[Stage 1] Chia sẽ kinh nghiệm làm UX Research

analinh

Tài xế mới
Chào mọi người mình nằm vùng khá lâu giới mới dám chia sẻ chút kinh nghiệm nhỏ nhoi về mảng thiết kế (web/app). Nói là chút kiến thức nhỏ nhoi vì trong này toàn các bros, nên nếu có gì sai sót, mọi người góp ý ngược lại cho mình và cùng nhau grow up.

Mình sẽ nói theo văn nói, hơi dài dòng nhưng sẽ dễ hiểu hơn.
Theo quan điểm, góp ý từ các market researcher và manager trực tiếp của mình, thì để làm UX research bạn cần có 4 thứ sau:
  1. Thiết kế UI thì rõ ràng là có rồi
  2. Các kiến thức về data analysis - vì bạn sẽ phải dùng google analytics, google console, sử dụng các tool về social listening, google trend để hiểu consumer insight và grasp trend...
  3. Kỹ năng mềm như đặt câu hỏi đúng, cách viết email, cách trình bày - nói thật có nhiều người giỏi chuyên môn mà nói mình không tài nào hiểu. Ví dụ cách tạo survey và nói làm sao để mọi người trong cty thực hiện survey một cách tập trung và thật nhất. Đứng có kiểu làm survey mà ngay câu đầu tiên là hỏi người ta xin địa chỉ email, phone...
  4. Làm việc nhóm, tập học cách lắng nghe người khác nói và lập luận lại.

Ý nghĩa cuối cùng, dùng con số để đưa ra quyết định thiết kế sẽ đi theo hướng nào và quyết định cùngvới nhóm. Không hề dễ nuốt chút nào.
Bây giờ đến phần quan trọng là thực hiện ntn. Mình chia sẻ 2 bài nhé, vì sợ nó quá khó hiểu. Với mình research sẽ chia làm 3 stages.

+ Study đối thủ, dù là sản phẩm mới toanh hay cũ thì mình cũng phải biết đối thủ đang làm gì, học hỏi và tìm cảm hứng từ đối thủ cũng là 1 cách hay. Chuyện I copy you and u copy me là bình thường (đứng có quá lộ là được). Thức ra tìm hiểu đối thủ thì market reseacher sẽ làm cho bạn, nhưng mà nếu bạn cũng làm được thì skill lên nhanh lắm.

+ Phân tích dữ liệu từ Google analytics - với sp đã launch, cái này đúng khó với design luôn, lúc đầu mình cũng thấy khó chịu vô cùng, đang nhìn màu sắc, hình ảnh, giờ bắt nhìn số má, rồi rút ra được điều gì. Nhưng mà mình chắc 100% là nếu dùng GA để thuyết phục thì quá tuyệt và rất hiệu quả. Số thì không biết nói dối.

  • Scan all user review của đối thủ website, store, forum...xem là user đang nói gì về đối thủ: ứng dụng sao nặng thế? mới update thì crash liên tục,...vấn đề của user là công việc của của UX designer còn gì?
  • Trend không phải là trend của design đâu, cái trend này nó rộng hơn. Bắt trend để bạn đưa ra các ý tưởng hay về tính năng, về nội dung...góp ý lại cho product manager.

+ Một số kiến thức cần trang bị: kỹ năng đặt mục tiêu hợp lý, hiểu biết về digital marketing (SEO, SEM, GA...), kỹ năng đặt câu hỏi đúng - hỏi đúng đối tượng, kỹ năng Microsoft Excel để phân tích data, kỹ năng chém gió, à nhầm kỹ năng thuyết phục...

Đóng stage 1, mình sẽ chia sẻ 2 stage sau vào 1 bài khác.Chúc mọi người đầu tuần hứng khởi. Và hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn qua phần comment bên dưới.
 
Top