Nhân viên bar cần nắm rõ quy trình làm việc của mình

cunhibom

Tài xế mới
Quy trình làm việc tại quầy bar

Mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có những tiêu chuẩn nhất định cho bộ phận bar và tại mỗi quầy bar sẽ có bộ quy trình làm việc mà nhân viên bar cần nắm rõ. chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu xem quy trình này có gì nhé?Mọi nhân viên tại quầy bar đều phải tuân thủ quy trình làm việc

Công thức tiêu chuẩn trong pha chế

Mỗi nhân viên bar sẽ có những công thức pha chế riêng của mình, nhưng bộ phận bar vẫn phải xây dựng công thức chung cho tất cả các nhân viên. Điều này sẽ giúp nhân viên mới dễ dàng nắm bắt công việc, bộ phận bar tiết kiệm được chi phi.... Mỗi nhà hàng đều có các trang thiết bị, để trang bị cho các nhân viên làm việc thuận tiện hơn.

Bảng công thức tiêu chuẩn thường bao gồm các nội dung sau:

- Thành phần định lượng.

- Cách thức sơ chế.

- Cách thức pha chế.

nhan-vien-bar-can-nam-ro-quy-trinh-lam-viec-cua-minh_1597827391.jpg


Các công thức tiêu chuẩn phải được quản lý nhà hàng phê duyệt trước khi sử dụng.

Chỉ những người sau đây mới được tiếp cận công thức tiêu chuẩn: Quản lý nhà hàng,Trợ lý nhà hàng, Giám sát nhà hàng ,Captain nhà hàng và bartender liên quan. Tài liệu liên quan đến công thức tiêu chuẩn do Quản lý nhà hàng và nhân viên bar lưu giữ theo chế độ tuyệt mật. Các nhân viên phục vụ nhà hàng luôn được nhà hàng trang bị để làm hài lòng khách.

Đối với hàng hoá không cần quá trình pha chế mà sử dụng ngay như rượu, bia thì không cần lập công thức tiêu chuẩn nhưng phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn hàng hoá đã được duyệt.

Các tiêu chuẩn đồ uống

Tiêu chuẩn đồ uống được lập ra nhằm đảm bảo chất lượng các loại đồ uống, của bar và được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Áp dụng cho việc đàm phán với nhà cung cấp và làm căn cứ kiểm tra chất lượng nguyên liệu, hàng hoá khi nhận hàng.

- Khi bartender phát hiện nguyên liệu, hàng hoá không đảm bảo theo tiêu chuẩn khi nhận hàng hoặc khi lấy hàng để pha chế thì phải báo cáo quản lý làm thủ tục huỷ hàng.

Căn cứ công thức tiêu chuẩn và menu, quản lý bar chịu trách nhiệm lập danh mục toàn bộ các loại hàng hoá sử dụng cho quầy bar.

Tiêu chuẩn hàng hoá phải đảm bảo các yếu tố như sau:

- Thời hạn sử dụng.

- Tiêu chuẩn trọng lượng.

- Tiêu chuẩn màu sắc.

- Tiêu chuẩn nhận dạng hàng không đảm bảo chất lượng…

Căn cứ danh mục hàng hoá, quản lý bar phải lập tiêu chuẩn hàng hoá theo biểu mẫu của nhà hàng.

Bất kỳ loại hàng hoá nào trước khi sử dụng phải đề xuất tiêu chuẩn và phải được duyệt trước.

Quản lý chịu trách nhiệm duyệt tiêu chuẩn hàng hoá.

Đồ uống phải đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn pha chế

- Bartender chỉ được phép pha chế khi có sự chỉ đạo của quản lý hoặc nhận order từ bộ phận phục vụ.

- Khi nhận được order, bartender phải đảm bảo theo đúng thời gian pha chế.

Nếu không đảm bảo thời hạn pha chế theo công thức hoặc trường hợp không còn đủ nguyên liệu để pha chế thì phải báo cho bộ phận phục vụ ngay để xử lý.

- Khi thực hiện quá trình pha chế, bartender phải đảm bảo đúng theo quy trình sơ chế, các bước pha chế trong bảng công thức tiêu chuẩn.

Bartender cần thực hiện đúng quy trình pha chế

Tiêu chuẩn vệ sinh

- Bartender phải luôn đảm bảo vệ sinh khu vực làm việc luôn sạch sẽ, ly cốc pha chế, trang thiết bị dụng cụ luôn sạch và để đúng nơi quy định, máy móc pha chế luôn sạch sẽ và có kế hoạch lau chùi định kỳ, các đồ Inox và đồ sứ luôn bóng loáng.

- Phải vệ sinh thân thể thường xuyên, không để có mùi, tác phong làm việc chuyên nghiệp bao gồm đầu tóc gọn gàng móng tay cắt ngắn, mặc đúng trang phục được phát và đeo biển tên.

- Tuân thủ và thực hiện nghiêm túc lịch vệ sinh định kỳ, sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành nhiệm vụ.

Phối hợp với các bộ phận khác

- Tuyệt đối tuân thủ mệnh lệnh cấp trên trong thời gian phục vụ, không cãi lại hay tranh luận đúng sai. Nếu có ý kiến sẽ trình bày vào lúc khác.

- Sẵn sàng hỗ trợ bộ phận bàn, lễ tân , bếp.. các bộ phận khác trong nhà hàng nếu có thời gian.

- Luôn thông cảm và chia sẻ công việc với đồng nghiệp khác.

Chúng ta vừa tham khảo quy trình làm việc tại quầy bar. Hi vọng, với kiến thức này sẽ giúp ích các bạn trong công việc. Nếu các bạn cần tìm việc liên quan đến nhà hàng như nhân phục vụ bàn, bar ...

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn cần mua các dụng cụ phục vụ nhà hàng khách sạn, đặc biệt là xe đẩy dọn vệ sinh xin vui lòng liên hệ Tel: 1900.633.945 - 0938.856.733, chúng tôi rất hân hạn phục vụ quý khách
 
Top