Năm 2021 nên đăng ký chạy Grab hay Gojek?

hoangnam

Moderator trial
Thành viên BQT
Nếu anh em đang chuẩn bị đăng ký chạy xe ôm thì chắc hẳn sẽ thắc mắc là bây giờ nên đăng ký chạy cho ứng dụng gọi xe nào.Hiện nay trên thị trường gọi xe ôm công nghệ thì hai ứng dụng mạnh nhất và có lượng khách hàng đông nhất là Grab và Gojek.Chính vì vậy mà câu hỏi được được anh em tài xế thắc mắc nhiều nhất hiện nay là nên đăng ký làm đối tác của Grab hay là Gojek sẽ có thu nhập cao hơn, nhiều cuốc xe hơn?

Đối với Grab thì các bạn cũng thấy nó nhỉnh hơn vì có thương hiệu lâu đời hơn, còn Gojek thì mới thành lập mới đây và tiền thân của nó là GoViet.
Với kinh nghiệm đã chạy 2 hãng xe công nghệ này, mình có một số ý kiến cá nhân của mình về việc khi mới bắt đầu các bạn nên chọn đăng ký chạy Grab hay Gojek. Đây là ý kiến cá nhân nên các bạn có thể nghe và tham khảo thêm để lựa chọn thôi, vì cả 2 bên đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Xem thêm: Nên chạy Shipper Now hay Baemin? chạy cái nào doanh thu cao hơn?

Ưu nhược điểm và khu vực chiếm ưu thế của Grab và Gojek

1. Gojek​

Ưu điểm:​

Mức tiền thưởng chạy cũng khá ổn: ở mức 1 được 75.000đ, mức 2 được 175.000đ, và để đạt được mức 1 bạn đạt được 50 điểm, mức 2 đạt được 80 điểm, để đạt được 50 điểm thì 1 cuốc xe chở người trung bình bạn được 1.4 hay 1.5 điểm gì đó, giao hàng hoá bạn được 2 điểm và hình như đối với giao thức ăn là cao nhất hình như 3 điểm,
Vậy nếu để đạt được mức 1 thì chạy giao đồ ăn không bạn sẽ rơi vào khoảng 16 cuốc và được thưởng 75.000đ.
Nắm được khu vực chạy thì có nhiều cuốc và mau lấy được điểm thưởng

Nhược điểm:​

 • Ở Gojek các bạn không được lựa chọn dịch vụ chạy và dịch vụ đó sẽ ngẫu nhiên nên bạn phải cố gắng chạy nhiều cuốc thì mới có điểm thưởng được,
 • Thời gian gần đây cuốc xe bị giảm khá nhiều, ở giờ cao điểm bạn có cuốc liên tục, còn ở những giờ khác đặt biệt là buổi sáng thì cuốc sẽ ít, đa số anh em đều bị như vậy nhưng không phải ai cũng như vậy, có một số tài khoản anh em vẫn nhận cuốc đều vì tài khoản của anh em đó hoạt động tốt và có thâm niên lâu năm thì sẽ có những ưu tiên để hoạt động.
 • Giá cước của Gojek sẽ rẻ hơn Grab nên dẫn tới thu nhập sẽ thấp và các chi phí phát sinh nhiều như tiền xăng cộ, tiền bảo trì xe nên các anh em bên Gojek khó lòng chạy nổi.

2. Grab​

Ưu điểm:​

 • Khi chạy Grab thì giá cước bên Grab sẽ cao hơn, giá một cuốc chạy sẽ thấy xứng đáng hơn.
 • Đối với Grab việc cho cuốc xe sẽ đều hơn, ít tình trạng bị đứng cuốc lâu như Gojek.
 • Và đặc biệt là khi bạn chạy những cuốc xa thành phố thì bạn vẫn có những cuốc để chạy về vì độ phủ sóng của Grab rất rộng và lượng khách hàng rất lớn nên bạn dễ dàng tăng thu nhập hơn so vơi Gojek vì Gojek khi chạy cuốc xa bạn sẽ hiếm có cuốc để chạy về.
 • Một điểm vô cùng tiện ích của dịch vụ Grab mà Gojek chưa có là có thể chọn được dịch vụ chạy như lấy hàng siêu thị, GrabFood, GrabBike, Grab giao hàng và có thể bật tắt mỗi dịch vụ ví dụ khi không muốn giao đồ ăn có thể tắt GrabFood hay không muốn chở người thì có thể tắt GrabBike.

Nhược điểm:​

 • Ứng dụng phức tạp hơn khó sử dụng
 • Chi phí để đăng ký chạy Grab cao hơn nhiều so với Gojek
Nhìn chung đối với những khu sang trọng hơn, có mức sống cao hơn thì cũng ít quan tâm tới việc chênh lệch giá cuốc xe nên sẽ ưu tiên lựa chọn Grab hơn.Đối với những nơi có mức sống thấp hơn, chỗ có sinh viên nhiều hay công nhân thì Gojek sẽ là ưu tiên hàng đầu thì Gojek sẽ đứng ở đó nhiều

Về giao diện để sử dụng chạy​

Gojek​

Gojek có giao diện dễ dùng và cách hoạt động đơn giản hơn Grab. Điển hình nhất là phần giao hàng khi mà Gojek tới lấy hàng sẽ không cần ký tên hay kiểm tra chỉ lấy cục hàng chạy đi sẽ rút ngắn thời gian giữa người giao và người nhận, Gojek dễ nhìn, dễ thao tác hơn, chỉ cần hoạt động một ngày cùng gojek là có thể hiểu được các tính năng của Gojek

Grab​

Còn đối với Grab thì phải có hoá đơn để ghi chi tiết, hiện tại khi có hoá đơn điện tử thì rút ngắn được thời gian hơn nhưng cũng phải điền thông tin và ký đầy đủ các chữ ký của người giao, người nhận, tài xế giao hàng sau đó lưu đơn và nạp đơn nữa nên hơi phức tạp hơn so với gojek.
Dịch vụ bên Grab đa dạng và nhiều nên nhìn giao diện sẽ hơi bị rối, Grab thì hầu như mỗi ngày có một đều mới và rất nhiều mục khiến người mới bắt đầu bị choáng với các tính năng và phải học liên tục.

Grab sẽ có bản đồ nhiệt (màu đỏ trên bản đồ) những vị trí có màu đỏ sẽ có những đơn hàng xuất phát từ vị trí đó nhiều nên các bạn có thể linh động để chạy khu đó cơ hội nhận đơn của bạn sẽ cao. Đối với Gojek bảng đồ trống trơn nên sẽ không biết nới nào có đơn nhiều.

Thêm 1 tính năng nữa của Grab là cho bạn chọn 2 điểm yêu thích trong một ngày để cho các bạn đường về, ví dụ là trưa nắng các bạn muốn về nhà nghỉ ngơi thường chúng ta sẽ chạy xe không về và tắt app vì khi mở app sẽ có đơn chạy lung tung nên không cùng đường chúng ta chạy về nhà, những lúc này bạn sẽ chọn tính năng điểm yêu thích thì grab sẽ điều hướng và ưu tiên cho các bạn chạy về điểm mà bạn chọn và về nhà thuận tiện hơn, đổi lại tính năng này là khi chạy cuốc yêu thích bạn sẽ không có điểm thưởng.

Giá cước, chiết khấu VÀ THUẾ của Grab và Gojek

Grab trước giờ vẫn nỗi tiếng là ứng dụng có mức cước phí cao nhất và Gojek là ứng dụng có mức cước phí thấp nhất khi đặt xe.Gojek luôn hướng mình đến một ứng dụng có giá cước rẽ còn Grab thì ngược lại hướng mình đến ứng dụng có chất lượng phục vụ tốt nhất.

Giá cước đắt rẽ không những liên quan đến khách hàng mà nó còn quyết định khá nhiều đến tài xế.Nếu cước phí cao thì khách hàng sẽ không hài lòng nhưng nó lại đem lại thu nhập cao hơn cho tài xế nhưng bù lại lượng khách hàng có mức thu nhập thấp sẽ ít sử dụng hơn.

Đương nhiên khi chạy Grab thì anh em sẽ có mức thu nhập tốt hơn so với Gojek vì cước phí nó cao hơn đặt biệt giờ cao điểm Grab tăng giá rất nhiều.

Về mặt chiết khấu, thuế thì sao? Hiện nay thì ứng dụng gọi xe Grab và Gojek đều đồng nhất về chiết khấu dành cho các tài xế xe ôm công nghệ là 20% chẳng hạn anh em nhận một cuốc xe 110.000đ thì trong đó anh em sẽ bị trừ 10.000đ là thuế của khách hàng đóng anh em thu hộ, anh em sẽ bị khấu trừ thêm 20.000đ là tiền chiết khấu và anh em sẽ nhận lại 80.000đ.

Còn về thuế thu nhập cá nhân và thuế VAT thì hiện nay cả Grab và Gojek đều thực hiện theo quy định của pháp luật nên anh em đều phải đóng như nhau cụ thể nếu trong năm đó anh em chạy được 100.000.000đ thì sẽ bắt đầu thu thuế 4.5% thuế thu nhập cá nhân.

Về lượng khách và tiền tips của khách

Về lượng khách:​

Grab và gojek cũng gần xêm xêm nhau, trừ trường hợp những ngày mà Gojek đưa ra các khuyến mãi khủng thì lượng khách bên Grab có vẻ ế hơn, còn giá cước lên gần bằng Grab thì lượng khách bên Grab nhỉnh hơn. Đối với bên Grab thì Grab sẽ cho cuốc đều hơn Gojek.

Tiền tips của khách:​

Hiển nhiên bên nào cũng có khách tips, nhưng mình thấy bên Grab sẽ nhỉnh hơn vì bên Grab những người sử dụng là người có hầu bao rủng rỉnh hơn nên tương đối phóng khoáng hơn việc tips thêm cho tài xế 5.000, 10.000 cũng nhiều.Lượng khách bên Gojek đa số thường tiết kiệm hơn gojek nên tiền tips sẽ không được cao như Grab.

Cách đăng ký chạy Grab và Gojek

Hiện tại cách đăng ký của 2 ứng dụng này cũng tương đối dễ hơn, vì trước đây khi đăng ký Grab rất khó nên lượng tài xế đổ qua đăng ký Gojek nhiều, nên bây giờ Grab đã thay đổi và thời gian đăng ký 2 bên nhanh chóng.

Cả 2 ứng dụng Grab và Gojek đều đăng ký online được và đăng ký tại trụ sở, nhưng các bạn nên lên trụ sở đăng ký luôn cho nhanh vì đăng ký online thì các bạn cũng phải lên đóng tiền và lấy đồ và đem theo các giấy tờ mà các bạn đã đăng ký online nên tốt nhất để đỡ tốn công 2,3 bước bạn lên trụ sở cho nhanh.

Xem thêm:

Về tiền đầu tư vào để chạy Grab và Gojek

Gojek​

Đối với Gojek thì rẻ hơn, bạn tốn khoảng hơn 500.000đ thì có đầy đủ bộ trang bị của Gojek gồm 2 nón bảo hiểm, 2 áo khoác, 1 túi Food,

Grab​

Đối với Grab thì chi phí cao hơn tầm 700.000 - 800.000đ thì các bạn được nón 3/4, nón nửa đầu, 1 áo khoác, 2 áo thun, 2 áo mưa và không có túi Food, túi này bạn phải mua riêng và giá khoảng hơn 300.000đ.

Đối với các bạn mới đăng ký chạy Grab thì nên chạy thử vài ngày hoặc 1 tuần nếu cảm thấy được thì các bạn mua túi vì túi cũng tương đối mắc và tốn khoảng 1.000.000 để làm đầy đủ hồ sơ và trang bị đồng phục.

Còn một điểm nữa của Grab là khi chạy tầm 1 tháng đến 2 tháng thì bạn phải đóng cho Grab là 2.000.000đ để tạm ứng để chạy Grab giao hàng nhanh, nếu bạn không đóng thì Grab sẽ cắt tính năng giao hàng nhanh trên ứng dụng bạn vì chạy Grab giao hàng nhanh phí ổn và điểm thưởng cũng ổn nên giao hàng nhanh là tính năng tốt được ưu tiên lựa chọn khi chạy Grab. Số tiền 2.000.000đ này khi các bạn không chạy Grab nữa các bạn lên văn phòng để huỷ tính năng đó thì các bạn sẽ lấy lại được 2.000.000đ

Về thu nhập khi chạy

Nếu bạn chạy siêng năng thì cả 2 bên đều mang lại thu nhập tương đối ổn nhưng bản thân mình thấy chạy Grab sẽ nhanh có tiền hơn. Đối với những bạn chạy bán thời gian thì nên chọn Grab để chạy.

Vậy tổng kết lại thì nên chạy Grab hay Gojek cho những người mới đăng ký chạy hay chưa chạy xe công nghệ lần nào thì theo ý kiến cá nhân mình chọn chạy Gojek đầu tiên sẽ ok hơn vì các lý do sau:
 • Đơn giản, dễ sử dụng
 • Phí đăng ký không quá cao, khoảng 500.000đ là các bạn có bộ phụ kiện trang bị đầy đủ
Các bạn có thể đăng ký Gojek khi chạy lần đầu để lấy kinh nghiệm hay cảm nhận về nghề tài xế thử, nếu phù hợp các bạn có thể lựa chọn Gojek để chạy luôn. Còn không các bạn cứ chạy để lấy lại vốn và kinh nghiệm để lựa chọn nền tảng khác để chạy vì nền tảng Gojek dễ nhất đối với người mới

Phí Grab phí đầu tư khá cao và những quy tắc, quy định của Grab sẽ khó hơn nhiều so với tất cả các hãng khác, và các bạn phải rành về công nghệ thì qua ứng dụng Grab các bạn mới dễ xử lý.

Trên đây là những chia sẻ của mình khi đăng ký chạy Grab và Gojek, anh em có thể tham khảo những ưu và nhược điểm để chọn một nền tảng ứng dụng để anh em chạy gắn bó kiếm thêm thu nhập.

Chúc anh em thành công!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top