Go-Jek đang đàm phán để mua tài chính, hoạt động thương mại điện tử của JD Indonesia

tranthihai

tranthihai

Moderator trial
Thành viên BQT
jd-indonesia-ban-cho-go-jek.jpg


Go-Jek của Indonesia đang đàm phán với gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com để mua cổ phần trong các hoạt động tài chính của hãng này tại nước nhà, theo ba giám đốc điều hành JD.com thông tin là của một nhà đầu tư trong Go-Jek.

JD.com nói rằng hãng này đã đầu từ 100 triệu USD trong vòng tài trợ 1.5 tỷ USD mới nhất vào GO-JEK vừa qua.Hai giám đốc điều hành của JD cho biết thỏa thuận này có thể liên quan đến việc sáp nhập hoặc mua lại hoàn toàn các hoạt động kinh doanh của JD Finance ở Indonesia.

Vị giám đốc thứ ba nói rằng thỏa thuận này có thể là bước đầu tiên hướng tới Go-Jek hình thành mối quan hệ đối tác với JD.com cho hoạt động thương mại điện tử.
Fintech không phải là một lĩnh vực hoạt động mới cho Go-Jek. Bởi hãng này đã cung cấp dịch vụ thanh toán di động dưới thương hiệu Go-Pay và mua lại ba công ty vào tháng 12 năm 2017 - công ty thanh toán ngoại tuyến Kartuku, cổng thanh toán Midtrans và mạng thanh toán và cho vay Mapan - để tăng cường chỗ đứng trên thị trường.
Theo Go-Jek, các giao dịch Go-Pay hiện chiếm hơn 30% tất cả các giao dịch điện tử ở Indonesia, làm cho nó trở thành nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất của đất nước. GO-JEK cũng tuyên bố rằng hơn 5 tỷ đô la giá trị của các giao dịch trực tuyến đã được thực hiện trên nền tảng này.
Tuy nhiên để có sự đột phát trong lĩnh vực thương mại điện tử thì giám đốc điều hành GO-JEK nói rằng sẽ tận dụng khả năng tiếp cận của GO-PAY - vì đã có hơn 900.000 lái xe đã đăng ký trong nước - và chuyên môn của JD.com để tạo thành một cường quốc về thương mại điện tử theo Dealstreetasia.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tháng này, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Go-Jek, Nadiem Makarim đã xác nhận rằng gã khổng lồi này đang cộng tác với các nhà đầu tư Google trên nền tảng di động, Tencent về chiến lược thanh toán, JD.com về hoạt động logistics và Meituan Dianping về mua bán và giao hàng.
Makarim cũng nói rằng Go-Jek là đã đạt được lợi nhuận trong tất cả các phân đoạn của nó, ngoại trừ giao thông. Công ty Indonesia hiện đang cho biết sẽ đóng một vòng tài trợ khác có thể thấy nó tăng lên 1-1,5 tỷ đô la. Một báo cáo trước đây của The Information nói rằng Go-Jek đã đàm phán với Tencent, Google, JD.com và các nhà đầu tư khác cho vòng tài trợ mới.

Bloomberg đã báo cáo trước đó rằng những người ủng hộ hiện tại của Go-Jek bao gồm Tencent và Warburg Pincus đã chính thức cung cấp một khoản tài trợ bổ sung ít nhất 1 tỷ USD để đẩy nhanh việc mở rộng ở nước ngoài.

“Các nhà đầu tư muốn mua một phần Go-Jek vì nó được xem như một cánh của để bước vào thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là đối với những người như Google không có sự hiện diện đáng kể trong khu vực. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư đang cạnh tranh để dẫn đầu vòng mới nhất của công ty, ” theo một giám đốc điều hành tại một công ty đầu tư Đông Nam Á nổi tiếng nói.

Một giám đốc điều hành khác về vòng tài trợ sắp tới của Go-Jek nói rằng một số nhà đầu tư hiện tại cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc đưa thêm vốn vào các nhánh riêng của công ty này thay vì trước đó đang đầu tư vào dịch vụ gọi xe và cũng quyết định giữ lại vốn ở vòng tài chính tiếp theo.

“Ví dụ, Google có thể quan tâm đến việc đầu tư vào hoạt động của Go-Jek tại Việt Nam, Thái Lan và Philippines khi nó gia tăng sự hiện diện của nó trong khu vực này. Tencent có thể đã xem xét đầu tư vào cánh tay thanh toán của mình, JD.com trong kinh doanh hậu cần và Meituan Dianping rất muốn đầu tư mạnh vào kinh doanh giao hàng thực phẩm của Go-Jek.
Vào tháng 6 năm nay, Go-Jek đã công bố sự ra mắt của hai công ty liên kết được thành lập tại Việt Nam (Go-Viet) và Thái Lan (GET). Hai thị trường tiếp theo trong danh sách, Go-Jek cho biết, sẽ là Singapore và Philippines.

Đối với JD.com, các cuộc đàm phán được đồn đại về sự hợp tác với Go-Jek đến chưa đầy một năm, vào tháng 9 năm 2017, JD.com, JD Finance, tập đoàn bán lẻ tập đoàn lớn nhất Thái Lan và Provident Capital đã công bố khoản đầu tư tổng cộng lên tới 500 triệu đô la để thành lập hai liên doanh tại Thái Lan cho thương mại điện tử và fintech.

Một chuyên gia thương mại điện tử Trung Quốc năm ngoái được báo cáo là đang đàm phán để đầu tư vào Tokopedia unicorn thương mại điện tử của Indonesia.Đó chính là Alibaba, hãng này đang dẫn đầu một vòng tài trợ 1,1 tỷ USD tại thị trường này.
Alibaba ủng hộ SoftBank, cũng là một nhà đầu tư Tokopedia, được cho là có vai trò trong kết quả đó. Động thái của Go-Jek để mua lại các hoạt động thương mại điện tử của JD sẽ làm cho nó trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những người như Tokopedia và Lazada do Alibaba sở hữu. Indonesia hiện có hai thị trường kỳ lân trong nước - Bukalapak và Tokopedia, trong khi Singapore có trụ sở chính của các công ty thương mại điện tử Lazada và đơn vị của Shopee cũng có các hoạt động quan trọng ở quốc gia đó.

Theo Dealstreetasia
 
Top