Thẻ chip là gì? Lý do chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Hiện nay, hầu như mọi người đều sử dụng thẻ ATM để thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, rút tiền... nhanh chóng. Và trong quá trình sử dụng thẻ từ trước đến nay thường khách hàng cũng chưa biết được về thẻ ATM mình đang sử dụng là thẻ gì? Từ ngày 31/03/2021 các ngân hàng yêu cầu chuyển đổi tất cả các thẻ ATM công nghệ từ sang công nghệ chip để an toàn trong quá trình sử dụng vì việc đánh cắp thông tin trên thẻ từ đang xảy ra ngày càng nhiều nên việc chuyển qua thẻ gắn chíp sẽ an toàn hơn khi rút tiền cũng như giao dịch.

Vậy làm thế nào để biết được thẻ ATM mình đang dùng là thẻ từ hay thẻ chip, chúng khác nhau như thế nào hay những lợi ích mà thẻ chip mang lại ra sao, vì thẻ từ ATM sẽ bị xoá sổ và thay thế bằng thẻ chip thì cùng tham khảo bài viết dưới đây để phân biệt được thẻ từ và thẻ chip và thực hiện chuyển đổi theo yêu cầu của ngân hàng để đảm bảo lợi ích của khách hàng.

Thẻ từ là gì?​

Chuyen-doi-tu-the-tu-sang-the-chip.jpg

Thẻ từ sử dụng công nghệ từ tính, có độ bảo mật tương đối thấp bởi thông tin được lưu trữ trên dãi từ trên mặt sau của thẻ không được mã hóa. Khi khách hàng cắm thẻ vào máy ATM nhập mã pin thì những thông tin lưu trữ trên thẻ từ nó sẽ truyền đi mộc nên dễ bị nhìn thấy, chỉ cần có thiết bị quét thông thường thì sẽ biết ngay mã pin thẻ của bạn, hay quẹt thẻ trên máy pos thông tin lưu trữ trên dãi từ phía sau sẽ được đọc bởi các đầu đọc trong máy. Do vậy chỉ cần một máy quẹt thẻ từ thông dụng trên thị trường kẻ gian dễ dàng đánh cắp được thông tin trên thẻ hay gắn các thiết bị ghi lén các thao tác khi nhập mã pin của khách hàng, với cách thức chiếm đoạt đơn giản kẻ gian có thể trộm tiền từ tài khoản ngân hàng của khách hàng, dễ thất thoát thông tin, dễ bị thay đổi thông tin trên thẻ và xâm nhập vào dữ liệu để sửa hoặc làm thẻ giả, đây là hình thức chiếm đoạt tài sản khá phổ biến hiện nay.

Thẻ chip là gì?​

Xoa-so-the-tu-chuyen-doi-sang-the-chip.jpg

Thẻ chíp là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng có kích thước tiêu chuẩn theo chiếc thẻ ATM thông thường và chứa một con chip nằm ở mặt trước thẻ, chip này sẽ mã hóa thông tin để tăng độ bảo mật khi quẹt thẻ ở các cửa hàng hay các máy rút tiền tự động, thẻ chip là thẻ thanh toán quốc tế EMV (Europay-Master Card-Visa) nên có độ bảo mật cao, có thể thực hiện giao dịch trên toàn cầu.
Được gắn chíp và bộ xử lý như một máy tính thu nhỏ nhưng hoạt động độc lập với máy chủ và quan trọng là được mã hóa các thông tin trên chip, mã hóa không cố định mà sẽ thay đổi liên tục nên nếu bị lấy đi cũng không sử dụng được, để giao dịch trên thẻ chip thành công thì sẽ trải qua rất nhiều bước và phức tạp, qua nhiều tổ chức xác định đúng thì giao dịch mới thành công dùng công nghệ xử lý tự động cực kỳ nhanh và bảo mật. Nhờ những ưu điểm thẻ chip này với quy trình an toàn nên hiện nay được nhiều người đánh giá độ mật cao nên việc thẻ công nghệ từ sang công nghệ chíp.

Ngoài ra thẻ chip hiện nay có đi kèm tính năng thẻ chạm không tiếp xúc nhằm bảo mật tăng cường, hạn chế sự tiếp xúc qua tay của người khác, để thanh toán giao dịch bạn chỉ cần chạm thẻ vào máy quẹt thẻ không cần đưa nhân viên cà thẻ hay đưa chip vào máy, thẻ chạm không tiếp xúc sẽ có biểu tượng cột sóng bên cạnh chip, đây là dấu hiệu để bạn nhận biết thẻ ATM của mình có thể thanh toán chạm

So sánh điểm khác nhau của thẻ từ và thẻ chip:​


Thẻ từThẻ chip
Dãi từ nằm mặt sau thẻChip nằm mặt trước thẻ
Thông tin cá nhân lưu sau vạch đen của thẻ dưới dạng văn bảnThông tin cá nhân được mã hoá dưới dạng dãy số theo kiểu hệ nhị phân của máy tính. Mã hoá này được liên tục thay đổi
Mức độ bảo mật thông tin thấpChip mã hoá thông tin tăng cường bảo mật cao
Dễ bị kẻ gian gắn thiết bị lén ghi thao tác nhập mã pin từ chính chủThẻ chip thẻ quốc tế nên có thể sử dụng trên toàn cầu

Quy trình hoạt động của thẻ chip​

Giao dịch sẽ được trải qua những bước xác nhận phức tạp 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành.
Chip sẽ tạo dữ liệu mới mỗi khi khách hàng thực hiện giao dịch. Sao chép mã hóa này không dùng cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Lợi ích khi sử dụng thẻ chip​

  • Bảo mật cao với công nghệ thẻ chip EMV theo chuẩn quốc tế.
  • Mỗi giao dịch sẽ có một mã xác thực riêng, đảm bảo không lấy cắp dữ liệu để giả mạo được giao dịch thẻ.
  • Có tính năng thanh toán không tiếp xúc: thao tác đơn giản, nhanh chóng chỉ cần chạm nhẹ không cần cà thẻ, an toàn bảo mật vì thẻ không rời tay khách hàng.

Các ngân hàng cung cấp thẻ chip​

Từ ngày 31/03/2021 tất cả các ngân hàng sẽ chuyển đổi sang thẻ chip vì sự bảo mật và an toàn của khách hàng. Hiện nay cũng có rất nhiều ngân hàng đã thực hiện việc gắn chip trên thẻ ATM như ngân hàng Vietinbank, VIB, Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank, Agribank, BIDV, Nam Á Bank.. và các ngân hàng quốc tế như HSBC, CitiBank...

Lưu ý khi sử dụng thẻ chip​

Ở mặt sau có 3 con số CVV (áp dụng thẻ Visa) hay CVC (áp dụng cho thẻ Master Card), 3 con số mặt sau rất quan trọng nên tuyệt đối không cho người khác thấy được 3 số này, chỉ cần có đầy đủ thông tin, số thẻ, họ tên, ngày tháng và 3 số cuối ở mặt sau thì có khả năng bị tấn công, giả mạo thẻ hay dùng thẻ mình để thanh toán tiền nên bạn chú ý về thông tin này để đảm bảo an toàn.
 
Sửa lần cuối:
Top