Xác thực KYC trong Crypto là gì và tại sao phải xác thực KYC

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Xác thực KYC là cụm từ mà mọi người hay nhắc đến mỗi khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường crypto (tiền điện tử) và rất nhiều người thắc mắc rằng việc xác thực KYC này là gì? liệu thông tin mình có được bảo mật hay không và có sàn nào hiện nay không cần xác thực KYC mà vẫn có thể giao dịch được không?
Việc xác thực KYC có rất nhiều lý do cũng như ưu điểm giúp cho cả người sử dụng và cơ quan pháp luật có thể quản lý, giám sát được các hành vi vi phạm pháp luật như rửa tiền, tội phạm, thao túng thị trường...

Xác thực KYC trong Crypto là gì và tại sao phải xác thực KYC


Để tìm hiểu chi tiết hơn về KYC thì chúng ta hãy cùng đi giải mã trong bài viết bên dưới đây nhé.

Xác thực KYC trong Crypto là gì?​

KYC là quá trình xác minh danh tính của của người dùng trên các sàn giao dịch tiền điện tử thông qua việc upload các giấy tờ tuỳ thân do chính phủ nước đó cung cấp.Mục đích chính cửa việc xác minh KYC là để xác định được khác hàng đang sử dụng dịch vụ đó là ai đồng thời ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế.
Trước khi tiền điện tử ra đời thì tính năng KYC đã xuất hiện phổ biến nhất ở các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp dịch vụ tài chính, ngân hàng, nhà môi giới chứng khoán, forex...

Việc xác thực KYC thông thường sẽ yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin, hình ảnh tuỳ thân như:
  • Họ và tên
  • Ngày sinh
  • Số điện thoại và / hoặc địa chỉ email
  • Địa chỉ thực và / hoặc quốc gia cư trú
  • Ảnh / bản scan ID do chính phủ cấp chẳng hạn như CCCD/CMND hoặc bằng lái xe hoặc hộ chiếu
  • Bản sao hóa đơn điện nước
  • Ảnh của chính bạn với giấy tờ tùy thân của bạn
KYC là cụm từ tiếng anh viết tắt của "know your customer" hoặc là "know your client" dịch ra có nghĩa là "biết khách hàng của bạn là ai".

Tại sao phải xác thực KYC?​

Bạn có thể tạo tài khoản giao dịch tiền điện tử trên các sàn như Binance, FTX, Huobi, Bybit, Coin98... để trao đổi, mua bán tiển ảo mà không cần trải qua quy trình KYC tuy nhiên lúc này tài khoản của bạn sẽ bị các hạn chế cho đến khi bạn xác minh danh tính của mình.Hạn chế có thể xảy ra nhất là sàn giao dịch cho phép bạn gửi tiền hoặc mua tiền điện tử với số lượng giới hạn và không thể chuyển tiền.Và hiện nay đa số các sàn đều bắt buộc người dùng xác thực KYC mới cho thực giao dịch còn không tài khoản bạn sẽ không sử dụng được bất kì tính năng nào.

Hiện nay một số quốc gia yêu cầu các sàn tiền điện tử phải yêu cầu người dùng xác thực thông tin KYC nếu không sàn giao dịch tiền điện tử có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý khi người dùng trốn tránh việc phạm tội vì họ không thực hiện thẩm định. Do đó, các sàn giao dịch lớn muốn duy trì tuân thủ chống rửa tiền (AML).

Việc xác thực KYC rất quan trọng và mang nhiều ý nghĩa cho người dùng và cả cơ quan phát luật quản lý cụ thể:

Sự minh bạch​

Bạn có cảm thấy an toàn khi giao dịch với một người vô danh không?Đây là một tác dụng hàng đầu của việc KYC, các sàn giao dịch sẽ xác định được khách hàng của mình là ai điều này giúp người sử dụng tin tưởng rằng họ đang được giao dịch với một người thật, có đầy đủ thông tin.

Chống việc rửa tiền​

Theo ghi nhận của Forbes , hơn 80.000 trường hợp gian lận tiền điện tử đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm ngoái - tăng 24.000% so với năm 2016. Việc xác minh danh tính mạnh mẽ có thể làm giảm đáng kể hoạt động gian lận và nâng cao danh tiếng thị trường.

Giúp thị trường tiền điện tử ổn định​

Thị trường tiền điện tử rất hay biến động một phần là do các giao dịch ẩn danh có khả năng bị nghi ngờ hoặc tội phạm rửa tiền. Việc tăng cường xác minh danh tính như một phần của các chương trình KYC có thể giúp ổn định thị trường nói chung và nâng cao giá trị thị trường.

Xác thực KYC lợi ích gì?​

Nếu nhưng bạn không xác thực tài khoản KYC và thực hiện các giao dịch mua bán trên sàn thì sẽ bị giới hạn nhiều tính năng cũng như phải trả mức phí giao dịch cao hơn bình thường.
Cụ thể lấy sàn Bybit ra làm ví dụ thì :

Tính năngĐã xác thực KYCChưa xác thực KYC
Hạn mức giao dịchGiao dịch P2P: Không giới hạn
Giao dịch Fiat: 100k USD/ngày
Rút coin: 50 BTC mỗi ngày
Chỉ được giao dịch P2P tối đa 1000 USD, không được giao dịch Fiat và rút coin
Phí giao dịchPhái sinh: 0.01%
Giao dịch ngay: 0.1%
Phái sinh: 0.006%
Giao dịch ngay: 0.05%

Như vậy bạn có thể thấy nếu như tài khoản đã xác thực KYC thì được giao dịch ở hạn mức cao hơn với mức phí thấp hơn đồng thời có được các lợi ích mà mình đã nói ở phần Tại sao phải xác thực KYC.

Có thể mua coin mà không cần xác thực KYC được không?​

Hiện nay vẫn có một số sàn giao dịch lớn trên thế giới vẫn cho người dùng sử dụng các dịch vụ của sàn như mua bán, trao đổi tiền điện tử mà không cần phải xác thực tài khoản bằng KYC, đơn giản là bạn chỉ cần đăng ký tài khoản bằng email hoặc số điện thoại là có thể sử dụng được ví dụ như sàn: Binance, Bybit, Kucoin...

Tuy nhiên bạn sẽ chỉ giao dịch được 1 lượng tiền nhỏ và bắt buộc phải xác thực KYC mới tăng tỉ lệ này lên.Chi tiết về các sàn hỗ trợ giao dịch mà không cần KYC bạn có thể xem tại bài viết dưới đây nhé:
Ngoài ra việc xác thực KYC không áp dụng cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), có nghĩa là những sàn DEX sẽ giao dịch thông qua smart contract thay vì bàn giao dịch bởi các tổ chức thứ 3 như các sàn tập trung (CEX) hiện tại.Bạn có thể sử dụng các sàn như: Uniswap, PancakeSwap, dYdX... để giao dịch trao đổi tiền điện tử mà không cần xác thực KYC.

Hiện nay khi bạn xác thực KYC trên các sàn giao dịch thường được hưởng một số chính sách giảm phí cũng như tăng mức hạn mức giao dịch.Việc xác thực KYC là rất cần thiết cho cả sàn và người giao dịch, đây là việc giúp bạn cảm thấy an tâm, tin tưởng hơn trong thị trường tiền điện tử này.
Vì vậy bạn cứ an tâm xác thực KYC tuy nhiên hãy lựa chọn các sàn giao dịch tiền ảo lớn được nhiều người sử dụng nhé vì trong thực tế đã có một số sàn nhỏ để lộ thông tin khách hàng xác thực KYC.

Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top