Lỗi không gõ được tiếng việt trên phần mềm kết toán MISA SME.NET

congdongketoan

Support
Moderator
Nếu bạn đang sử dụng phần mềm kết toán Misa SME.NET (2017, 2018, 2019) các phiên bản mà đang bị lỗi không gõ được tiếng việt có dấu thì hãy xem qua các bước khắc phục bên dưới đây nhé.
Lỗi không gõ được tiếng Việt trên Misa thường nguyên nhân chính là do phần mềm gõ tiếng Việt Unikey trên máy tính mọi người không hoạt động hoặc bị xung đột bởi phần mềm gõ tiếng Việt khác.

Khi cài đặt phần mềm MISA SME.NET thì mặc định sẽ cài đặt luôn phần mềm gõ tiếng việt Unikey nên trước đó bạn sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt khác thì rất dễ sẽ bị xung đột giữa 2 phần mềm.Hoặc nếu đã cài đặt phần mềm Unikey, cần kiểm tra xem có gõ được tiếng Việt trên Word, Excel hay các phần mềm khác không? Nếu có nhưng vẫn không gõ được tiếng Việt trên phần mềm MISA SME.NET thì chuyển làm theo các bước khắc phục bên dưới đây nhé.

Bước 1.Tắt Unikey

Đầu tiên bạn bấm vào biểu tượng phần mềm Unikey ngay góc màn hình phía dưới tay phải của bạn bằng chuột phải và bấm chọn KẾT THÚC để tắt.

bosung_01.png

Bước 2.Chạy Unikey bằng quyền Administrator

Tiếp theo bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Shortcut phần mềm Unikey trên màn hình máy tính hoặc tìm kiếm trên máy tính của bạn.

r3_gotiengviet_01.png

Bạn chọn vào Properties sau đó bấm vào tab Compatibility tích chọn Run this program as an administrator rồi nhấn Apply và nhấn OK.

r3_gotiengviet_02.png

Bây giờ bạn tiến hành kiểm tra xem đã gõ tiếng Việt trên Misa được chưa nếu được rồi thì thôi còn nếu chưa được thì làm tiếp các bước sau đây.

Bước 3.Tắt các phần mềm gõ tiếng Việt khác nếu có

Nếu cài đặt nhiều phần mềm gõ tiếng Việt trên máy tính như: Gõ Tiếng Việt, Unikey, Vietkey.... và để chế độ khởi động cùng hệ thống, thì dễ gây ra xung đột giữa các phần mềm này, dẫn đến không gõ được tiếng Việt trên phần mềm MISA SME.NET. Vì vậy, Kế toán chỉ nên sử dụng mình phần mềm Unikey và tắt các phần mềm gõ tiếng Việt khác đi.
Các bước thực hiện như sau:
1. Nhấn chuột phải vào thanh công cụ bên dưới màn hình.
2. Chọn Task Manager.
3. Tại tab Processces, chọn đến các phần mềm gõ tiếng việt khác như: VKNT, DotNetKey, Go Tiengviet...
4. Chọn End task.

Bước 4.Cài lại Unikey

Nếu tới bước 3 bạn vẫn chưa gõ được tiếng Việt trên Misa thì có thể một nguyên nhân nữa là do bạn cài đặt phần mềm Unikey không tương thích với Windown của bạn cụ thể bạn có thể cài nhầm bản 32 bit cho 16 bit hoặc ngược lại.

Đầu tiên bạn hãy gỡ bỏ phần mềm Unikey cũ bằng cách vào Control Panel > Programs > Programs and Features để thực hiện gỡ bỏ như hình dưới đây.
loi-go-tieng-viet-tren-phan-mem-ke-toan-misa.jpg

Sau khi gõ bỏ xong mọi người tiến hành cài đặt lại phần mềm này bằng cách truy cập vào link chính gốc của phần mềm Unikey tại đường link bên dưới đây:


Sau đó bạn người chọn đúng phiên bản Windowns 64-Bit hay 32-bit phù hợp với máy tính của bạn nhé, cách xem máy tính bao nhiêu bit bạn đọc tại bài viết này nhé.Sau khi tải về xong tiến hành cài đặt và gõ thử đã có tiếng Việt chưa nhé.

Chúc bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top