Lịch sử của 2 nền tảng Bitcoin và Blockchain

thetvbytesoft

Tài xế Đồng
" tôi dành nhiều thời gian cho Blockchain, hơn là bitcoin

Chắc hẳn, đã có nhiều người nói câu trên. Thậm chí chính bạn cũng đã từng nói câu đó. Tất cả đều hướng về mục đích là “công nghệ nền tảng của bitcoin

Lich-su-2-nen-tang-Bitcoin-Blockchain.png


Một khi nó được biết đến – hoặc ít nhất giả định là như vậy – rằng bạn có thể áp dụng mật mã học trong tài chính, theo cách tương tự như cách mà nó sử dụng trong bitcoin, mọi người bắt đầu muốn chắc chắn rằng câu nói đó được thốt ra từ miệng của họ. Và sự kiềm chế đó – được khởi động bởi chính bitcoin – vẫn còn mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Xem thêm: lập trình

Nghe có vẻ hợp lý? Chắc chắn rồi. Nhưng có một điều thú vị là từ “blockchain” không thực sự xuất hiện trong white paper bitcoin bản gốc, được phát hành trở lại vào năm 2008. Thay vào đó, white paper sử dụng riêng biệt hai từ “block” và “chain”.

Xem thêm: Học lập trình Blockchain

Nó mô tả từ “block” (khối) là phương tiện cho một gói giao dịch bitcoin. Sau đó, các khối này được liên kết với nhau, tạo thành một “chuỗi” (chain) các khối.

Chính là cái thứ Blockchain quái quỷ đó!

Hóa ra, nguồn gốc của thuật ngữ này không hoàn toàn mang tính cách mạng.

“Thuật ngữ blockchain không bao giờ được sử dụng trong những ngày đầu,” cựu nhà phát triển Mike Hearn nói với CoinDesk. Mặc dù vậy, Hearn đã thừa nhận rằng Satoshi thường đề cập đến “proof-of-work chain” (chuỗi bằng chứng công việc) của bitcoin trong các cuộc thảo luận trên các diễn đàn.

Có vẻ như các tài liệu đầu tiên liên quan đến thuật ngữ này xuất hiện trên Bitcoin Talk, một diễn đàn dành riêng cho bitcoin được tạo ra bởi Satoshi, vào tháng 7 năm 2010 – hơn một năm sau khi phát hành bitcoin.

Và tại thời điểm đó, những lời bình luận không phải là về sự đổi mới của công nghệ, thay vào đó là những lời phàn nàn về việc mất bao lâu để tải xuống “blockchain” bitcoin (toàn bộ lịch sử giao dịch bitcoin).

Mặc dù so với ngày nay, việc tải xuống sẽ nhanh hơn rất nhiều, theo một người dùng Bitcoin Talk: “Việc tải xuống blockchain trong những ngày đầu khá là chậm”.

Nói cách khác thì blockchain ban đầu khác xa với thuật ngữ “gợi cảm” như đang được dùng ngày nay.

Hội chứng cuồng Blockchain

Rất khó để xác định được chính xác thời điểm xuất hiện của thuật ngữ “blockchain”

Nhưng mối quan tâm về thuật ngữ này dường như đã xuất hiện từ các tổ chức và cá nhân chuyên nghiệp không muốn liên kết với bitcoin vì “tiếng xấu” của nó với việc trở thành tiền tệ cho ma túy và nền kinh tế “xám”.

“Tôi nghĩ rằng nó trở nên phổ biến vào khoảng thời gian mọi người bắt đầu đến Washington [D.C.] và cố gắng làm cho bitcoin trở nên quan trọng bằng cách tách tiền tệ khỏi các thuật toán cơ bản,” theo Hearn.

Đối với nhiều người, bitcoin, loại tiền này có thể được tách rời khỏi giao thức blockchain của bitcoin, và do đó, một ngành công nghiệp hoàn toàn mới được gọi là blockchains riêng tư, xuất hiện không có tiền điện tử. Chắc chắn, khoảng thời gian đó trong năm 2015, dữ liệu Google Xu hướng cho thấy thuật ngữ tăng đột biến.

Ban đầu mọi người nói “block chain” – 2 từ tách riêng, và sau đó, nhờ vào một chiến dịch PR tuyệt vời, chúng ta đã được chuyển sang “blockchain” – một từ đơn và nghe chuyên nghiệp hơn hẳn – có lẽ nhờ vào nỗ lực của cộng đồng và trên các diễn đàn Bitcoin Talk,” nhà phát triển lâu năm, Greg Slepak cho biết.

Nó không chỉ trở thành một từ mà còn trở nên thịnh hành khi mô tả bất kỳ blockchain nào không phải là “blockchain của bitcoin”. Bitcoin vẫn được giữ thuật ngữ “the blockchain”, bởi nó là xuất hiện đầu tiên.

Càng ngày, Blockchain càng tách dần ra khỏi Bitcoin, 2 thuật ngữ đến nỗi cả hai thuật ngữ này thường chứng kiến một sự tăng đột biến tương tự nhau khi giá của các đồng tiền điện tử bắt đầu tăng lên. Chẳng hạn, từ khóa blockchain đã chứng kiến một bước tiến lớn trong các tìm kiếm của Google vào cuối năm 2017.
 
Top