Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online 2024 trên DVC

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Trước đây việc làm thủ tục đăng ký kết hôn sẽ được thực hiện ngay tại uỷ ban nhân dân xã nơi bạn sinh sống và muốn đăng ký làm hồ sơ kết hôn với sự có mặt của cả hai vợ chồng thì hiện nay việc làm hồ sơ đăng ký kết hôn đã được triển khai thực hiện trực tuyến (online) ngay tại nhà thông qua cổng dịch vụ công quốc gia, với hình thức làm thủ tục đăng ký kết hôn online này giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, tiết kiệm được chi phí di chuyển, phát sinh mà vẫn đảm bảo được tính chính xác và hiệu quả trong việc thực hiện.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online 2024 trên DVC


Đối với dịch vụ đăng ký kết hôn trực tuyến đây sẽ là một cách tiện lợi và linh hoạt để bắt đầu hành trình hôn nhân của mình. Với sự tiến bộ của công nghệ, việc thực hiện online này sẽ mang lại trải nghiệm thoải mái và nhanh chóng hơn cho các cặp đôi, giúp các cặp vợ chồng tập trung vào những khoảnh khắc đầy ý nghĩa của cuộc sống mà không cần lo lắng về các thủ tục phức tạp.

Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến (online) ngay tại nhà trên Cổng dịch vụ công như sau:

 • Chụp hình thẻ Căn cước công dân: bạn cần chụp hình 2 mặt của thẻ CCCD vợ và chồng
 • Tải biểu mẫu tờ khai đăng ký kết hôn: tải biểu mẫu tờ khai đăng ký kết hôn và điền hết đầy đủ thông tin của vợ và chồng vào tờ khai và ký xác nhận vào tờ đơn và chụp hình lưu lại
 • Chụp hình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: bạn sẽ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi bạn sinh sống, nếu bạn làm đăng ký kết hôn tại nơi cư trú của chồng thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của vợ hoặc ngược lại nếu đăng ký kết hôn tại nơi cư trú của vợ thì phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng.


Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn online mới nhất ngay tại nhà trên cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

BƯỚC 1: ĐĂNG NHẬP CỔNG DỊCH VỤ CÔNG​

Đầu tiên để đăng ký được thủ tục làm hồ sơ đăng ký kết hôn chúng ta đăng nhập vào trang dichvucong.gov.vn, ngay trên góc phải màn hình có 2 mục Đăng ký và Đăng nhập bạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhấn chọn vào mục Đăng ký và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản. Nếu bạn chưa đăng ký, chưa có tài khoản để đăng nhập có thể tham khảo bài hướng dẫn sau: 4 cách đăng ký tài khoản trên dịch vụ công mới nhất 2024
 • Nếu bạn đã có tài khoản trên cổng dịch vụ công rồi thì nhấn chọn vào mục Đăng nhập để đăng ký thủ tục kết hôn trực tuyến ngay tại nhà.
Buoc-1-dang-nhap-cong-dich-vu-cong-quoc-gia.jpeg

Sau khi bấm đăng nhập màn hình sẽ hiển thị như bên dưới, bạn sẽ chọn vào mục Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia như hình (1).
Tại màn hình đăng nhập, bạn sẽ nhập đầy đủ và chính xác các thông tin được hiển thị trên màn hình như hình (2) bao gồm:
 • Tên đăng nhập: bạn nhập dãy số CCCD/CMND của bạn
 • Mật khẩu: mật khẩu này là mật khẩu bạn đã đặt khi đăng ký tài khoản, lưu ý lúc tạo mật khẩu bạn nên chọn đặt các con số có ý nghĩa với mình như ngày sinh, số điện thoại...để dễ nhớ khi đăng nhập lại lần sau.
 • Nhập mã xác thực: bạn nhập chính xác mã gồm 6 ký hiệu ngay bên cạnh để xác thực thông tin
Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin bạn bấm Đăng nhập để bắt đầu làm hồ sơ đăng ký kết hôn online trên cổng quốc gia dịch vụ công dễ dàng, nhanh chóng tại nhà.

Nhap-thong-tin-dang-nhap-cong-dich-vu-cong.jpeg
Sau khi bấm đăng nhập Cổng thông tin quốc gia sẽ gửi một mã OTP về tin nhắn số điện thoại bạn đã đăng ký, bạn nhập mã OTP lên màn hình và bấm Xác nhận

xac-thuc-ma-otp.jpeg

Bước 2: Chọn danh mục Đăng ký thủ tục kết hôn​

Sau khi đăng nhập thành công vào cổng dịch vụ công quốc gia xong, tại trang chủ của hệ thống bạn bấm vào mục Tìm kiếm nâng cao và nhập Đăng ký kết hôn, sau đó chọn vào Thủ tục đăng ký kết hôn để tiến hành các bước nhập thông tin đăng ký hồ sơ kết hôn tiếp theo.

Buoc-2-chon-danh-muc-dang-ky-ket-hon.jpg

Tiếp theo bạn chọn Cơ quan thực hiện hồ sơ đăng ký kết hôn, chọn tỉnh/thành phố, quận/huyện nơi bạn sinh sống và muốn đăng ký làm thủ tục kết hôn, sau đó bấm Đồng ý như hình (1). Sau đó bạn bấm Nộp trực tuyến như hình (2) để bắt đầu thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến.

chon-co-quan-thuc-hien-va-bam-nop-truc-tuyen.jpg
Lúc này hệ thống sẽ chuyển qua màn hình đăng ký thủ tục kết hôn của tỉnh/thành phố bạn đã chọn, mỗi tỉnh/thành phố sẽ có giao diện đăng ký khác nhau nhưng nội dung đăng ký vẫn tương tự nhau, bạn bấm vào Nộp hồ sơ trực tuyến để bắt đầu bước nhập thông tin hồ sơ đăng ký kết hôn.

bam-nop-ho-so-truc-tuyen.jpg

Bước 3: Điền thông tin thủ tục kết hôn​

Lúc này bạn cần điền thông tin theo các mục có đánh dấu (*) là bắt buộc, và có một số mục thông tin hệ thống sẽ lấy từ dữ liệu thông tin trên cổng dịch vụ công quốc gia nên bạn cần so sánh đối chiếu lại thông tin. Tại bước này thì tuỳ thuộc vào dịch vụ công mỗi tỉnh sẽ có giao diện khác nhau và bạn phải điền đầy đủ các thông tin sau:
 • Mục Thông tin người nộp: sẽ được hệ thống tự động lấy dữ liệu từ dịch vụ công và bạn nhập địa chỉ chi tiết nơi thường trú của bạn.
 • Mục Các trường thông tin cơ bản: thì bạn nhập thông tin vào mục 3 mục: Ngày đăng ký, Loại đăng ký: lần đầu hoặc trường hợp khác, Nơi đăng ký: chọn uỷ ban nhân dân xã/phường nơi đăng ký kết hôn, còn các mục khác bỏ qua nếu kết hôn lần đầu.
 • Mục Thông tin về người vợ: nhập đầy đủ thông tin, các ô dấu * bắt buộc nhập
 • Mục Thông tin về người chồng: nhập đầy đủ thông tin, các ô dấu * bắt buộc nhập
 • Mục thông tin về giấy kết hôn do cơ quan nước ngoài cấp: dành cho trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài, còn không phải thì bỏ qua không nhập
 • Mục Đề nghị cấp bản sao: chọn Có hoặc Không, nếu chọn Có nhập số lượng bản sao cần in
Sau khi nhập đầy đủ và chính xác thông tin bạn bấm Tiếp tục.

Buoc-3-dien-thong-tin-thu-tuc-ket-hon.jpg

dien-thong-tin.jpg

dien-thong-tin-nguoi-vo.jpg

dien-thong-tin-nguoi-chong.jpg

nhap-thong-tin-khac.jpg

Bước 4: Đính kèm thành phần hồ sơ​

Trong mục này bạn cần đính kèm các loại hồ sơ vào mục Hồ sơ đính kèm bao gồm:
 • Tờ khai đăng ký kết hôn: có thể chọn Tải về điền thông tin rồi đính kèm lên lại hoặc chọn vào điền trực tiếp biểu mẫu để điền thông tin
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn tại nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp
 • Tài liệu khác (nếu có)
 • Và mục Thành phần hồ sơ khác nếu có thì chọn thêm hồ sơ
Buoc-4-dinh-kem-thanh-phan-ho-so.jpg


Bước 5: Nộp hồ sơ​

Hệ thống thông báo bạn đã nộp hồ sơ thành công và có mã hồ sơ đính kèm để bạn tra cứu tiến độ xử lý, bạn có thể tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ bằng cách truy cập vào cổng dịch vụ công của tỉnh chọn Hồ sơ của bạn hoặc Tra cứu hồ sơ để nhập mã hồ sơ và Tìm kiếm. Sau đó chọn vào mã hồ sơ để xem thông tin chi tiết xem trạng thái hồ sơ và quá trình giải quyết hồ sơ đang ở bước nào

Buoc-5-nop-ho-so-va-tra-cuu-ho-so.jpg

Nếu trạng thái hồ sơ đã hoàn thành thì bạn cầm đầy đủ các giấy tờ bản gốc như căn cước công dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân...ra trực tiếp Cơ quan (uỷ ban nhân dân xã/phường) để đối chiếu.

Bước 6: Đóng lệ phí và nhận kết quả​

Khi cơ quan xử lý hồ sơ xác nhận và hồ sơ đã đầy đủ công dân sẽ đóng lệ phí và nhận kết quả.

Như vậy Techbike đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến (online) ngay tại nhà trên cổng dịch vụ công quốc gia, việc đăng ký kết hôn trực tuyến không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho các cặp đôi trong thời đại công nghệ hiện nay.

Các câu hỏi liên quan​

1. Thủ tục đăng ký kết hôn cần những yêu cầu, điều kiện gì?​

Việc làm thủ tục (hồ sơ) đăng ký kết hôn cần đáp ứng những điều kiện sau:
 1. Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
 2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, 2 bên phải có sự tự nguyện đồng ý không ép buộc
 3. Các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự
 4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, gồm:
 • Kết hôn giả tạo
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ
 • Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Lưu ý: VIệc kết hôn giữa những người cùng giới tính chưa được nhà nước thừa nhận.

2. Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến là bao lâu?​

Khi bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn online (trực tuyến) trên cổng dịch vụ công thì thời gian giải quyết hồ sơ là ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ, trường hợp bạn nộp hồ sơ sau 15h chiều mà không giải quyết được ngay thì kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo. Trong trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.
 
Sửa lần cuối:
Top