Lựa chọn cà phê - thông tin giá nhượng quyền cafe

monacocoffee

Tài xế Đồng

Lựa chọn cà phê - thông tin giá nhượng quyền cafe

Rang cà phê là công đoạn quan trọng quyết định đến hương vị của một mẻ cà phê. Hiện nay, trên thế giới xuất hiện 9 cấp bậc rang cà phê khác nhau. Tuy nhiên, để đơn giản, Monaco sẽ chia thành 4 cấp độ cà phê rang chính. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau, bạn nhé!

Vì sao phải rang cà phê?​

Việc rang cà phê nhân xanh sẽ tạo ra vô số sự thay đổi về mặt hóa học, làm sản sinh và phân hủy hàng ngàn hợp chất. Sau đây là một số tác dụng của việc rang cà phê:
  • Rang cà phê tạo nên sự thay đổi màu sắc hạt từ xanh lục sang vàng, tới cam rồi nâu.
  • Kích thước hạt tăng gần gấp đôi trước đố.
  • Độ chắc hạt còn lại khoảng một nửa.
  • Vị ngọt xuất hiện, nếu rang quá lâu sẽ mất đi.
  • Hạt cà phê có tính axit nhiều hơn.
  • Quá trình rang có thể tạo nên 800 chất tạo hương thơm.
Tóm lại, mục đích của quá trình rang là để tối ưu hóa hương vị tự nhiên của cà phê.
Tham khảo:
Setup quán cafe trọn gói chỉ từ 99 triệu đồng

Các cấp độ cà phê rang phổ biến​

Rang nhạt (Light Roast)​

5u79WIoculA7HKi_PNkqd40rIRVmuYQNtAT_IvJXktmpqSC-dzN84h5vJD4rr7W_1wBhxjZefn4abraiTWsMz2WLWWSVHgtrzEGayN2AsQ7xAyA6IUXp5h2piHnuA8QT4SWfduqbDArIu-CDB52SRg

Rang nhạt (light roast).
Rang nhạt là giai đoạn cà phê sẽ được lấy ra ngay khi tiếng nổ đầu tiên (crack đầu tiên) xuất hiện - ở nhiệt độ 195 đến 205 độ C. Ở mức độ rang này, hạt cà phê vấn giữ lại được bản chất nguyên bản và chưa bị quá trình rang can thiệp vào.
Đặc trưng hạt cà phê: Có hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, ít đắng.
Thực tế có rất ít người tiêu dùng thích hương vị cà phê chưa chín hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp cà phê rang nhạt cho người tiêu dùng. Mục đích là để giảm thiểu chi phí, cà phê ít bị hao hụt, khối lượng cao và bảo quản được lâu.

Rang vừa (Medium Roasts)​

Mức độ rang cà phê Medium roast được lấy ra sau first crack và trước second crack. Cà phê thành phẩm có màu nâu trung bình, bề mặt hạt vẫn khô và chưa thấy dầu trên bề mặt.
_2cDH-GxG1aSFMuMo8gI6jiSb34Tcd7qKS9aH2Eo857OrBadIH7k2vWIKk_qTXz-equMcZ8rxOMwYj9S0wKQx3sXkky_PT4yFXzJcirjgmEkZCrCJqiSJ-10jFIKz5LEkshsZUi9hRDukz4hLMWUZw

Rang vừa (Medium Roasts).
Đặc biệt, nếu lấy cà phê ra ngay sát lần nổ thứ 2 thì sẽ được gọi là full city, lúc này bề mặt hạt hơi bóng dầu.
Đặc trưng hạt cà phê: Cà phê thành phẩm có sự cân bằng giữa độ đắng, ngọt, chua và body vừa phải. Hơn nữa, cà phê lúc này còn có vị caramel êm dịu, thơm mùi trái cây chín, chocolate.
 
Top