5 tips phỏng vấn vòng Live coding dành cho dân IT

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Các cty, tập đoàn lớn khi tuyển dụng thường hay hỏi nhiều về thuật toán nên hôm nay mình share về việc làm thế nào để mấy bạn IT có thể làm tốt vòng này:

1. Luyện Leetcode 1 - 2 tháng: nếu bạn trùm về giải thuật thì có thể bỏ qua bước này nhé. Riêng mấy bạn ít làm thì hãy dành thời gian luyện rồi hẳn apply các cty để củng cố lại. Thường mấy câu hỏi mình thấy đa số tập trung phần xử lý mảng. Lâu lâu mới có câu về Tree, Linked list. Từng có cty hỏi mình câu nằm trong 10 câu đầu tiên trên Leetcode luôn nhé!

2. Hỏi để làm rõ câu hỏi: cho dù gặp câu biết hay chưa biết thì khi nhận câu hỏi cũng nên hỏi lại người pv xem mình hiểu đúng chưa, edge case thế nào. Làm việc này để chắc chắn mình hiểu đúng cũng như được đánh giá tốt vì có khả năng làm rõ yêu cầu. Tới lúc vô làm cũng vậy thôi. Nhận tasks là phải hỏi, tìm edge case rồi mới bay vào code được

3. Đừng nhảy vào code ngay lập tức: nên trao đổi trước về cách mình giải quyết vấn đề, sử dụng giải thuật thế nào với người pv trước, nếu như có sai hướng họ có thể gợi ý sửa chữa. Bỏ qua bước này đôi khi gặp bài khó, bay vào là rối nùi ko có đường ra luôn.

4. Đừng code trong im lặng mà luôn giải thích tại sao mình code vậy: cái này thường bị bỏ qua vì mấy bạn muốn tập trung code nhưng mình thấy nó vô cùng quan trọng vì đa số là họ chấm điểm cái Thinking process của mình. Hoặc việc này giúp họ hiểu bạn đang làm gì để cùng hỗ trợ mình khi code bị trục trặc.

5. Đừng cố gắng tối ưu ngay từ đầu: cái ngta cần là code bạn chạy được trước đã. Cứ 2, 3 vòng for thì làm tới thôi. Tất nhiên nếu bạn tự tin với cách tối ưu thì làm. Nhưng tốt nhất thì cứ làm cho nó chạy đúng đã. Rồi sau đó chắc chắn hỏi độ phức tạp (BigO) thuật toán bạn làm là gì sau đó sẽ hỏi bạn có cách cải tiến hơn được ko. Và thường nếu code bạn đã chạy được thì còn cơ hội đậu. Tối ưu được thì chắc chắn qua môn!

Hi vọng những tips này sẽ giúp ích cho bạn nào đang chuẩn bị tìm việc nhé!
 
Top