lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Bạn đang là chủ các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, thức uống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi...có ý định hợp tác trở thành Đối tác của ShopeeFood, nhưng thắc mắc dịch vụ này thu phí chiết khấu nhà hàng, quán ăn bao nhiêu phần trăm (%) và phí mở cửa hàng, gian hàng trên ShopeeFood như thế nào thì trong bài viết này Techbike sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn nắm rõ và phân tích về vấn đề có nên mở cửa hàng trên ShopeeFood không nhé.

Một điểm khác biệt giữa mức chiết khấu bán đồ ăn, thức uống và phí mở gian hàng trên ShopeeFood khác với các ứng dụng còn lại như BAEMIN, GrabFood, GoFood... là đối với những Đối tác Quán Shopee Food và Đối tác cửa hàng Fresh sẽ có mức chiết khấu và phí mở gian hàng khác nhau.

Chiết khấu​

Khi đăng ký hợp tác trở thành Đối tác của ShopeeFood để bán hàng, bán đồ ăn, thức uống, nước giải khát, cafe, trái cây, thực phẩm tươi sống.. trên ứng dụng thì ShopeeFood sẽ thu 2 mức chiết khấu khác nhau đối với Đối tác Quán Shopee Food và Đối tác cửa hàng Fresh, vậy mỗi loại hình thức sẽ thu khoản phí hoa hồng cụ thể như sau:

  • Đối với những Đối tác Quán ShopeeFood (là những đối tác mở nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán đồ ăn, thức uống, cafe...) thì khi đăng ký hợp tác mở gian hàng trên ShopeeFood, ShopeeFood sẽ thu mức chiết khấu (tiền hoa hồng) là 25%.
Ví dụ:

Tổng tiền món ăn​
Chiết khấu 25%​
Doanh thu cuối cùng​
60.000đ15.000đ45.000đ

Tiền chiết khấu sẽ bị khấu trừ trực tiếp vào hóa đơn khi shipper ShopeeFood đến mua họ sẽ trả tiền đơn hàng đã khấu trừ chiết khấu.

  • Đối với những Đối tác cửa hàng Fresh (là những đối tác mở gian hàng, cửa hàng, cửa hàng tiện lợi,siêu thị bán online thịt, cá , trứng, sữa, trái cây, rau củ quả và nhiều mặt hàng tươi sống khác)...thì ShopeeFood sẽ thu mức chiết khấu hay tiền hoa hồng là 15%.
Ví dụ:

Tổng tiền món ăn​
Chiết khấu 15%​
Doanh thu cuối cùng​
60.000đ9.000đ51.000đ

Tiền chiết khấu sẽ bị khấu trừ trực tiếp vào hóa đơn khi shipper ShopeeFood đến lấy hàng, họ sẽ trả tiền đơn hàng đã khấu trừ chiết khấu.

Ngoài mức chiết khấu này thì hiện tại ShopeeFood không thu thêm các khoản phí gì khác ngoài việc bạn sử dụng các phần mềm bán hàng + thiết bị máy Pos dành cho các quán ăn có nhu cầu sử dụng.

Phí mở gian hàng​

Cũng giống như chiết khấu thì đối với mức phí mở gian hàng, cửa hàng Đối với Đối tác Quán Shopee Food và Đối tác cửa hàng Fresh trên ShopeeFood cũng sẽ khác nhau, cụ thể như sau:
  • Đối với Đối tác Quán Shopee Food (là những đối tác mở nhà hàng, quán ăn, cửa hàng bán đồ ăn, thức uống, cafe...) thì phí mở gian hàng sẽ hoàn toàn miễn phí, tức là ShopeeFood sẽ không thu khoản phí này và hỗ trợ miễn phí cho Đối tác có nhu cầu hợp tác.
  • Đối với Đối tác cửa hàng Fresh (là những đối tác mở gian hàng, cửa hàng, cửa hàng tiện lợi,siêu thị bán online thịt, cá , trứng, sữa, trái cây, rau củ quả và nhiều mặt hàng tươi sống khác) thì ShopeeFood sẽ thu phí mở gian hàng là 1.000.000đ, như vậy khi ký hợp đồng trở thành đối tác cửa hàng Fresh của ShopeeFood, bạn sẽ cần đóng khoản phí đó để đăng ký.

BÁN ĐỒ ĂN TRÊN ShopeeFood CÓ LỜI KHÔNG?​

Có nên bán đồ ăn trên ShopeeFood không? Để có thể tiếp cận thêm một lượng lớn khách hàng, rất nhiều cửa hàng phải chi một khoản không hề nhỏ cho việc quảng cáo hay thực hiện các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng.
Tuy nhiên với hàng ngàn các quán ăn đăng kí bán hàng trên ShopeeFood, cộng đồng người sử dụng đặt hàng trên ShopeeFood càng ngày càng được mở rộng, cửa hàng sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng có nhu cầu ở khắp các khu vực hoạt động của ShopeeFood

Khi khách hàng của từng quán đổ về ShopeeFood.vn để tìm kiếm quán ăn của mình, thì cũng đồng thời các quán khác có cơ hội để tiếp cận các khách hàng mới.
Hiện tại hàng ngàn chuỗi nhà hàng, quán ăn, đơn vị đang cung cấp đồ ăn thức uống trên khắp cả nước. Lượng khách hàng tìm kiếm đến các quán qua ShopeeFood.vn ngày một tăng lên, nhờ vậy khả năng kinh doanh đồ ăn online của quán cũng ngày càng tăng mạnh mà không mất quá nhiều công sức.

Không riêng gì bán đồ ăn trên ShopeeFood mà là có thể là BAEMINN, GrabFood, GoFood... bạn sẽ tiết giảm được rất nhiều chi phí phát sinh khác như: nhân viên, shipper, chat trả lời tin nhắn khách hàng...
ShopeeFood cũng sẽ cung cấp 1 phần mềm có tên gọi ShopeeFood Merchant, ứng dụng này sẽ được cài đặt trên điện thoại của đối tác quán ăn. Mỗi khi có đơn hàng từ khách hàng bạn sẽ nhận thông báo để bạn chuẩn bị sẵn món ăn và chờ shipper ShopeeFood tới lấy từ đó làm bạn chủ được thời gian của mình hơn.

ShopeeFood là ứng dụng mới chưa tiếp cận nhiều với khách hàng vậy bán hàng có hiệu quả không? Đây sẽ là một số thắc mắc của khách hàng khi chưa biết về ShopeeFood, thật ra ShopeeFood không phải là ứng dụng hoàn toàn mới mà chính là ứng dụng Now.vn, từ ngày 18/08/2021 ứng dụng Now chính thức đổi tên thành ShopeeFood, chỉ đổi tên thương hiệu còn lại vẫn giữ nguyên nên các Đối tác có nhu cầu hợp tác với ShopeeFood yên tâm về đội ngũ tài xế, shipper và lượng khách hàng trên ShopeeFood nhé, lượng khách hàng ổn định và sẵn có của Now trước đó nhé.

Kết luận​

Theo cá nhân mình thì việc đăng ký để mở gian hàng trên các ứng dụng công nghệ như ShopeeFood, BAEMIN, GrabFood... là thật sự cần thiết và hợp lý, đặc biệt là đối với những cửa hàng có mặt bằng không đẹp hay giới hạn về diện tích, hơn nữa trong thời gian dịch Covid-19 đang bùng phát thì nhu cầu đi lại ra ngoài bị hạn chế, tránh tụ tập nên việc đặt đồ ăn, thức uống trên các ứng dụng giao hàng là vô cùng nhiều.

Tuy nhiên nếu muốn đạt doanh thu cao bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng món ăn, đồ uống của bạn nữa vì chỉ cần những review đánh giá không tốt từ khách hàng sẽ khiến quán ăn bạn không có khách hàng.
Để có thể so sánh mức chiết khấu hay phí mở gian hàng giữa các ứng dụng thì bạn có thể tham khảo So sánh chiết khấu và phí bán hàng trên Now - GrabFood - GoFood - BAEMIN trên diễn đàn nhé.

Như vậy về mức phí mở gian hàng và chiết khấu trên ShopeeFood sẽ là 25% và miễn phí mở gian hàng đối với đối tác quán Shopee Food, còn đối tác Cửa hàng Fresh sẽ thu mức chiết khấu 15% và phí mở gian hàng là 1.000.000đ nhé.
Tóm lại về việc có nên mở quán để bán hàng trên ứng dụng ShopeeFood không thì cá nhân mình nghĩ là sự lựa chọn hợp lý nhé, và mức chiết khấu cũng tương đương đối với các ứng dụng giao đồ ăn khác.

Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn trên các nền tảng bán hàng dưới đây nhé.
Chúc các Đối tác luôn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top