Grab mua lại cổ phần ứng dụng thanh toán di động Moca Việt Nam

grab-mua-lai-moca.jpg


Gã khổng lồ dịch vụ gọi xe (ride hailing) tại Đông Nam Á là Grab vừa mua lại cổ phần của MOCA từ Access Venture Capital - một ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động.Đây được cho là động thái của Grab khi muốn tăng cường sức mạnh của mình trong lĩnh vực thanh toán kĩ thuật số.
Trước đó vào tháng 01/2018 thì Grab cũng mua lại công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán iKaaz tại Ấn Độ hay mới đây nhất là vào tháng 6/2018 Grab hợp tác với OVO - một trong những nền tảng thanh toán hàng đầu ở Indonesia.

Ông Charles Rim đối tác chung và là nhà sáng lập Access Venture Capital "Chúng tôi đã bán khoản đầu tư đầu tiên của chúng tôi vào tháng trước tại Moca".Tuy nhiên ông không tiết lộ danh tính người mua và các điều khoản tài chính của thỏa thuận.
Theo Dealstreetasia, một phát ngôn viên Grab cho biết, công ty "từ chối bình luận về tin đồn và đầu cơ", khi được yêu cầu xác nhận về thỏa thuận này.

Được thành lập vào năm 2013, Moca cung cấp một ứng dụng thanh toán miễn phí trên nền tảng iOS và Android cho người tiêu dùng Việt Nam. Nền tảng của nó cho phép người tiêu dùng thuận tiện thanh toán các giao dịch trực tuyến của họ bất cứ nơi nào bất cứ lúc nào thông qua điện thoại thông minh của họ. Dịch vụ này có thể được sử dụng để mua sắm bao gồm tại địa điểm ăn uống, mua sắm, du lịch và giải trí.

ung-dung-moca.png

Nếu bạn chưa biết về ứng dụng này thì hãy hiểu nó đơn giản như ví điện tử MoMo hiện nay đang sử dụng.Moca sẽ cho phép khách hàng sử dụng liên kết ví điện tử này với tài khoản ngân hàng, thẻ Visa/Master Card/JCB... để thanh toán tất các các dịch vụ mà hãng này liên kết hoặc là đối tác.Chính vì vậy sẽ giúp người tiêu dùng thanh toán đơn giản trên ứng dụng Moca thay vì phải quẹt thẻ hay sử dụng tiền mặt.

Việc hợp tác với Moca có thể là một phần trong nỗ lực của Grab trong việc tung ra dịch vụ ví điện tử di động GrabPay tại Việt Nam, như công ty đã làm ở các thị trường Đông Nam Á khác.
Bước đột phá của Grab vào lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số trong khu vực ĐNA bắt đầu vào tháng 11 năm ngoái khi hãng tung ra hỗ trợ cho dịch vụ GrabPay của họ cho các dịch vụ mua sắm bên thứ 3.
Kể từ đó, công ty đã đưa ra ví điện tử di động GrabPay ở Indonesia và Malaysia. Tại Indonesia, Grab hợp tác với công ty ví điện tử của Lippo Group, Ovo.id, trong khi ở Malaysia Grab đã phát hành ví điện tử vào tháng 6, nhằm tập trung vào các khoản thanh toán trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Năm nay, Grab cũng đã cho ra mắt Grab Financial, nền tảng fintech trong hệ sinh thái Grab, bạn sẽ thấy các công ty cung cấp các dịch vụ tài chính từ thanh toán và bảo hiểm đến phần thưởng và dịch vụ khách hàng thân thiết.
Để tăng cường các dịch vụ do Grab Financial cung cấp, Grab đã ký thỏa thuận hợp tác với công ty bảo hiểm tài sản Chubb để cung cấp các giải pháp bảo hiểm cho đối tác của Grab và thành lập một liên doanh với công ty tín dụng Nhật Bản Credit Saison Co Ltd để cung cấp các dịch vụ cho vay và cho vay trong khu vực.

Khoản đầu tư vào Moca được thực hiện sau khi trước đó Grab đã mua lại một công ty thanh toán khác là Kudo, được công bố vào năm ngoái. Trong tương lai, Grab sẽ đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp trong các lĩnh vực như di động, fintech, hậu cần và công nghệ thực phẩm, thông qua nhánh đổi mới vừa được khai trương, Grab Ventures.
Chỉ riêng ở Indonesia, Grab đã đầu tư lên tới 250 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp tại nước này.

Khoản đầu tư của Grab được thực hiện trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ đối thủ có trụ sở tại Indonesia là Go-Jek, người đã bắt đầu mở rộng sang các nước Đông Nam Á để tranh giành thị phần của Grab sau khi mua lại hoạt động của Uber tại khu vực Đông Nam Á.
Với số tiền thu được từ vòng tài trợ 1,5 tỷ đô la gần đây, Go-Jek đã thực hiện một số khoản đầu tư quan trọng trong lĩnh vực Fintech, bao gồm việc mua lại ba công ty mới khởi nghiệp tại địa phương Kartuku, Midtrans và Mapan, cũng như công nghệ bảo hiểm Pasarpolis . GO-JEK cũng đã xây dựng vốn đầu tư mạo hiểm cho mình gọi là Go-Ventures.
 
Top