Facebook và Paypal vừa đầu tư vào công ty mẹ của GoViet là GoJek

Gojek, tập đoàn công nghệ hàng đầu Đông Nam Á và nhà tiên phong của mô hình Super App (siêu ứng dụng) và hệ sinh thái tích hợp, ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek. Khoản đầu tư mới này sẽ hỗ trợ sứ mệnh thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số ở khu vực Đông Nam Á của Gojek, với trọng tâm là hỗ trợ các dịch vụ thanh toán và dịch vụ tài chính trong khu vực.

Facebook và Paypal vừa đầu tư vào GoJek

Với việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số được dự đoán sẽ tăng tốc theo cấp số nhân, sự hỗ trợ về nguồn lực của các doanh nghiệp công nghệ toàn cầu hàng đầu thế giới, kết hợp với công nghệ và sự am hiểu địa phương của Gojek, sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu doanh nghiệp và người dân tại các quốc gia Đông Nam Á.

Dịch vụ thanh toán số của Gojek là GoPay từ lâu đã tập trung vào việc nâng cao khả năng tiếp cận với nền kinh tế kỹ thuật số cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) - đa số các doanh nghiệp này vốn vẫn chủ yếu duy trì hoạt động dựa trên tiền mặt và không có khả năng tiếp cận nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng. Khoản đầu tư mới nhất này sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp này khi họ tìm cách chuyển sang hoạt động số, từ những quầy hàng trên đường phố cho đến các doanh nghiệp lớn đang tìm cách tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số.Kể từ khi ra mắt ứng dụng vào năm 2015, Gojek đã số hóa hàng trăm nghìn đối tác nhà hàng trên nền tảng của mình, tạo cơ hội cho họ tiếp cận hơn 170 triệu người dùng trên khắp Đông Nam Á. Hệ thống thanh toán số GoPay xử lý hàng tỷ giao dịch mỗi năm và sở hữu ví điện tử lớn nhất ở Indonesia. Phần lớn giao dịch trong số này đến từ dịch vụ giao nhận đồ ăn GoFood, và đang được mở rộng sang các lĩnh vực khác trong và ngoài hệ sinh thái Gojek.Ông Andre Soelistyo, đồng CEO của Gojek cho biết: “Đây là sự công nhận tuyệt vời của các công ty công nghệ tiên tiến nhất thế giới dành cho Gojek khi họ nhận ra các tác động tích cực mà Gojek đang tạo ra ở Indonesia và toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Khi hợp tác cùng các công ty công nghệ toàn cầu này, chúng tôi sẽ có cơ hội đạt được những mục tiêu đặc biệt và khác biệt, nhằm giúp các doanh nghiệp triển khai số hóa nhiều hơn và đảm bảo cho hàng triệu triệu người tiêu dùng được tận hưởng những lợi ích mà nền kinh tế kỹ thuật số có thể mang lại.

Đại dịch COVID-19 và các vấn đề do dịch bệnh này tạo ra đã nhắc nhở chúng ta rằng một nền kinh tế muốn trở nên linh hoạt và bền vững hơn thì nền kinh tế đó phải được xây dựng trên cơ sở một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sao cho mọi người có thể sống và thực hiện các giao dịch theo nhiều cách đa dạng. Vai trò của chúng tôi là tập hợp những kiến thức chuyên môn công nghệ toàn cầu và đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác nhằm hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dùng trong khu vực Đông Nam Á”.Ông Kevin Aluwi, đồng CEO của Gojek chia sẻ thêm: “Kể từ khi Gojek thành lập, câu chuyện về sự tăng trưởng của Gojek luôn luôn gắn chặt với sự phát triển của các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ trên nền tảng của Gojek, và sẽ mãi là như thế. Với sự hợp tác của những công ty công nghệ tốt nhất thế giới, chúng tôi tự tin rằng Gojek có thể tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ độc đáo đẳng cấp toàn cầu cho nhiều đối tác và khách hàng khác nhau trong hệ sinh thái của Gojek.

Đây là lần đầu tiên Facebook đầu tư vào một doanh nghiệp có trụ sở tại Indonesia, với hy vọng tạo ra những cơ hội kinh doanh mới cho Facebook và dịch vụ phổ biến Whatsapp của công ty này.

Cũng nằm trong một phần của thỏa thuận thương mại, các tính năng thanh toán của PayPal sẽ được tích hợp vào các dịch vụ của Gojek, và hai công ty cũng sẽ hợp tác để cho phép khách hàng của GoPay - ví điện tử của Gojek - có quyền truy cập vào mạng lưới hơn 25 triệu đối tác nhà hàng của PayPal trên toàn thế giới.


Ông Matt Idema, Giám đốc vận hành của WhatsApp cho biết Gojek, WhatsApp và Facebook là những dịch vụ không thể thiếu được ở Indonesia. Hợp tác cùng nhau, chúng tôi có thể giúp đưa hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và khách hàng mà họ đang phục vụ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á”.


Ông Farhad Maleki, Trưởng Bộ phận Phát triển Doanh nghiệp và Đầu tư Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của PayPal cho biết: “Đông Nam Á đang ở thời điểm bước ngoặt trong việc áp dụng kỹ thuật số, nhằm tạo ra những cơ hội mới để cung cấp các dịch vụ tài chính cho các nhà hàng và khách hàng vốn trước kia chưa có cơ hội tiếp cận với các ngân hàng. Chúng tôi vui mừng phấn khởi khi bước vào mối quan hệ chiến lược này với Gojek để mở rộng khả năng tiếp cận và cung cấp trải nghiệm mới cho những khách hàng của chúng tôi và Gojek trong thị trường năng động này cũng như trên toàn thế giới.”

Google và Tencent đầu tư vào Gojek kể từ năm 2018 và đã hợp tác với Gojek trong nhiều dự án.

Ông Caesar Sengupta, Phó chủ tịch Google phụ trách Bộ phận Thanh toán và Một tỉ người dùng tiếp theo của Google cho biết: “Sự đổi mới và công nghệ của Gojek đã tạo ra những tác động đáng kinh ngạc trong việc làm cho cuộc sống của người dân Indonesia trở nên thuận tiện hơn trên khắp đất nước và đưa các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ chuyển sang hoạt động trực tuyến. Chúng tôi rất vui khi tiếp tục đầu tư và triển khai cùng Gojek các dự án trong suốt hành trình của siêu ứng dụng này. Thành công của Gojek cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Internet trong khu vực và sự đổi mới, sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp của nền kinh tế này”.Ông Jeffrey Li, Phó Chủ tịch Tencent Holdings and Giám đốc điều hành Bộ phận Đầu tư của Tencent cho biết: “Gojek đang thúc đẩy hiệu quả việc số hóa và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ tham gia lĩnh vực tài chính. Chúng tôi vui mừng được tăng cường quan hệ đối tác thông qua tăng cường vốn đầu tư và mong muốn được tiếp tục hợp tác xa hơn với Gojek trong tương lai".
 
Top