KINH NGHIỆM THI IELTS LISTENING 9.0 (Part 2) - DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE

tuyendung

Tài xế mới
Chào mọi người, mình là Dương Anh – là IELTS trainer ở TP.HCM. Mình đã có IELTS 8.0 overall trong đó có kĩ năng listening điểm tuyệt đối 9.0, ngoài ra mình có một lần thi khác vào tháng 12 năm ngoái điểm listening là 8.5. Gần như điểm thi listening của mình chỉ giao động trong khoảng 8.5-9.0 trong mấy lần mình thi gần đây.

Trước đây mình đã có một bài về kinh nghiệm làm bài thi listening dạng bài MAP. Cám ơn sự ủng hộ của mọi người vì bài viết trên group anh Ngoc Bach là hơn 1000 shares và likes. Cái này hoàn toàn “beyond my comprehension” luôn <3. Lần này mình trở lại với phần 2 trong chuỗi kinh nghiệm làm bài thi listening, dạng bài multiple choice, hy vọng cũng sẽ thật giúp ích. Để ủng hộ mình, mọi người có thể comment “ewd” để trending bài viết này nhé <3

Bài viết lần này mình sẽ tập trung vào chiến thuật làm bài và sẽ không nói nhiều về cách luyện nghe tập trung hay cải thiện kĩ năng nghe từ đầu nữa, vì phần này mình có đề cập ở part 1, mình sẽ để link ở cuối bài, mọi người có thể xem lại.

eNvOpIm.jpg

Nói qua về dạng bài multiple choice. Thật sự mình nghĩ đây là dạng bài khó hay có thể nói là một trong những dạng khó nhất mà ai muốn 9.0 listening cũng phải vượt qua. Nếu như dạng bài MAP có khi còn tránh được vì không phải lúc nào cũng ra thì dạng multiple choice gần như luôn xuất hiện ở section 3 và dĩ nhiên không có cơ hội nào để tránh hết. Do vậy cách duy nhất là đối mặt và tìm cách chiến nó thôi.

Đi vào chi tiết cách làm nhé.

Thứ nhất: hãy làm quen với việc nghe nhanh

Mmình thi nhiều lần đều nhận ra audio phần thi nghe thật nhanh hơn một tẹo so với audio trong cambridge book. Từ section 2 trở đi là đã nhanh hơn nhiều rồi. Do vậy tốc độ luyện nghe nên từ 1.25-1.75 playback speed trên YouTube thì đi thi thật bạn mới không ngỡ ngàng nhé. Như mình, mình luôn luyện nghe bằng loa ngoài (speaker) và nghe tốc độ 1.5 hoặc 1.75 nghĩa là nhanh hơn bình thường rất nhiều, đến lúc thi thật thì mình hoàn toàn làm chủ được phần nghe luôn, mọi section luôn chứ không chỉ phần multiple choice.

Thứ hai: hãy chọn từ khoá một cách khôn khéo.

Mình đi dạy thường nói đi nói lại rất nhiều lần với học trò mình rằng, không nên gạch chân quá nhiều khi chuẩn bị làm bài, vì gạch quá nhiều sẽ không biết đâu mới là thông tin cần nhớ và khi đang nghe mà phải đọc câu hỏi lại thì đang multitask rồi mà làm nhiều thứ một lúc sẽ không hiệu qủa bằng tập trung làm một việc. Do đó HÃY ĐỌC KĨ ĐỂ HIỂU CÂU HỎI VÀ CÁC PHƯƠNG ÁN A,B,C sau đó GẠCH CHÂN KEY WORDS. Mà mình thường chỉ gạch 1-2 từ là tối đa thôi, câu nào dài, nhiều thông tin quá mới sang từ thứ 3.

Ví dụ như trên hình, câu 21 nhé. Mình có gạch ‘Carla and Rob, surprised, coastal cities’, thật ra mình hơi cẩn thận trong câu này như nếu hỏi câu này nội dung là gì ấy thì mình nghĩ ‘surprised’ và ‘coastal cities’ là đủ. Đúng không? Nhìn 2 cụm này thôi là biết câu này hỏi gì rồi, tập trung nghe thôi không có vừa nghe vừa đọc câu hỏi!

*Lưu ý, với A.B.C hãy tìm chọn từ nào giúp bạn dễ phân biệt 3 phương án với nhau nhất, và quan trọng là HÃY HIGHLIGHT NHỮNG YẾU TỐ CÓ TÍNH CHẤT PHỦ ĐỊNH NHƯ NOT/NEVER/… trong câu, vì sẽ hay có bẫy trong đó.

Ví dụ từ hình, câu 25. Trong câu A, mình chọn từ ‘coordination’, câu B mình chọn ‘sharing info’ và câu C mình chọn ‘shared policies’ vậy mình sẽ nhanh chóng phân biệt được câu A là về phối hợp hành động, câu B là share thông tin và C là có chính sách chung, giống nhau chứ mình sẽ không gạch thêm những từ khác. Quan trọng là hãy chọn từ giúp bạn phân định được.

Thứ 3: Ghi đáp án sang bên lề thay vì khoanh tròn vào A,B,C.

Lý do mình làm như vậy là vì mình thấy ghi như vậy vừa nhanh vừa dễ sửa nếu muốn thay đổi hơn nữa quan trọng nhất là không đưa tay vào che các phương án khác. Vừa có thể làm vừa vẫn quan sát những câu còn lại như vậy sẽ không bị missed nội dung bài nghe và lỡ câu hỏi ở đằng sau.

Cuối cùng

Sau khi làm bài xong đừng quên nghe lại thật kĩ những đoạn chưa nghe ra, kiểm tra transcript và nghe lại 1 2 lần để đảm bảo bạn có thể nghe ra những chỗ không rõ. Tips thì mình chỉ dùng như thế, còn lại nếu performance của bạn trong lúc làm dạng multiple choice vẫn chưa tốt có lẽ là do khả năng nghe của bạn vẫn chưa đủ tốt. Hãy luyện nghe nhiều hơn nhé.

Chúc mọi người học tốt!
 
Top