Bụi công nghiệp nguy hại thế nào tới sức khoẻ con người?

systemfan

Tài xế mới
Bụi phát sinh từ các khu công nghiệp gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người. Dưới đây là sự nguy hại từ bụi công nghiệp.

giai-phap-cong-nghiep-xanh-e1532333022153.jpg

Bụi công nghiệp là gì?​

Bụi công nghiệp là các loại tạp chất, bụi bẩn có kích thước nhỏ. Chúng thường phát sinh nồng độ cao và lượng bụi lớn ở trong các khu công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp.
Bụi công nghiệp có thể là các loại bụi như bụi giấy - phát sinh trong các nhà máy sản xuất giấy, bao bì, bụi gỗ từ những xưởng gỗ, nhà máy chế tạo đồ nội thất, bụi đá từ các nhà máy chế tạo đồ mỹ nghệ, bụi xi măng trong quá trình sản xuất và vận chuyển xi măng… Ngoài ra bụi công nghiệp còn phát sinh khác như bụi thực phẩm, bụi dược phẩm…

Bụi công nghiệp nguy hại thế nào tới sức khoẻ con người​

Tuỳ thuộc vào nồng độ và thành phần của bụi công nghiệp mà có thể có những mức nguy hại khác nhau. Dưới đây là những vấn đề nguy hại phổ biến.
  • Tiếp xúc thời gian dài với bụi có thể dễ gây viêm lỗ chân lông, bít tắc lỗ chân lông và gây nên những vấn đề về da như viêm da, ngứa ngáy, dị ứng… Thậm chí nhiều loại bụi công nghiệp còn gây nên lở loét do mức độ tiếp xúc cao.
  • Dễ bị đau mắt, rát mắt, tổn thương mắt, viêm mắt… nếu như không có thiết bị che chắn, bảo vệ mắt. Tiếp xúc với bụi trong thời gian dài có thể gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn và gây giảm thị lực.
  • Các hạt bụi có kích thước nhỏ dễ xâm nhập vào bên trong cơ thể con người. Tuỳ thuộc vào kích thước của bụi mà chúng có thể đi đến được các cơ quan như phổi, dạ dày, thận, gan… Bụi làm tổn thương các niêm mạc bên trong cơ thể. Chúng tồn tại bên trong các bộ phận mà không được đào thải ra ngoài. Do vậy, gây nên những căn bệnh như viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm gan… và thậm chí có thể gây nên những căn bệnh ung thư nghiêm trọng từ những loại bụi công nghiệp độc hại.
Có thể thấy, bụi công nghiệp có những tác hại nguy hiểm tới sức khoẻ con người. Trực tiếp gây nên những tác động xấu đối với những người công nhân lao động bên trong nhà máy, khu công nghiệp.
Hiện nay, để ngăn chặn tình trạng bụi công nghiệp phát tán, giảm thiểu sự tiếp xúc của người lao động với con người. Các khu công nghiệp, nhà máy dần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Hệ thống này giúp hút lọc bụi ngay khi bụi phát sinh, ngăn chặn tuyệt đối bụi bẩn phát tán ra môi trường nhà máy, từ đó giảm thiểu triệt để việc người lao động phải tiếp xúc với bụi công nghiệp. Nhờ vậy, người lao động được an toàn sức khỏe, môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ.
Ngoài việc lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp, cần trang bị các thiết bị bảo hộ lao động như ủng, khẩu trang, kính, quần áo bảo hộ để đảm bảo được sức khỏe người lao động, ngăn chặn sự tiếp xúc với bụi bẩn, khí thải độc hại.
Trên đây, chúng tôi chia sẻ một số thông tin về bụi công nghiệp và bụi công nghiệp nguy hại tới sức khỏe con người thế nào. Hi vọng những thông tin trên đem lại những điều hữu ích cho bạn đọc.
 

Đính kèm

  • giai-phap-cong-nghiep-xanh-e1532333022153.jpg
    giai-phap-cong-nghiep-xanh-e1532333022153.jpg
    28.8 KB · Lượt xem: 57
Top