lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Nếu bạn là người khi mới bắt đầu bán hàng trên shopee còn bỡ ngỡ thắc mắc về toàn bộ những quy trình khi xuất hiện đơn hàng mới từ người mua.

Làm sao để giao đơn hàng cho khách hàng, cách đóng gói, cân khối lượng, in mã vận đơn, làm sao để đơn vị vận chuyển tới nhận hàng và giao cho khách cách nhận tiền như thế nào thì chi tiết sẽ có trong bài viết này mời các bạn cùng theo dõi.

Khi có một đơn hàng từ khách hàng đặt mua sản phẩm của bạn thì bạn hãy làm theo toàn bộ quy trình 6 bước bên dưới đây để hoàn thành việc giao hàng thành công cho khách hàng nhé.

Bước 1.Vào mục đơn bán


Đầu tiên bạn truy cập vào Kênh người bán https://banhang.shopee.vn và vào mục Đơn bán để xem tất cả những đơn hàng như :đang chờ xác nhận, đang chờ lấy, đã hoàn thành, đã hủy...

don-ban-jpg.3912

Bước 2.Xem đơn hàng


3997

Tại một đơn bán sẽ có hai phần bạn quan tâm đó là mục Chờ xác nhậnChờ lấy hàng trong đó:
  • Chờ lấy hàng: Sau 30 phút kể từ lúc người mua đặt hàng và không hủy đơn hàng, hệ thống Shopee sẽ xác nhận đơn hàng và chuyển đơn hàng vào danh sách Chờ lấy hàng.
  • Chờ lấy hàng: là nơi bạn xác nhận đã đóng gói sản phẩm và yêu cầu các đơn vị vận chuyển đến lấy hàng đem đi giao.
Như vậy mục Chờ lấy hàng là danh sách những sản phẩm chúng ta sẽ tiến hành đóng gói và yêu cầu đơn vị vận chuyển đến lấy hàng và nếu như như trong hai ngày bạn không Chuẩn bị hàng thì thì sẽ bị shopee phạt bằng cách +1 điểm sao quả tạ vậy nên nếu xuất hiện đơn hàng thì bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị để đem đi giao nhé.

Ở phía trên bạn còn xem được thông tin khách hàng chọn hình thức thanh toán nào và đơn vị vận chuyển nào sẽ giao hàng cho bạn.

Bước 3.Chuẩn bị hàng


Ở đây nếu như bạn đã có sẵn hàng để có thể đóng gói và yêu cầu đơn vị vận chuyển đến lấy hàng đem đi giao cho khách thì bấm vào mục Chuẩn bị hàng nhé, nếu như bạn hết hạn hoặc hàng chưa có sẵn thì hãy nhanh chóng lấy hàng về nhé vì như mình nói ở trên thì bạn có 2 ngày để chuẩn bị hàng.
Khi bấm vào Chuẩn bị hàng sẽ có một thông báo (Popup) hiện lên để bạn thao tác như hình dưới đây:

3998

Trong đó mục:
  • Ngày: là ngày mà bạn muốn đơn vị vận chuyển đến lấy hàng thường là tối đa 2 ngày.
  • Lưu ý: bạn có thể thêm lưu ý cho đơn vị vận chuyển.
  • Địa chỉ lấy hàng: địa chỉ này bạn đã thiết lập ở mục Thiết lập shop mà ở bài viết hướng dẫn tạo shop trên Shopee techbike có hướng dẫn rồi và bạn cũng có thể thiết lập nhiều địa chỉ nếu như bạn có nhiều điểm lấy hàng.
buoc-3-thiat-lap-dia-chihop-jpg.3897

Sau khi điền xong thông tin trên Popup bạn bấm Chuẩn bị hàng nhé, lúc này đơn hàng của bạn sẽ được Đơn vị vận chuyển nhận và đến lấy.

3999

Bây giờ đơn hàng của bạn sẽ không còn hiện trạng thái Chờ đơn hàng nữ thay vào đó là dòng chữ Xem thông tin vận chuyển.Ở đây bạn sẽ thấy mã vận đơn ở đây cũng như in phiếu giao hàng.

Bước 4.In phiếu giao hàng

Công việc tiếp theo của bạn sau khi đã đã đã hoàn thành quá trình chờ đơn hàng đó là In phiếu giao hàng.Phiếu giao hàng để khi bạn đóng gói sẽ dán vào bên ngoài của thùng hàng để đơn vị vận chuyển họ biết mã vận đơn cũng như thông tin của đường hàng.

4000

Để in phiếu giao hàng thì bắt buộc phải có máy in, bạn thao tác bấm chuột phải chọn Print để tiến hành in phiếu giao hàng này ra.
Trường hợp bạn không có máy in thì cũng không sao cả bạn hãy ghi mã vận đơn vào một miếng giấy và dán vào thùng khi đóng gói.Khi đơn vị vận chuyển đến lấy hàng thì thì về kho họ sẽ sẽ sẽ lấy thông tin phiếu giao hàng dựa trên mã vận đơn và tự in cho các bạn.

Bước 5.Đóng gói sản phẩm

Sau khi đã in xong phiếu giao hàng bạn tiến hành đóng gói sản phẩm theo tiêu chuẩn đóng gói của Shopee nhé, nếu bạn chưa biết cách đóng gói thì có thể xem bài viết hướng dẫn trên tại Techbike hoặc xem video hướng dẫn bên dưới đây nhé.

Lưu ý: Vui lòng đóng gói sản phẩm theo MÃ VẬN ĐƠN và tuyệt đối KHÔNG đóng thêm hoặc tự ý nhóm các đơn hàng lại với nhau, vì mỗi Mã vận đơn sẽ đi cùng với một khoản tiền thu hộ tương ứng. Shopee sẽ không chịu trách nhiệm về các tổn thất gây ra do Người bán tự ý gộp đơn hay giao nhầm hàng cho nhân viên vận chuyển.

Bước 6.Chờ đơn vị vận chuyển tới lấy hàng

Sau khi đóng gói đơn hàng xong là gần như bạn đã hoàn thành 90% toàn bộ các khâu ở trên và công việc bây giờ của bạn là chờ đơn vị vận chuyển đến địa chỉ bạn thiết lập lấy hàng và đem đi giao cho khách hàng.
Thường đơn vị vận chuyển sẽ đến lúc 9h và 11h sau khi bạn yêu cầu ở Bước 3 vậy nên đừng để trường hợp ĐVVC đến lấy hàng mà bạn chưa có hoặc chưa đóng gói xong nhé.

Còn rất nhiều thủ thuật và mẹo vặt khi bán hàng trên shopee tại Techbike mọi người có thể theo dõi tại đây nhé.

Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top