ khai.

Nhap-email-xong-bam-nhan-to-khai-de-nhan-to-khai-tu-bhxh.jpg

Bước 3: Nhận tờ khai BHXH​

Sau khi bạn bấm Xem tờ khai, tờ khai sẽ được tải về điện thoại hoặc máy tính của bạn, bạn mở tờ khai và đọc lại kiểm tra kỹ các thông tin trên tờ khai mình đã cung cấp đúng và chính xác để nộp tờ khai trực tiếp lên cơ quan BHXH gần nhất hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản BHXH online trên VSSID

Buoc-3-tai-to-khai-va-dien-thong-tin-nop-truc-tiep-tai-BHXH.jpg

Bước 4: Nộp tờ khai​

Sau khi kê khai xong tờ khai, bạn cần in ra, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục "Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận" khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu để xác minh thông tin.
 • Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp nhận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH online vào email (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Bạn có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 6 tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.
 • Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ email (nếu có) và gửi tin nhắn đến số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, bạn căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

Bước 5: Nhận mật khẩu và đăng nhập​

Sau khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH đã đăng ký hoặc nơi gần nhất, BHXH sẽ tiếp nhận, trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì trong vòng từ 1 ngày đến 2 ngày, hệ thống BHXH sẽ gửi mật khẩu đăng nhập về tin nhắn số điện thoại bạn đã cung cấp.
Bạn mở lại ứng dụng VssID BHXH sau đó điền tên đăng nhập (mã số BHXH) và mật khẩu xong bấm Đăng nhập để đăng nhập ứng dụng BHXH online VSSID để tra cứu tất cả các thông tin lên quan đến BHXH, BHYT...một cách chủ động và nhanh chóng nhé.

Buoc-5-nhan-mat-khau-va-ten-dang-nhap-dang-nhap-ung-dung-vssid.jpg

Ngoài ra Techbike có một mẹo giúp bạn lấy mật khẩu nhanh chóng trong thời gian đợi BHXH cung cấp mật khẩu hoặc chưa nộp tờ khai trực tiếp vẫn lấy được mật khẩu để đăng nhập vào ứng dụng VSSID nhanh chóng đó là: 2 cách lấy mật khẩu đăng nhập VSSID BHXH

Như vậy Techbike đã hướng dẫn xong việc đăng ký tài khoản BHXH để đăng nhập vào hệ thống ứng dụng BHXH online trên VssID để bạn có thể chủ động tra cứu tất cả các thông tin liên quan đến BHXH, BHYT... của bạn rồi nhé.
Và đây là ứng dụng tương lai các cá nhân lao động đều phải cài đặt thay cho việc liên hệ bên bảo hiểm hay nhân sự để hỏi các thông tin liên quan vì vậy bạn nên cài đặt ngay từ hôm nay.

Mọi thắc mắc về ứng dụng VssID cũng như cách sử dụng bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.
Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top