Đây là số tiền Uber phải trả khi sử dụng bản đồ Google Maps

CHENG

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Đã có nhiều bạn thắc mắc về việc các ứng dụng gọi xe hiện tại ở VN phụ thuộc quá nhiều vào bản đồ Google Maps khiến độ chính xác không cao hay khi xảy ra các lỗi định vị, điều hướng đường đi nhưng bạn chưa biết rằng hiện nay ứng dụng gọi xe hàng đầu trên thế giới là Uber vẫn đang sử dụng Google Maps.Và câu hỏi ở đây là số tiền Uber đã chi trả cho Google là bao nhiêu?

Uber-tra-phi-ban-do-google-map-bao-nhieu.jpg

Uber đã từng không sử dụng Google Maps

Ngay từ khi ra mắt thì Uber đã sử dụng bản đồ của Google Maps (API Google Maps ) làm bản đồ chỉ dẫn trên ứng dụng của mình nhưng sau đó họ đã chuyển sang đơn vị khác là MapBox vì không bằng lòng với cách tính giá của Google Map.Cụ thể ban đầu Google Maps cung cấp 2.500 lượt xem miễn phí bản đồ mỗi ngày cho người dùng nhưng nếu vượt quá con số này thì sẽ áp dụng các biểu phí tính giá khác và vì cấu trúc trả phí khó hiểu đã khiến Uber không sử dụng Google Maps nữa.

Uber từng công bố rằng họ đạt tổng cộng hơn 14 triệu chuyến đi mỗi ngày chính vì vậy số lượng người dùng sử dụng bản đồ Map trên ứng dụng Uber rất lớn và việc mất đi một khách hàng vô cùng lớn là Uber đã khiến Google xem lại và họ nhận ra rằng mình phải đơn giản hóa phần tính phí của mình.Cụ thể vào năm 2015 thì Google Maps chuyển đổi sang mô hình tính phí Pay-As-You-Go cho dịch vụ Maps API của mình.Cụ thể đây là cách tính phí dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu và hiện nay các dịch vụ trên Internet đều áp dụng mô hình trả phí này.Google sẽ miễn phí cho 2500 lượt request đầu tiên mỗi ngày và nếu các nhà phát triển vượt qua ngưỡng trên thì chỉ cần trả 0.5 USD cho 1000 lượt xem bản đồ.Nếu như các ứng dụng lớn có lượt truy cập hơn 100.000 lượt mỗi ngày thì có thể liên hệ Google để mua giấy phép cao cấp và đàm phán mức giá.Sau khi Google đơn giản hóa bảng giá của mình thì Uber đã chuyển đổi sang sử dụng lại Google Maps API vào đầu năm 2016 và cho đến thời điểm hiện tại.


Uber đã trả 58 triệu USD tương đương 1346 tỷ cho Google trong 3 năm sử dụng Google Maps

Vào tháng 04/2019 Uber phát hành mẫu chứng khoáng S-1 trước khi IPO và trong đó có ghi chi tiết về số tiền mà Uber đã phải trả cho Google trong việc sử dụng Google Maps trên ứng dụng của mình từ ngày 01/01/2016 đến tháng 12/2018.Cụ thể Uber đã phải chi trả khoảng 58 triệu USD tương đương 1346 tỷ VND để tích hợp bản đồ vào ứng dụng khách hàng và tài xế giúp các lái xe điều hướng và xem chi tiết hành trình di chuyển của mình.

Uber cũng cho biết là Google Maps là chức năng rất quan trọng đối với nền tảng của họ thêm vào đó Uber tin rằng không có giải pháp về bản đồ nào tốt hơn có thể thay thế được yêu cầu của ứng dụng Uber bằng Google Maps.
58 triệu đô la dường như là một khoản phí nhỏ cho chức năng mà Uber không thể tồn tại mà không có và đặc biệt là vì 58 triệu đô la chỉ là một khoản lỗ rất nhỏ đối dành cho Google bởi quý 4 năm 2018 Uber đã mang lại doanh thu 39,2 tỷ đô la.Nhìn chung, thỏa thuận Google Maps là một điều cần thiết cơ bản cho khách hàng và 3,2 triệu người lái xe.

Tại sao Uber lại trả phí rẽ cho Google đến như vậy?

Theo như mình tìm hiểu thì bảng phí Google Maps API hiện nay đang áp dụng cho các nhà phát triển không rẽ chút nào cả cụ thể ban đầu sử dụng Google sẽ cho bạn 200 USD miễn phí để sử dụng.Cứ 1000 lượt tìm kiếm địa điểm thì bạn phải trả 17 USD hay cứ 1000 lượt hiển thị tương tác bản đồ thì bạn sẽ trả cho Google 7 USD/1000 lượt và đương nhiên khi bạn tìm kiếm đường đi, tính khoảng cách giữa điểm A đến điểm B thì cũng bị tính phí từ 5 USD - 10 USD/1000 lần.

bang-gia-google-map-api.jpg

Bảng giá phí sử dụng Google Map API của Google.Ảnh Techbike.vn

Tuy nhiên với các khách hàng có lượt sử dụng lớn như các ứng dụng gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn hiện nay như Grab, GoViet, Now... thì con số trên phải vượt qua ngưỡng 100.000 lượt mỗi tháng vậy nên nếu vượt qua con số này thì sẽ liên hệ Google để thỏa thuận mức giá phù hợp, chi tiết bạn có thể xem tại đây (https://cloud.google.com/maps-platform/pricing/).

Nếu tính giá trên thì trung bình 1 ngày Uber có 14 triệu chuyến xe thì ít nhất cũng đạt 14 triệu lượt tìm kiếm đường đi thì cũng phải rơi vào 238.000 USD/ngày chưa kể các khoản phí khác và như vậy mỗi tháng ít nhất là Uber phải mất hơn 7 triệu USD.Vậy tại sao Uber lại chỉ phải trả có 58 triệu USD trong 3 năm sử dụng dịch vụ Google Maps của Google thôi?

Có hai lý do chính đáng tại sao Uber trả tương đối ít cho Maps:

Google Maps tiếp cận được khách hàng của Uber


Thứ nhất, Google không chỉ được hưởng lợi từ phí bản đồ mà Uber thanh toán bởi Uber hiện là ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới có tới 1,5 tỷ chuyến đi vào quý cuối năm 2018 điều này sẽ giúp Google tiếp cận được một lượng lớn người cập và giúp họ quen dần với nền tảng bản đồ của Google Maps, hiện nay cũng có rất nhiều nên tảng bản đồ đang là đối thủ của Google như Apple Maps hay Here Maps.

Google có 5.2% cổ phẩn trong Uber

Một lý do khác liên quan đến công ty mẹ của Google là Alphabet Inc. Alphabet có 5,2% cổ phần của Uber điều này dẫn đến các thỏa thuận dịch vụ công nghệ, tiếp thị và quảng cáo đều được áp dụng các mức giá hoàn toàn khác và đương nhiên Google cũng giảm giá cho dịch vụ Google Maps cho Uber vì vậy việc giảm giá này sẽ đem lại lợi ích không những cho Uber mà còn cho của Google.

Như vậy có thể nói Google Maps là sự chọn lựa duy nhất và tối ưu nhất cho Uber về mọi mặt và hiện nay các nền tảng dịch vụ sử dụng bản đồ thì đa phần đều sử dụng của Google bởi nó đã phổ biến với người sử dụng cũng như sự đầy đủ và chính xác cao mà nền tảng này mạng lại.

Xem thêm: Chính xác về sự thật bản đồ Go-Viet không hiện 2 đảo Hoàng Sa, Trường Sa
Bài viết tham khảo thêm tại androidauthority.com
 
Sửa lần cuối:
Top