Đánh giá sao ảnh hưởng thế nào đến thu nhập của tài xế Grab? Tài xế Sao thấp có an toàn không?

TTKM

Moderator trial
Thành viên BQT
Tự nhiên hôm nay mình thấy nhiều khách hàng hỏi xoay quanh về việc sao của tài xế Grab đặt biệt là hỏi việc đánh giá sao thấp (rate) như 1 sao có ảnh hưởng gì đến tài xế không hay khi book trùng tài xế sao thấp thì có an toàn cho chuyến đi không thì hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

Thực ra trước đây có Mod @hoangnam đã có giải thích sơ qua về việc này rồi và bài viết dưới đây có giải thích thêm rất nhiều điều thú vị cho các bạn đi xe ôm Grab bạn có thể đọc qua nhé.
Tính năng đánh giá sao cho phép khách hàng đặt xe grab có thể đánh giá mức độ hài lòng của tài xế sau khi kết thúc chuyến đi và thậm chí nếu không muốn đánh giá sao cũng được chỉ cần bạn tắt đi là được.Grab cũng cho bạn 72 giờ sau khi kết thúc chuyến đi có thể đánh giá sao lại bằng các vào lịch sử chuyến đi để đánh giá lại.

Cách tính điểm sao ⭐

Điểm đánh giá sao của tài xế Grab là trung bình cộng của tối đa 100 cuốc xe gần nhất trong thời gian 1 năm và sẽ được cập nhật 2 lần mỗi ngày.Chẳng hạn một tài xế chạy tổng cộng 10 cuốc xe trong đó có 8 cuốc được đánh giá 5⭐ , 1 cuốc 4⭐ và 1 cuốc 1⭐ thì điểm sao sẽ là:
  • (8x5)+(1x4)+(1x1) / 10 = 4.5 ⭐

Vậy nếu như đánh giá sao thấp thì tài xế bị làm sao?

1.Khóa tài khoản

Grab luôn có bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho tài xế của họ vậy nên nếu vi phạm cá quy tắc này sẽ xử phạt theo các chế tài hiện có.
Theo Grab nếu như trung bình điểm đánh giá sao từ khách hàng dưới <4.7 thì tài xế sẽ bị khóa tài khoản cụ thể:

3438


  • Lần 1: bị khóa tài khoản và yêu cầu lên văn phòng học lại quá trình tranning để có thể tiếp tục chạy, quá trình học lại này tốn khoảng 2 tiếng đồng hồ.
  • Lần 2: tài khoản bị ngưng kích hoạt 7 ngày
  • Lần 3: bị khóa vĩnh viễn và sau 30 có thể xem xét lại tùy vào mức độ
Vậy nên nếu tài xế dưới 4.7 sao thường sẽ bị khóa tài khoản và không thể chạy được nữa nên việc đánh giá sao của khách hàng ảnh hưởng rất lớn đến các tài xế.

n1kJnpB.jpg

1.Mất các chương trình thưởng

Điểm đánh giá sao là một trong những tiêu chí mà Grab thường dựa vào để chọn lọc ra các Đối Tác với thành tích tốt và có hình thức khen thưởng phù hợp.
Và trong các chương trình thưởng thì luôn yêu cầu các tài xế phải đạt được các mốc sao cao cụ thể như sau:

3439

Ở chương trình thưởng trên thì chỉ dành cho các tài xế có đánh giá sao từ 4.8 trở lên vậy nên nếu các tài xế có mức đánh giá sao bị thấp thì không thể tham gia được chương trình thưởng này.
Và thường là mức sao 4.7 là tài xế sẽ không được tham gia vào các chương trình thường và đây là mức sao khá thấp đối với các tài xế.

3.Ưu tiên phát cuốc xe

Mình từng đọc và nghe đâu đó rằng Grab sẽ ưu tiên phát cuốc xe cho các tài xế có chất lượng phục vụ tốt hơn ở đây là dựa vào sao.Ví dụ có 4 tài xế cùng ở một điểm đón khách thì khi khách hàng book xe thì Grab sẽ ưu tiên dành cuốc xe đó cho tài xế có sao cao hơn.

Vậy tài xế sao thấp có an toàn?

Điều này chưa chứng minh được gì cả vì việc đánh giá sao đôi khi cũng có nhiều trường hợp xảy ra.Có thể khách hàng đánh nhầm sao hoặc đơn giản trong chuyến đi giữa tài xế và khách hàng không hợp tính có xảy ra cãi vã thì việc đánh giá sẽ không khách quan.
Tuy nhiên một điều mình phải công nhận rằng khi book xe trúng các tài xế 5 sao và hạng Bạch Kim thì chất lượng phục vụ của những tài xế này rất chuyên nghiệp và dễ thương.

Kết luận

Như vậy việc đánh giá sao thấp dành cho tài xế ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của họ vậy nên chúng ta nên xét trên phương diện là cả khách hàng và tài xế đi đánh giá sao.
Cụ thể khách hàng phải công tâm khi đánh giá sao cho tài xế nếu như trong chuyến đi có gì đó không hài lòng ở mức độ chấp nhận được thì có thể không đánh giá sao cũng được hoặc chưa hài lòng thì có thể đánh giá ở mức 4 ⭐.
Việc đánh giá 1 sao dành cho tài xế thì nên áp dụng trong các trường hợp tài xế phục vụ quá tệ hoặc có những hành động quá mức cho phép.

3440

Ngoài ra mình mong mọi người nên đánh giá 5 sao thay vì không đánh giá sao vì việc đánh giá này đôi khi giúp ích cho tài xế cải thiện được điểm sao của mình hơn và đôi khi lại giúp họ cung cấp dịch vụ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.
 
Sửa lần cuối:

biennguyen

Tài xế mới
Chào bạn. Tôi có chạy grap. Thời gian đầu tôi lái xe không để ý xin đánh giá sao. Mà khách đánh giá thường là khách đánh giá 1 sao. Vì vậy tài khoản của tôi bị khóa do điểm đánh giá nhỏ hơn 4.7. Các bạn có cách nào mở khóa tài khoản không? Theo như bảng trên là được xem xét lại sau 30 ngày? Liệu sau 30 ngày tôi yêu cầu xem xét lại có khả năng được mở lại tài khoản không? Và gửi yêu cầu xem xét lại đến ai, ở đâu nhỉ?
 

Nhienle

Tài xế mới
cho mình hỏi, mình có đánh giá nhầm sao cho một bác tài, vậy mình có cách nào để thay đổi không
 

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Grab không cho thay đổi đánh giá sao cho chuyến xe sau khi đã gửi đánh giá trong ứng dụng vậy nên đành bó tay bạn ơi.
 

Tranhai3011

Tài xế Bạc
Người cống hiến
Khách củng âm binh... Đã giao khách bạn của khách đặt hàng.. Rồi.. Đc khách tip cho 2*
Screenshot_2019-04-23-18-25-53-284_com.goviet.driver.bike.png
 

johnlegend

Tài xế mới
Mình thì thường đánh giá 5* hoặc không đánh giá. Trừ khi shipper quá tệ thì mới cho 1,2 sao thôi
 
Top