BÍ QUYẾT ĐỂ TÀI XẾ LUÔN TỈNH TÁO KHI LÁI XE GRAB CAR

MinhTuanNguyen

Tài xế mới
Thời buổi kinh tế phát triển, các công ty ngày càng đầu tư nhiều vào hệ thống vận chuyển. Nghề nghiệp lái xe bỗng dưng trở nên hot hơn ngoài thị trường lao động, các bạn tài xế phải tăng ca liên tục khiến đầu óc đôi khi mệt mỏi, khó tập trung điều khiển phương tiện. Vậy làm sao để có thể tập trung trở lại, hãy cùng tuyenlaodongphothong.com tìm hiểu nhé.​
Các tài xế thường mất tập trung như thế nào?

f6dcfe2e-72e3-4292-b1c9-01887a4f53be.jpeg
Theo thống kê mới nhất của Tổng Cục Thống kê, trong năm 2017 có hơn 20.000 vụ tai nạn giao thông, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các tỷ lệ tai nạn khác như cháy nhà, nổ bình ga, ...Và hơn 90% trong số vụ tai nạn giao thông đó là do lỗi đến từ người điều khiển phương tiện giao thông. Các chuyên gia đã chỉ ra các yếu tố sau đây khiến tài xế mất tập trung dẫn đến phát sinh lỗi khi đang giao thông:
 • Lái xe đường xa quá 4 tiếng gây buồn ngủ.
 • Có vấn đề sức khỏe trong khi lái xe.
 • Sử dụng điện thoại để nhắn tin, gọi điện. Vừa lái xe vừa ăn uống.
 • Mở nhạc quá to trong xe khiến bạn không chú ý đến các còi báo hiệu của xe khác.
 • Suy nghĩ lơ đãng trong lúc lái xe.
 • Lo ngắm nhìn các biển hiệu bên đường, tò mò những chuyện xảy ra trên đường.
 • Bị cản trở tầm nhìn do thời tiết xấu.
Bí quyết để bạn có thể tập trung khi lái xe

Để đảm bảo khả năng tập trung của bạn, các nhà khoa học khuyên rằng chỉ nên tập trung làm tốt một việc duy nhất đó là điều khiển tốt chiếc xe của bạn. Não bộ con người khó có để tập trung khi đảm nhận nhiều việc cùng lúc, những hành động không liên quan đến việc lái xe sẽ dễ dẫn đến những hành động bất cẩn khác. Vì tính mạng của bản thân và an toàn cho những người xung quanh, tuyenlaodongphothong.com sẽ bật mí một số bí quyết giúp bạn luôn tỉnh táo khi lái xe:
 • Ngủ đủ giấc trước khi lái xe: Đảm bảo bạn ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày để có thể giữ bạn tỉnh táo khi làm việc.
 • Không nên lái xe quá 4 tiếng cho một chuyến đi: Đảm bảo rằng bạn có một phụ xế bên mình để có thể thay phiên nhau điều khiển xe, việc lái xe quá lâu khiến não bộ nhanh mệt mõi do thiếu vận động từ cơ thể. Nếu như bạn không có phu xế thì hãy chia nhỏ giờ lái xe ra, chạy khoảng 2 tiếng thì ngừng lại nghỉ ngơi rồi hẵng chạy tiếp.
 • Giữ nhiệt độ ổn định trong xe: Việc mở điều hòa trong xe trong thời gian dài sẽ khiến lượng oxi cung cấp đến cơ thể ít đi, khiến bạn có cảm giác mệt mỏi, hay ngáp. Những lúc như vậy, bạn nên hạ kính cửa xuống để lấy không khí từ ngoài vào, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tươi tỉnh hơn rất nhiều.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, nước tăng lực vì các loại nước này chỉ giúp bạn tỉnh táo trong một khoảng thời gian ngắn, sau khi hết tác dụng thì bạn sẽ mất trung và uể oải nhanh hơn lúc bình thường và đặc biệt không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.
 • Mở rộng tầm mắt khi tham gia giao thông: Hãy cố gắng đảo mắt để tránh tình trạng mắt mở nhưng não lai ngủ và mở rộng tầm mắt về hai bên xe để có thể dự đoán kịp các tình huống có thể xảy ra.
Hi vọng những thông tin mà tuyenlaodongphothong.com cung cấp có thể giúp các bạn tài xế xua tan đi nỗi lo mang tên "mất tập trung, tỉnh táo" khi lái xe đường dài. Tránh đi những tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông, đảm bảo được an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.
 
Top