Xe tự lái có làm cho người ta lười biếng hơn và mất đi cảm giác lái xe không?

tranthihai

Moderator trial
Thành viên BQT
JqqyRs6.jpg

Câu trả lời là chúng ta không thể không sử dụng xe điện và xe tự hành là cái đích mà ai cũng hướng đến.Xe điện và xa hơn chút là xe tự hành đang là xu thế phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Các quốc gia phát triển đã bắt đầu dịch chuyển dần từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện và cũng dần đưa công nghệ tự hành lên xe ô tô nhiều hơn, đạt tới mức Level 3 hay Level 4, đích tiếp theo là Level 5.

Để phát triển xe điện thì không những cần công nghệ mà còn phải có những giải pháp đồng bộ, trong đó chi phí dành cho việc xây dựng hạ tầng trạm sạc là rất lớn. Một khi hạ tầng đã có rồi thì bài toán cho xe điện sẽ dễ giải quyết hơn.

Xe điện được phát triển với lý do lớn nhất đó là thân thiện với môi trường, ít gây ô nhiễm về khí thải và nguồn nhiên liệu hoá thạch là có hạn. Tuy nhiên còn một lý do khác đó là xe điện cung cấp một nền tảng tốt hơn để ứng dụng các công nghệ hiện đại hơn và cao hơn nữa là tự hành.

Cho tới hiện tại, vấn đề mà người ta quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến xe điện đó là quãng đường đi được cho một lần sạc đầy và mất bao lâu để sạc đầy lại bộ pin Lithium-ion trên xe. Chi phí cho bộ pin Lithium-ion trên những chiếc ô tô điện có thể chiếm tới 50% giá trị của chiếc xe. Vì thế khi ngành ô tô điện càng phát triển thì ngành công nghiệp sản xuất pin Lithium-ion cũng sẽ đi theo.

Hiện tại công nghệ pin trên xe ô tô điện được nắm giữ bởi một số công ty như LG Chem, Panasonic, Tesla, NEC, Samsung, BYD, Boston Power, A123Systems, CATL,... Dự báo đến năm 2022, ngành công nghiệp sản xuất pin Lithium-ion sẽ đạt giá trị 67.7 tỉ USD. Còn ngành ô tô điện sẽ đạt giá trị 750 tỉ USD vào năm 2027.

Pin Lithium-ion trên ô tô điện đang được đầu tư nghiên cứu và phát triển liên tục để có những sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn. Vì nguyên bộ pin trên xe ô tô là rất lớn, nếu có sai sót gì thì hậu quả khôn lường. Pin hoạt động an toàn trong một ngưỡng nhiệt độ giới hạn, kể cả nóng hay lạnh. Vì thế khi trời quá nóng hoặc nhiệt độ của bộ pin tăng cao thì cần hệ thống làm mát để đưa nhiệt độ về mức an toàn. Tương tự như vậy lúc nhiệt độ quá lạnh thì cũng cần đảm bảo bộ pin ở mức nhiệt thích hợp để an toàn cho nó và chiếc xe.

Hiện tại công nghệ pin Lithium Nickel Manganese Cobalt Oxide (NMC) đang là một trong những công nghệ pin an toàn nhất cho xe ô tô điện và được áp dụng rộng rãi. Nó có thể lưu trữ được nhiều năng lượng, có thời gian sạc nhanh và độ bền cao. Hiện tại những hãng xe như Volvo, Hyundai, Renault, General Motors,... đều đang bắt đầu sử dụng loại pin này cho xe của họ. Trong đó, đối tác cung cấp pin Lithium NMC lớn nhất hiện nay chính là LG Chem. Vì thế hy vọng các mẫu xe điện sắp tới được sản xuất ở Việt Nam của VinFast cũng sẽ sử dụng công nghệ pin Lithium NMC này.

Sau khi giải quyết được vấn đề công nghệ pin và hạ tầng trạm sạc thì đã có thể tự tin cho xe điện phát triển, điều này có thể xảy ra trong tương lai không quá xa. Và chúng ta cần điều đó là chắc chắn.

Tiếp theo, khi xe điện phát triển rồi thì câu chuyện sẽ là xe tự hành. Lại là vấn đề liên quan đến hạ tầng, nhưng là hạ tầng giao thông. Để một chiếc xe có thể tự hành nó cần hệ thống giao thông quy chuẩn, từ đường, vạch kẻ đường, biển báo, các dữ liệu bản đồ, GPS,... Càng nhiều thông tin chi tiết chính xác thì chiếc xe sẽ càng dễ tự hành. Tất nhiên ngoài hạ tầng giao thông thì cần có các giải pháp công nghệ tự hành nữa, chứ không đơn giản như vậy.

Hiện nay ở các nước phát triển, đã có nhiều xe có thể tự hành khi chạy trên cao tốc. Ví dụ như chiếc Tesla trong ảnh đã có thể tự lái và chủ nhân cùng hành khách trên xe muốn làm gì làm. Tự hành ở mức này mình nghĩ là Level 4 rồi. Còn khi chiếc xe có thể tự hành hoàn toàn trong nhiều điều kiện khác nhau, ở mọi loại đường sá khác nhau thì sẽ ở mức cao hơn là Level 5. Chuyện đó sẽ xảy ra trong tương lai.

Con người cần xe tự hành vì lái xe là một việc không mấy hấp dẫn đối với phần lớn, nhất là khi phải chạy trên cao tốc qua một quãng đường dài tốn nhiều giờ đồng hồ. Những người bận rộn vẫn thường thuê tài xế để làm việc đó. Vậy nếu chiếc xe có thể tự hành và đưa bạn đến nơi mong muốn chẳng phải tuyệt vời hơn sao.

Thử nghĩ trong một chuyến đi dài gần chục tiếng đồng hồ, bạn không cần phải lái xe, có thể giải quyết công việc, thư giãn, đọc sách, hay thậm chí là xxx. Quá tuyệt!

Các bác nhà mình xây cao tốc nhớ nghiên cứu các quy chuẩn cho xe tự hành nha. Chuyện này cần chuẩn bị từ bây giờ luôn rồi.

Nguồn :Lê Vương Thịnh​
 
Top