Lấy chồng Mỹ, đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì khai sinh cho con như thế nào?

luatvietnam

Hỗ trợ LalaMove
Sub Moderator
Hỏi

Tôi có chồng người Mỹ, đăng ký kết hôn tại Việt Nam, tôi mới sinh con tại Việt Nam. Vậy tôi xin hỏi, tôi muốn khai sinh cho con tôi thì phải làm như thế nào?

Trả lời

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký khai sinh: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:1.Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:
a, Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch”Như vậy, UBND cấp huyện nơi cư trú của chị sẽ có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con của chị. Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, anh, chị cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng sinh (bản chính)
  • Sổ Hộ khẩu/Sổ đăng ký tạm trú của chị để chứng minh nơi cư trú và xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;
  • Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng chị- CMND/Hộ chiếu Việt Nam (bản chính và bản photo) của chị hoặc Hộ chiếu củachồng chị hoặc người đi đăng ký khai sinh thay (ông, bà hoặc người thân thích khác của con chị).
  • Điền các thông tin trong tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu) quy định tại Thông tư số 05/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.
  • Văn bản thỏa thuận của chị/chồng chị về việc lựa chọn quốc tịch cho con (Việt Nam hoặc Mỹ). Nếu chị và chồng chị lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.
Lưu ý: Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt theo quy định.
 
Top