Tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến như thế nào

dienlanhkimtinphat

Tài xế mới
Cách tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến như thế nào hiệu quả. Nhanh chóng để người bệnh có thể nhanh chóng đi lại, hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Đó là câu hỏi nhiều người hiện nay đang quan tâm. Bài viết sẽ giúp các bạn tìm thấy câu trả lời.

tap-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-bi-tai-bien-liet-nua-nguoi.jpg


Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm và đáng sợ. Nó gây ra những hậu quả vô cùng nghiệm trọng, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh, gia đình. Theo thống kê, tai biến mạch máu não gây ra tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. 1/3 người bị tai biến sau đó bị liệt nửa người.

Di chứng để lại sau tai biến khiến cho bệnh nhân khó có thể vận động, đi lại được, chức năng nói bị ảnh hưởng. Mặc dù hiện nay chưa có biện pháp điều trị tai biến nào hiệu quả. Giúp người bệnh phục hồi 100% như trước.

Tuy nhiên, tập vật lý trị liệu tai biến mạch máu não sớm sẽ giúp giảm tối đa di chứng và tàn phế. Giúp người bệnh có thể đi lại và sinh hoạt mà không cần người trông nom chăm sóc.

Phục hồi chức năng cho người bị liệt nửa người

Đối với người bị tai biến liệt nửa người phải nằm giường mọi sinh hoạt phải tùy thuộc vào người khác thì sử dụng các bài tập thụ động. Trong trường hợp này nên cho người bệnh cử động co duỗi chân tay, tập thở. Ngoài ra nên phối hợp massage, xoa bóp chân tay, bấm huyệt, châm cứu. Mục đích nhằm giúp các khớp bị co cứng, co rút cơ.

Các bài tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến liệt nửa người :

  1. Khớp vai: Gấp, duỗi, giạng, khép, xoay trong, xoay ngoài
  2. Khớp khuỷu: Gấp, duỗi khuỷu, quay sấp, xoay ngửa cẳng tay.
  3. Khớp cổ tay: Gấp, duỗi, nghiêng trong, nghiêng ngoài khớp cổ tay.
  4. Các ngón tay: Gấp , duỗi, giạng, khép các ngón tay.
  5. Khớp háng: Gấp, duỗi, giạng, khép, xoay trong , xoay ngoài.
  6. Khớp gối: Gấp, duỗi.
  7. Khớp cổ chân: Gấp, duỗi.

Việc đến trung tâm phục hồi chức năng sau tai biến sẽ kéo dài và mức độ tập tùy thuộc vào tình trạng thương tổn cũng như khả năng tiếp nhận của người bệnh. Vì vậy, cần kiên trì, nhẫn nại, tránh nóng vội khiến tình hình tồi tệ hơn. Luôn động viên, tạo tinh thần lạc quan cho người bệnh.

Tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến nhẹ hơn

Với những người bị tai biến nhẹ, đã có thể tự ngồi dậy và cử động chân tay thì bài tập thích hợp nhất là đi bộ. Khoảng cách đi tùy thuộc vào khả năng gắng sức của bệnh nhân. Ngoài ra người bệnh có thể lựa chọn các môn thể dục khác tùy theo sở thích như tập đạp xe bằng xe đạp phục hồi chức năng …

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến :

Tháng thứ 1 đến tháng thứ 6: Tập cho bệnh nhân đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút; cho tập những động tác như cầm cốc, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau. Mỗi ngày tập luyện khoảng 20 phút cho đến khi bệnh nhân có thể tự làm được động tác này. Nếu bệnh nhân không thể tự làm, có thể dùng các dụng cụ trợ giúp tay hoặc chân. Cho bệnh nhân tập theo các dụng cụ này.

Ngoài 6 tháng: Tăng cường đi bộ hoặc đạp xe. Nếu bệnh nhân mất tiếng nói, nên cho nghe và đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, rồi ngay lập tức cho bệnh nhân tập kể lại câu chuyện. Tập những kỹ năng này với mức độ khó tăng dần, khoảng 20 giờ mỗi tuần.

Xem video các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến

[VIDEO]
Kết luận : Sau khi xảy ra tai biến, chúng ta cần tập phục hồi chức năng cho người bị tai biến các sớm càng tốt. Việc tập luyện phải được tiến hành theo từng giai đoạn. Nhằm giúp người bệnh có thể vận động đi lại sớm nhất có thể. Trong quá trình tập phục hồi chức năng đó, người chăm sóc cũng cần kiên nhẫn, tận tình, tạo tinh thần lạc quan cho người bệnh.

Dịch Vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà NGUYỄN ĐỨC ĐIỆP hy vọng với bài viết này có thể giúp các bạn tìm được cách điều trị phục hồi chức năng cho người tai biến hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công !
 
Top