linhthuydinh

Tài xế Đồng
4010

Xin chào mọi người! Mình là Huỳnh Phước Nguyên, là học viên lớp FAV5 của Ms. Lan Anh, là một trong 05 bạn học viên trúng tuyển Jetstar Pacific Airlines ngày 8/8 vừa rồi (Đợt này là Jetstar trực tiếp lấy hồ sơ từ Alsimexco và Vietnam Airlines nên chỉ gọi điện mời phỏng vấn những bạn đã từng nộp hồ sơ ở 2 bên đó, đợt tuyển sau chắc sẽ vào tháng 9 đó các bạn ạ). Hiện tại, mình đang trong giai đoạn training cho hãng. Sau đây, mình xin chia sẻ đôi chút về hành trình đầy GIAN NAN và VẤT VẢ để mình thi đỗ, chính thức trở thành tiếp viên hàng không như thế nào cho các bạn có ước mơ trở thành tiếp viên cùng cảm nhận nhé!

Mình tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP.HCM vào tháng 4/2017. Trở thành tiếp viên hàng không là ước mơ, đam mê từ thuở mình học cấp 3. Mình luôn muốn được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người, trải nghiệm và học hỏi được nhiều điều hay và mới lạ. Tuy vậy, hành trình chạm đến ước mơ của mình không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là vô cùng vất vả và đầy cam go.

Chắc các bạn cũng biết trước khi làm nên thành công vang dội cho bộ truyện Harry Porter thì tác giả JK Rowling đã bị 12 nhà xuất bản từ chối in sách thì mình cũng “huy hoàng” chẳng kém khi liên lục thi tiếp viên tận 9 lần, kéo dài gần 1 năm và đến lần thứ 10 thì mình mới ĐỖ (trong đó, có 5 lần thi VNA và 4 lần thi Vietjet). Có sự sánh như vậy là mình chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy cứ kiên trì theo đuổi đam mê của mình và có niềm tin với nó, nếu bạn cứ luôn cố gắng nỗ lực rèn luyện bản thân sau mỗi lần vấp ngã, không nản chí và luôn tin tưởng vào đam mê của bản thân thì mình chắc chắn rằng thành công cuối cùng cũng sẽ mìm cười với bạn. Và với mình ở lần thi thứ 10, mình thi Jetstar lần đầu và mình đỗ ngay, hiện tại mình rất hạnh phúc khi ước mơ của mình đã trở thành hiện thực và đang training cùng các bạn được gần 1 tuần rồi! Có lẽ đúng như mọi người nói: là nghề chọn mình, là hãng chọn mình chứ không phải mình chọn nghề hay chọn hãng các bạn ạ!

Mình cũng xin review sơ qua về các vòng thi của Jetstar cho các bạn rõ nha.Jetstar hơi khác 1 chút so với 2 hãng còn lại, bạn phải gởi hồ sơ trước qua mail và họ sẽ lọc hồ sơ trước trước khi mời các ứng viên đủ điều kiện và tiêu chuẩn đến dự thi. Khác hẳn với thi tuyển của Vietnam Airlines và VietJet Air là các bạn có thể xách hồ sơ đến nộp và tham dự thi tuyển ngay trong ngày tuyển dụng. Jetstar bao gồm thi 4 vòng, trong đó, mình thấy vòng 1 và 2 là khó nhất. 2 vòng còn lại tương đối dễ thở hơn vì loại tương đối ít.

Vòng 1: Nộp hồ sơ, catwalk và phỏng vấn tiếng Việt, đọc text.

Có 2 bàn trong vòng này: 1 bàn phỏng vấn tiếng Việt (1 giám khảo nam, 1 giám khảo nữ) và 1 bàn đọc text (2 giám khảo nữ). Tại bàn phỏng vấn tiếng Việt, các bạn có thể sẽ được hỏi những câu hỏi về bản thân như:
-Giới thiệu bản thân?
-Nêu kinh nghiệm làm việc của bản thân
-Học trường gì, học những môn học nào, em thích nhất môn nào trong những môn học đó, tại sao?
Tip ở bàn này là luôn tươi cười rạng rỡ. Mình được khen là có nụ cười đẹp, gương mặt sáng và ấn tượng, nên phát huy và cười nhiều hơn nữa. Ngoài ra chị còn hỏi riêng mình có make up hay không, mình trả lời có và chị cũng khen mình make up khá đẹp và nhìn tự nhiên. Sau đó, chị còn đưa ra cho mình 1 số tên loại CC cream đẹp và nên dùng, bảo mình khi sau này đậu, đi bay thì nên dùng những loại này để giữ da đẹp và tự nhiên hơn nữa. Sau đó, 2 anh chị bảo mình đi catwalk 1 vòng và quay lại hàng ghế chờ kết quả, sang vòng đọc text.
Ở bàn thứ 2, các bạn cũng sẽ được hỏi sơ vài câu hỏi y như ở bàn số 1. Sau đó, các bạn sẽ được đưa cho 1 quyển sổ đọc announcement, vừa có tiếng Anh, vừa có tiếng Việt luôn. Bí quyết đọc ở vòng này là đọc to, rõ, chậm và chính xác nhé. Kết quả sẽ được thông báo ngay sau đó, ai đậu thì sẽ qua vòng 2.

Vòng 2: Phỏng vấn tiếng Anh

Sẽ có 2 bàn chia nhau phỏng vấn các bạn và mỗi bàn sẽ có 3 người ( 2 người Việt và 1 người nước ngoài ) Các bạn nên cẩn thận vì họ hỏi rất nhiều và muốn xem các phản xạ cũng như cách nói chuyện của mình.
Các câu hỏi thì rất đa dạng và chủ yếu xoay quanh công việc của Tiếp Viên Hàng Không và bản thân bạn, các câu hỏi thì không quá khó nhưng do hỏi rất nhiều nên bạn cần chuẩn bị những kiến thức về công việc và về cả công ty nữa nhé!
Đặc biệt họ sẽ ưu tiên cho những bạn nào biết thêm ngoại ngữ 2 đó là tiềng Trung và tiếng Nhật, vì họ chuẩn bị mở đường bay Hà Nội đi Osaka và Đà Nẵng đi Oska nên bạn nào có ngoại ngữ 2 tiếng Trung hoặc Nhật là 1 lợi thế rất lớn cho bạn đấy

Vòng 3: Thi bơi 50m

Những bạn nào đỗ vòng 2 sẽ được thông báo tập trung ở hồ bơi Quân khu 7 để thi bơi ngay vào ngày hôm sau. Các bạn sẽ được yêu cầu bơi 50m nhé. Có thể bơi bất kỳ kiểu bơi nào (bơi ếch, bơi ch*, bơi bướm, bơi sải), miễn bạn có thể qua được hết 50m là đạt nhé.

Vòng 4: Khám sức khỏe

Vòng này thì khám bình thường thôi các bạn nhé, chả có gì để review đâu! ??
Sau khi khám sức khỏe vài ngày, sẽ có mail và điện thoại thông báo đỗ, các bạn chỉ việc lên đóng tiền training là xong nhé. Thế là một khóa học tiếp viên mới bắt đầu!

Tổng kết

Các bạn bè có chung đam mê thân mến và đặc biệt là những bạn nào mà giống mình, thi nhiều lần mà vẫn chưa đậu thì đừng bao giờ nản chí nhé! Cứ thi đi, đúc kết kinh nghiệm và học hỏi thì nhất định một ngày nào đó thành công sẽ đến với bạn. Trời không bao giờ phụ lòng người, hãy nỗ lực hết mình, “có chí thì nên”, các bạn nhé!

Nhân đây, mình xin gửi lời cám ơn đến chị Lan Anh, người đã luôn luôn truyền thêm động lực và tiếp thêm kiến thức và giúp mình tự tin đi thi đến cùng để đạt được kết quả như ngày hôm nay. Mình đã học được rất nhiều sau khóa học của chị, từ phong thái đến thái độ, kỹ năng và kiến thức.

Mình cũng xin cám ơn người bạn đồng hành của mình, Nguyễn Hữu Lộc, cũng sẽ là đồng nghiệp tương lai của mình, luôn sát cánh đồng hành cùng mình, trong việc chinh phục ước mơ trở thành tiếp viên. Xin cám ơn tất cả!
Chúc các bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình, mong rằng chúng ta sẽ sớm làm đồng nghiệp của nhau.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài viết chia sẽ kinh nghiệm thi tuyển TVHK tại diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm và chia sẽ với mọi người nhé.
Nguồn Huỳnh Phước Nguyên
 
Top