Tư vấn Thuốc Zytiga 250mg, Chai 120 viên

Lucythoa

Tài xế mới
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ung thư hay gặp ở nam giới. Thuốc Zytiga điều trị loại ung thư này với hoạt chất Abiraterone có khả năng chống lại androgen. Vậy thuốc ung thư Zytiga là gì và cần sử dụng như thế nào?
Thông tin dưới chỉ mang tính chất tham khảo, mọi thắc mắc liên hệ Nhà Thuốc An Tâm qua hotline 0937542233.
thuoc-zytiga-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-1.jpg

1. Giới thiệu thuốc Zytiga
Hầu hết khối u tuyến tiền liệt đều cần nội tiết tố nam testosterone để phát triển. Đây là một androgen được sản xuất bởi tinh hoàn và tuyến thượng thận. Thuốc Zytiga chứa hoạt chất Abiraterone Acetate là một liệu pháp chống androgen thông qua ức chế enzyme cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone. Nếu không có testosterone, các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn.

2. Chỉ định sử dụng thuốc Zytiga 250mg
Sử dụng kết hợp với prednisone hay prednisolone để điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới chẩn đoán, di căn, có nguy cơ cao còn nhạy cảm với nội tiết (mHSPC) ở bệnh nhân nam giới người lớn trong điều trị phối hợp với liệu pháp điều trị triệt tiêu androgen.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn ở bệnh nhân nam giới/ người lớn mà bệnh đang tiến triển trong hoặc sau một đợt hóa trị có chứa docetaxel

3. Chống chỉ định Zytiga
Chống chỉ định Zytiga khi quá mẫn với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào liệt kê trong mục Thành phần tá dược.
Chống chỉ định Zytiga cho phụ nữ có thai hoặc có khả năng đang mang thai
Chống chỉ định Zytiga cho suy gan nặng
Chống chỉ định dùng ZYTIGA cùng với prednisone hoặc prednisolone khi kết hợp với Ra-223.

4. Liều dùng của Zytiga
Liều khuyến cáo Zytiga là 1.000 mg (4 viên 250 mg hoặc 2 viên 500 mg) liều duy nhất mỗi ngày.
Liều dùng của prednisone hoặc prednisolone
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới chẩn đoán, di căn, có nguy cơ cao còn nhạy cảm với nội tiết (mHSPC), dùng phối hợp ZYTIGA với 5 mg prednisone hoặc prednisolone mỗi ngày.
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng cắt tinh hoàn di căn (mCRPC), dùng phối hợp ZYTIGA với 10 mg prednisone hoặc prednisolone mỗi ngày.
Nên tiếp tục điều trị nội khoa ức chế chức năng tinh hoàn (cắt tinh hoàn bằng thuốc - medical castration) bằng chất đồng vận LHRH trong thời gian điều trị trên bệnh nhân không phẫu thuật cắt tinh hoàn.
Bệnh nhân suy thận
Không cần điều chỉnh liều Zytiga
Bệnh nhân suy thận nặng không có kinh nghiệm lâm sàng nên cần thận trọng
Bệnh nhân suy gan
Suy gan nhẹ : Không cần điều chỉnh liều Zytiga
Suy gan trung bình và nặng không có kinh nghiệm lâm sàng nên cần thận trọng
Bệnh nhân nhi: Không dùng Zytiga cho bệnh nhân nhi.

5. Tác dụng phụ của thuốc Zytiga

Tương tự nhiều loại thuốc điều trị ung thư khác, thuốc Zytiga cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, bốc hỏa, tăng huyết áp, đau khớp, ợ chua hoặc các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Hãy nhớ rằng bác sĩ chỉ kê đơn thuốc này khi đã cân nhắc lợi ích của thuốc mang lại cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc Zytiga không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy báo cho bác sĩ nếu thấy xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào như: đi tiểu nhiều hơn, đau khi đi tiểu, chuột rút, yếu cơ, đau chân, phù bàn chân, gãy xương.

Gọi trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ phản ứng phụ nào rất nghiêm trọng như: đau ngực, cảm thấy khó thở khi nghỉ ngơi, chóng mặt nghiêm trọng, nhịp tim không đều, ngất xỉu, các dấu hiệu của bệnh gan (chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa không ngừng, chán ăn, đau dạ dày, đau bụng, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sậm màu).
Ngoài ra, bạn cũng cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa. Sử dụng thuốc cần có chỉ định bác sĩ.
 
Top