Walmart hội nhập vào dược phẩm qua blockchain MediLedger

thetvbytesoft

Tài xế Đồng
Theo thông tin gần nhất, Walmart hội nhập MediLedger, một hiệp hội đã ứng dụng blockchain để theo dõi nguồn gốc dược phẩm

Walmart-hoi-nhap-blockchain-MediLedger.png


Thông tin được xác nhận tại người phát ngôn có trụ sở tại Bentonville, Arkansas và không có ý kiến gì thêm

Xem thêm: phần mềm lập trình c

Có vẻ như Walmart đã dành sự quan tâm tới công nghệ blockchain. Từ trước đó, nhà bán lẻ này là thành viên chính trong Food Trust của IBM, một hệ thống để theo dõi sản phẩm tươi thông qua chuỗi cung ứng được xây dựng trên nền tảng Hyperledger Fabric.

Walmart đã nhấn mạnh rằng các nhà cung cấp rau củ của họ tích hợp blockchain IBM và họ sẽ mang lại sức mạnh chuỗi cung ứng tương tự cho MediLedger, với các thành viên đã bao gồm các nhà sản xuất dược phẩm như Pfizer và ba nhà bán buôn các dược phẩm lớn nhất là McKesson, AmerisourceBergen và Cardinal Health.

Xem thêm: công nghệ blockchain và ứng dụng

Theo báo cáo hàng năm của công ty, danh mục “sức khỏe và chăm sóc sức khỏe”, bao gồm cả dược phẩm và thuốc không kê đơn, chiếm 35 tỷ đô la doanh thu tại Mỹ của Walmart tính đến hết ngày 31/01, tương đương 10% tổng số doanh thu cả công ty.

Không giống như Food Trust, MediLedger sử dụng phiên bản doanh nghiệp của blockchain ethereum, được xây dựng với phiên bản đã sửa đổi của Parity client và cơ chế đồng thuận “proof of authority”. Hiệp hội được dẫn đầu bởi công ty blockchain có trụ sở tại San Francisco – Chronicled, đã đóng vòng tài trợ 16 triệu đô la vào đầu năm nay.

Walmart tham gia khi MediLedger chuẩn bị khởi động một dự án thí điểm với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào đầu tháng 6. Cơ quan này đang thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau để tạo ra một hệ thống số hóa và tương thích để theo dõi và xác minh thuốc kê đơn, điều Quốc hội đã bắt buộc họ phải cung cấp vào năm 2023.

Eric Garvin, nhà đồng lãnh đạo của MediLedger, đã nói:

“Thí điểm chỉ có ý nghĩa khi bạn có một nhóm cộng tác viên thực sự”.

MediLedger ban đầu tập trung vào việc xác minh các loại thuốc được trả lại để bán lại chúng – một phần nhỏ của thị trường dược phẩm, nhưng nó vẫn còn trị giá hơn 6 tỷ đô la. Luật pháp được đề ra để ngăn chặn các sản phẩm giả được bán lại sẽ có hiệu lực vào tháng 11 năm nay.

Bây giờ, nhóm mở rộng sẽ bắt đầu theo dõi tất cả các sản phẩm dược phẩm liên quan đến dữ liệu có thể tương tác và tuần tự hóa bao bì trên phạm vi rộng hơn.

Tại sao lại là blockchain?

Có thể lập luận rằng ở những nơi như Vương quốc Anh, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ yếu do chính phủ điều hành, một hệ thống số hóa như hệ thống mà FDA được ủy quyền để tạo ra có thể được triển khai dễ dàng hơn bằng cách sử dụng một hệ thống tập trung.

Nhưng Hoa Kỳ là hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân hóa lớn nhất trên thế giới (với mức giá cao nhất), tạo nên sự phân chia rộng lớn của các cơ sở dữ liệu theo cấu trúc silo, hỗ trợ cho giải pháp phi tập trung.

Quốc hội Hoa Kỳ chỉ thị lộ trình 10 năm đối với một hình thức tiêu chuẩn cho việc gán series cho tất cả các bao bì thuốc bắt đầu với các công ty lớn tuân thủ theo dõi điện tử cho nhiều lô hàng, ví dụ 100 hộp thuốc cùng một lúc. Mục tiêu tiếp theo là series hóa chi tiết hơn ở cấp độ của hộp thuốc hoặc lọ thuốc.

Nguyên tắc thứ ba của luật là dữ liệu được thu thập phải có khả năng tương tác kỹ thuật.

Yêu cầu cuối cùng đó đã khiến một số người nghĩ rằng “blockchain là một giải pháp hoàn hảo” – theo ông Maria Palombini, giám đốc phát triển cộng đồng và sáng kiến cho công nghệ mới xuất hiện tại tổ chức IEEE.

Palombini nhấn mạnh rằng FDA không ủng hộ công nghệ này hơn công nghệ khác và đơn thuốc duy nhất của nó là việc sử dụng các tiêu chuẩn được công nhận trong mỗi tech stack của thí điểm.

Tuy nhiên, về việc làm cho dữ liệu (và siêu dữ liệu) có thể tương tác với nhau đang thách thức ngành công nghiệp, cô nói:

“Tôi nghĩ rằng một số công ty sẽ cố gắng và nắm giữ lấy cơ hội này, song một số công ty khác sẽ cố gắng tránh xa blockchain. Bởi vì có một điều khiến họ phải e dè – tính minh bạch”.

Garvin cho biết các node được phân phối và vận hành bởi những người tham gia trong ngành và các nhà cung cấp công nghệ, nhưng quyền riêng tư dữ liệu đang được giải quyết với phương thức zero-knowledge proof, một phương pháp mã hóa cho phép ai đó chứng minh một tập hợp dữ liệu là đúng mà không để lộ dữ liệu.

Câu hỏi về tính minh bạch dữ liệu này đặc biệt được đặt ra ở phần cuối của chuỗi cung ứng với các nhà phân phối dược phẩm lớn như Walmart – thường không chia sẻ dữ liệu bán hàng của họ với các đối thủ cạnh tranh.

Palombini cho biết: “Họ phải cố gắng tìm ra cách chia sẻ dữ liệu này và có tầm nhìn xa hơn, nhưng giờ đây các nhà bán lẻ sẽ phải trả lại dữ liệu – điều mà họ chưa bao giờ thực sự phải làm. Đây sẽ là một phần rất khó khăn”.
 
Top