lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Đã có rất nhiều người thắc mắc về việc khi mở shop bán hàng trên shopee thì các sản phẩm bán ra có bị mất phí gì không? Bên shopee họ thu chiết khấu bao nhiêu % và sẽ phát sinh các phí gì nữa thì ở bài viết này bạn cùng techbike đi tìm hiểu rõ các vấn đề này nhé để bạn có cái nhìn tổng thể để biết có nên kinh doanh trên Shopee hay không?

Shopee thu phí không?

Nếu câu hỏi này hỏi trước ngày 01/04/2019 thì câu trả lời là Shopee không thu phí hay nói cách khác là bán hàng trên shopee hoàn toàn miễn phí bạn sẽ nhận 100% lợi nhuận từ đơn hàng trừ phí vận chuyển.

ELuvTUs.jpg

Tuy nhiên kể từ ngày 01/04/2019 thì Shopee chính thức câp nhật cước phí và sẽ áp dụng thu phí cho mỗi đơn hàng bán thành công của các Shop và phí này được gọi là Phí thanh toán.

Shopee thu phí bao nhiêu %?

Vậy con số cước phí mà Shopee thu là bao nhiêu? Phí thanh toán sẽ được shopee tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua đơn hàng gồm tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mãi (nếu có).
Tùy vào các phương thức thanh toán khác nhau mà mức cước phí sẽ được áp dụng khác nhau cụ thể bạn nhìn vào bảng cước phí sau:

Phương thức thanh toánMức phí người bán chịuNgày áp dụng
Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng
2%
20/02/2019
Thanh toán ghi nhận hàng
1%
01/04/2019
Thẻ ATM nội địa (Internet banking)
1%
01/04/2019

Như vậy tính trung bình Shopee sẽ thu chiết khấu là 1%, nếu như bạn muốn hạn chế việc khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ thì có thể thiết lập ở mục Thiết lập Shop để không bị thu 2% nhé.

Các bạn lưu ý rằng ngoài các cước phí mà Shopee thu thì bạn có thể sẽ bị trừ thêm cước phí vận chuyển của các đơn vị vận chuyển như: GHTK, ViettelPost, VNPost... vì họ vận chuyển hàng cho bạn đến khách hàng tuy nhiên tùy vào từng sản phẩm và cách tính phí vì đôi khi khách hạng là người chịu phí.

Xem thêm: Cách cân sản phẩm shopee đúng khối lượng

Các kiểm tra phí bị thu

Bạn đang thắc mắc Shopee trừ phí như thế nào thì cụ thể là phí này sẽ được khấu trừ trực tiếp trên từng đơn hàng thành công trước khi tiền bán hàng của bạn được chuyển vào ví Shopee.
Bạn có thể kiểm tra mức phí áp dụng cho từng đơn hàng theo 2 cách như sau:

1.Trên ứng dụng Shopee

3993

Bạn truy cập vào mục Tôi -> Shop của tôi -> Đơn bán -> Thông tin đơn hàng -> mục xem chi tiết doanh thu -> Phí giao dịch của đơn hàng, lúc này số tiền bị trừ ra chính là chiết khấu mà Shopee thu từ đơn hàng của bạn.

2.Trên Kênh người bán

Bạn có thể tải Báo cáo doanh thu trong mục Doanh thu để xem phí thanh toán của nhiều đơn hàng cùng một lúc.

Lưu ý rằng các sản phẩm bị hủy hoặc bị trả hàng/hoàn tiền vì bất cứ lí do gì thì Shopee không thu phí thanh toán nhé.
Theo cá nhân mình nhận xét thì việc Shopee miễn phí cho người bán gần 3 năm từ năm 2016 đến 2019 và hiện tại hãng này chính thức thu chiết khấu thì cũng không phải điều gì quá bất thường và với mức phí 1% thì có lẽ cũng là mức phí chấp nhận được đối với các shop trên shopee thay vì tốn nhiều phí làm website, thuê mặt bằng, quảng cáo...
Vậy nên nếu bạ có ý định bán hàng trên shopee và chấp nhận được mức phí trên thì có thêm xem ngay bài viết hướng dẫn từng bước bên dưới đây của Techbike để tạo 1 gian hàng trên Shopee và bắt đầu kinh doanh nhé.
Mọi ý kiến thắc mắc cũng như chia sẻ trẻ các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.
Chúc công việc kinh doanh của bạn thuận lợi!
 
Sửa lần cuối:
Top