GO-JEK định giá công ty lên 9-10 tỷ USD (chỉ thua Grab 1 tỷ USD) sau vòng gọi vốn mới nhất

CEO Nadiem Makarim (1).jpg

Photo by gettyimages
Go-Jek gã khổng lồ dịch vụ gọi xe tại Indonesia đang tìm kiếm một định giá mới cho công ty mình lên giá trị 9 - 10 tỷ USD với vòng tài trợ mới nhất của nó, điều này sẽ làm thu hẹp khoảng cách của Go-Jek với đối thủ Grab của Singapore đang được định giá 11 tỷ USD.

Theo Bloomberg, vào ngày 17/09/2018 theo báo cáo cho rằng Go-Jek đang đàm phán để huy động ít nhất 2 tỷ USD cho việc đẩy nhanh việc mở rộng ra nước ngoài. Trích dẫn các nguồn tin trong ngành, vòng gọi vốn này có thể đóng cửa trong vài tuần tới.
Go-Jek từ chối bình luận về việc định giá trước hoặc sau khi đăng ký cho vòng mới nhất. Vào tháng 02/2018 thì Go-Jek cũng đã gọi được 1,5 tỷ USD trong một vòng gây quỹ từ hàng tá nhà đầu tư, bao gồm cả BlackRock và Google với mục đích là mở rộng thị trường tại thị trường sang khu vực Đông Nam Á, định giá của công ty Go-Jek hiện tại là 5 tỷ USD so với Grab là 11 tỉ USD (theo Bloomberg ).

Vốn mới sẽ là vũ khí rất cần thiết cho việc mở rộng ở nước ngoài.Cụ thể vào 12/09 vừa qua GO-JEK đã chính thức ra mắt thị trường tại Việt Nam với 2 dịch vụ là gọi xe GO-BIKE và giao hàng GO-SEND sau khi hoạt động thử nghiệm 6 tuần tại Hồ Chí Minh.GO-VIET hiện tại đã mở rộng ra thành phố Hà Nội và theo thông báo mới nhất của GO-VIET thì họ đã có hơn 25.000 đối tác và 1.5 triệu lượt tải xuống ứng dụng trong 40 hoạt động.
Bên cạnh đó hãng này cũng đang rục rịch tuyển dụng tài xế tại Thái Lan với việc đầu tư vào công ty địa phương tại đây với thương hiệu là GET.

Một phát ngôn viên của Go-Jek cho biết:
"Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng muốn có nhiều sự lựa chọn hơn và bằng cách kết hợp các công nghệ hàng đầu và các nhóm địa phương hiểu thị trường địa phương, chúng tôi sẽ thành công trong việc cung cấp cho họ sự lựa chọn đó", .

Rival Grab gần đây đã huy động được 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm Toyota, OppenheimerFunds, Ping An Capital, Mirae Asset - Quỹ tăng trưởng Naver Asia, Vulcan Capital, Lightpeed Venture Partners và Macquarie Capital. Grab được định giá trị giá 11 tỷ USD sau khi huy động được 2 tỷ USD vốn mới. Mới đây chủ tịch Grab Ming Maa nói rằng Grab đang dựa vào cơ sở dữ liệu tiêu dùng khổng lồ của mình để tăng thêm định giá công ty lên 1 tỷ USD nữa vào cuối năm nay và có thể vượt qua con số 12 tỷ USD.

Theo như Go-Jek thông tin liên quan, vòng tài trợ mới nhất của GO-JEK đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bao gồm Google, Tencent và JD.com.Bởi các nhà đầu tư này xem đây là của ngõ duy nhất của mình để bước vào thị trường Đông Nam Á đặc biệt là Google khi không có sự hiện diện đáng kể trong khu vực.

Các nhà đầu tư này thấy được tiềm năng của thị trường giao đồ ăn và thanh toán cũng như sự phát triển của GO-JEK đang ngày càng được mở rộng. Ví dụ như Meituan của Trung Quốc đang dẫn đầu thị trường giao đồ ăn tại nước này, trong khi Warburg Pincus đang chú ý đến cách khai thác tốt hơn dịch vụ hậu cầu với Go-Jek. Google thì cho rằng dịch vụ thanh toán sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong khu vực.

Với những tiềm năng mà các dịch vụ về logistics, giao thức ăn và fintech tại khu vực Đông Nam Á cũng như tiềm năng của GO-JEK thì hãng nay đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư.

Với việc định giá công ty tăng lên 10 tỷ USD thì GO-JEK giường như đang kéo sát lại khoảng cách với Grab, một đối thủ hàng đầu và duy nhất hiện tại ở khu vực Đông Nam Á.

Tham khảo Dealstreetasia​
 
Sửa lần cuối:
Top