lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hiện nay việc làm các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú (hộ khẩu) và làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi được thực hiện trực tuyến (online) ngay trên cổng dịch vụ công quốc gia và nhóm dịch vụ công này đã được triển khai sắp cả nước và mang lại nhiều tiện ích cho người dân.
Trước đây khi làm khai sinh cho bé sơ sinh người thân phải đi thực hiện 3 thủ tục hành chính ở 3 cơ quan khác nhau như đăng ký khai sinh ở bộ phận tư pháp, đăng ký thường trú ở cơ quan công an và làm thẻ BHYT ở cơ quan BHXH thì giờ chỉ cần một thao tác thực hiện qua cổng dịch vụ công quốc gia đã có thể giải quyết cùng lúc 3 thủ tục này, khi các thủ tục hành chính này được cắt giảm thì người dân không phải đi lại nhiều lần, giảm được thủ tục, giảm thời gian đi lại, giảm chi phí hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước.

Cách liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, thẻ BHYT trên DVC


Khi đăng ký giấy khai sinh trên dịch vụ công, mỗi trẻ đều có một bản giấy gốc đồng thời sẽ có thêm một bản điện tử để tránh thất lạc nên rất tiện lợi.
Có một số lý do mà một số địa phương chưa triển khai được dịch vụ làm trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, làm hộ khẩu và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi ngay trên dịch vụ công quốc gia là do hạ tầng công nghệ thông tin ở một số cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu đường truyền mạng internet, người dân không biết về công nghệ thông tin...tuy nhiên trong tương lai việc đăng ký liên thông giấy khai sinh, hộ khẩu thường trú, làm thẻ BHYT cho trẻ sẽ được triển khai đồng loạt để giúp người dân thuận tiện trong việc đăng ký tránh đi lại nhiều lần, nhiều nơi.

Các bước thực hiện đăng ký liên thông chi tiết như dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công​

Đầu tiên để đăng ký thủ tục liên thông khai sinh chúng ta đăng nhập vào trang dichvucong.gov.vn, ngay trên góc phải màn hình có 2 mục Đăng ký và Đăng nhập bạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn chọn vào mục Đăng ký và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản. Nếu bạn chưa đăng ký, chưa có tài khoản để đăng nhập có thể tham khảo bài hướng dẫn sau: 4 cách đăng ký tài khoản trên dịch vụ công mới nhất 2024
 • Nếu bạn đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công rồi thì nhấn chọn vào mục Đăng nhập để đăng ký liên thông khai sinh, thường trú, làm thẻ BHYT trực tuyến ngay tại nhà.
Buoc-1-dang-nhap-cong-dich-vu-cong-quoc-gia.jpeg
Sau khi bấm đăng nhập màn hình sẽ hiển thị như bên dưới, bạn sẽ chọn vào mục Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia như hình (1).
Tại màn hình đăng nhập, bạn sẽ nhập đầy đủ và chính xác các thông tin được hiển thị trên màn hình như hình (2) bao gồm:
 • Tên đăng nhập: bạn nhập dãy số CCCD/CMND của bạn
 • Mật khẩu: mật khẩu này là mật khẩu bạn đã đặt khi đăng ký tài khoản, lưu ý lúc tạo mật khẩu bạn nên chọn đặt các con số có ý nghĩa với mình như ngày sinh, số điện thoại...để dễ nhớ khi đăng nhập lại lần sau.
 • Nhập mã xác thực: bạn nhập chính xác mã gồm 6 ký hiệu ngay bên cạnh để xác thực thông tin
Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin bạn bấm Đăng nhập để bắt đầu làm hồ sơ liên thông khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT online trên cổng quốc gia dịch vụ công dễ dàng, nhanh chóng tại nhà.

Nhap-thong-tin-dang-nhap-cong-dich-vu-cong.jpeg
Sau khi bấm đăng nhập Cổng thông tin quốc gia sẽ gửi một mã OTP về tin nhắn số điện thoại bạn đã đăng ký, bạn nhập mã OTP lên màn hình và bấm Xác nhận

xac-thuc-ma-otp.jpeg

Bước 2: Chọn dịch vụ trực tuyến liên thông​

Sau khi đăng nhập cổng dịch vụ công thành công, để đăng ký thủ tục liên thông khai sinh trực tuyến (online) được bạn bấm vào chỗ Dịch vụ công liên thông: Khai sinh, khai tử như hình (1), sau đó chọn vào Liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi như hình (2).

Buoc-2-chon-dich-vu-truc-tuyen-lien-thong.jpg

Bước 3: Lựa chọn cơ quan thực hiện và kê khai​

Bạn sẽ nhập mục lựa chọn cơ quan thực hiện bạn sẽ lựa chọn các cơ quan thực hiện cho việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cơ quan thực hiện cấp thẻ BHYT, thay vì trước đây bạn sẽ đến trực tiếp 3 cơ quan để thực hiện 3 thủ tục này thì hiện nay chỉ cần nhập thông tin vào dịch vụ công ngay trên 1 trang như dưới bạn đã có thể đăng ký được một lúc 3 thủ tục nhanh chóng, bạn tiến hành điền các thông tin vào mục có dấu (*):
 • Đối với cơ quan thực hiện đăng ký khai sinh: bạn chọn tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, cơ quan thực hiện và trường hợp khai sinh.
 • Đối với cơ quan thực hiện đăng ký thường trú: bạn sẽ chọn địa chỉ giống với địa chỉ đăng ký khai sinh ở trên
 • Đối với cơ quan thực hiện cấp thẻ BHYT: bạn chọn cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đang thường trú, khai sinh
Sau khi lựa chọn xong cơ quan thực hiện đăng ký bạn bấm Chuyển bước tiếp theo

Buoc-3-lua-chon-co-quan-thuc-hien.jpg

Tiếp theo tới mục Kê khai thông tin, bạn tiến hành điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu như bên dưới:
 • Thông tin người yêu cầu: hệ thống sẽ tự động điền thông tin, bạn kiểm tra lại thông tin hoặc bấm Xác thực bới CSDLQG về dân cư để xác nhận cập nhật lại đúng thông tin, lưu ý: mục quan hệ với người được khai sinh: chọn cha, mẹ, ông, bà hay anh, em
 • Thông tin người được khai sinh:bạn có thể chọn hình thức nhập tay hoặc lấy dữ liệu chứng sinh từ CSDL Bảo hiểm, bạn nhập đầy đủ thông tin của người cần khai sinh vào các mục đánh dấu (*),
  • Lưu ý trong mục Nơi sinh: chỗ mục Chi tiết bạn ghi chính xác tên bệnh viện, cơ sở y tế mà bé sinh nhưng không ghi tên tỉnh, huyện, xã vì thông tin tỉnh, xã, huyện được chọn danh mục trên, trường hợp nếu nơi sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi thông tin địa chỉ chi tiết là số nhà, đường không ghi tên tỉnh, huyện, xã vì thông tin tỉnh, xã, huyện được chọn danh mục trên.
  • Mục ngày tháng năm sinh của bé: nhập đúng ngày tháng năm sinh dương lịch.
 • Quê quán: điền thông tin quê quán theo cha hoặc mẹ theo thoả thuận của cha mẹ, hoặc theo tập quán được khai khi đăng ký khai sinh.
 • Đề nghị cấp bản sao: có thể chọn có hoặc không, nếu chọn Có cấp bản sao khai sinh thì hãy điền số lượng bản sao vào ô số lượng, nên ưu tiên chọn Có cấp bản sao để sử dụng khi cần thiết.
 • Thông tin người mẹ đẻ/ hoặc người nhờ mang thai hộ: nhập đầy đủ thông tin của người mẹ, sau khi nhập xong chọn Xác thực bởi CSDLQG về dân cư
 • Thông tin người cha đẻ/ hoặc người nhờ mang thai hộ: nhập đầy đủ thông tin của người cha, sau khi nhập xong chọn Xác thực bởi CSDLQG về dân cư.
 • Thông tin đăng ký thường trú: tick chọn Bố là chủ hộ hoặc mẹ là chủ hộ rồi nhập thông tin bố/ mẹ vào ô bên dưới, trường hợp bố/mẹ không phải là chủ hộ thì nhập thông tin người chủ hộ vào ô.
 • Nơi đề nghị đăng ký thường trú: nhập chi tiết số nhà, thôn/ấp, tên đường
 • Thông tin cấp thẻ BHYT: chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu, thông tin giám hộ trên thẻ ghi thông tin của cha hoặc mẹ.
ke-khai-thong-tin-khai-sinh.jpg

ke-khai-thong-tin.jpg

Bước 4: Xem lại các tờ khai chi tiết​

Khi nhập xong các thông tin ở trên hệ thống sẽ hiển thị 3 tờ khai chi tiết, bạn cần kiểm tra lại 3 tờ khai chi tiết xem thông tin trên tờ khai đã đúng hết chưa, sau đó tải 3 file về để in và ký xác nhận. Chọn chuyển bước tiếp theo để sang bước đính kèm thành phần hồ sơ.

Buoc-4-xem-lai-cac-to-khai-chi-tiet.jpg

Bước 5: Đính kèm thành phần hồ sơ​

Bước này bạn bấm vào Chọn tệp tin để đính kèm hết các file hồ sơ lên, trước khi chọn mục đính kèm bạn cần xem chi tiết mô tả của từng mục tên giấy tờ để đính kèm đúng giấy tờ, tuỳ vào trường hợp đăng ký sẽ có những loại giấy tờ khác nhau, bạn chú ý đính kèm đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Sau đó bấm vào chuyển bước tiếp theo.

Buoc-5-dinh-kem-thanh-phan-ho-so.jpg

Bước 6: Lựa chọn hình thức nhận kết quả​

Chọn hình thức nhận kết quả các mục bên dưới:
 • Hình thức nhận kết quả khai sinh: bạn tới cơ quan giải quyết để nhận kết quả trực tiếp
 • Hình thức nhận kết quả thường trú: bạn có thể chọn hình thức nhận qua cổng thông tin hoặc đến cơ quan giải quyết để nhận kết quả.
 • Hình thức nhận thẻ BHYT: hệ thống mặc định nhận bản điện tử của thẻ BHYT trên cổng DVCQG
 • Nhập mã kiểm tra: bạn nhập mã kiểm tra bên cạnh vào ô
 • Tick chọn vào ô Tôi cam đoan về nội dung đề nghị trên là đúng sự thật, sau đó chọn vào Hoàn thành để nộp hồ sơ thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Buoc-6-lua-chon-hinh-thuc-nhan-ket-qua.jpg

Bước 7: Hoàn thành nộp hồ sơ​

Sau khi nộp hồ sơ thành công hệ thống sẽ có thông báo Kê khai thông tin thành công và hiển thị mã số hồ sơ để bạn lưu lại tra cứu tiến độ xử lý, sau đó bạn chờ cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ bạn đóng lệ phí và nhận kết quả.

Buoc-7-hoan-thanh-nop-ho-so.jpg


Như vậy Techbike đã hướng dẫn bạn chi tiết thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, làm thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi ngay tại nhà trên Cổng dịch vụ công quốc gia, bỏ những thủ tục giấy tờ rờm rà, đi lại nhiều cơ quan khác nhau thì với thời đại công nghệ hiện nay việc làm các thủ tục hành chính nhanh gọn, đơn giản, và tránh làm mất thời gian của người dân, nếu có thắc mắc gì về cách đăng ký bạn để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé.
Chúc bạn luôn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top