Xả Stress, tránh cái nóng với chuyến đi Cô Tô khó quên

hoangtro

Tài xế mới
Thực ra tao chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày viết lại bài review nào, hoặc là sẽ có nhưng không phải bây giờ vì tao cũng mới chỉ trải được 3 nơi: Sapa, Mộc Châu và Cô Tô. Nhưng tao cảm nhận được Cô Tô là 1 nơi rất đáng để chia sẻ cho mọi người cùng biết, nơi để lại cho tao nhiều ấn tượng, yêu thương và muốn quay trở lại ngay lập tức nhất.

3503

Tao bắt đầu chuyến đi từ Cầu Giấy - cổng ĐHNN với chuyến xe lúc 7h kém của nhà xe Xuân Trường Đây là nhà xe này khá là nhiều người review và tin tưởng nên tao cũng lựa chọn để cùng đường. Nhà xe có nhiều chuyến vào ban ngày vs xe khách, đêm thì mùa này chỉ có chuyến lúc 3h sáng vs xe Limosine đưa đón tại nhà nhưng cước đắt hơn. Tao cũng định hỏi những chỗ khác xem có xe chạy đêm thì đi cho đỡ tốn time ban ngày nhưng mùa này gần như không có do rất ít khách đi.

Với xe thường thì chạy khoảng 5 - 6 tiếng đến cảng Cái Rồng, giá cước thường 130k/người, hôm tao đi chắc giá cước giảm do không phải mùa du lịch sao ấy thì phụ xe thu 120k/người, đón trên mặt đường trục Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng. Xe Limosine thì nhà xe bảo chạy cao tốc nhanh hơn khoảng 1 tiếng, tức khoảng hơn 4 tiếng là đến cảng Cái Rồng, giá cước 200k/người. Do có time và không cần thiết tốn nhiều kinh phí nên tao đi xe thường. Xe khá là rộng và thoáng, ít mùi, ghế ngả được vả lại mùa này không phải là mùa du lịch nên có rất ít khách, lên xe thích ngồi chỗ nào thì ngồi, từ đầu đến khi chạm cảng Cái Rồng xe cũng bắt khách dọc đường nhưng cũng chưa đến chục khách tất cả lên xuống.

Xe chạy khá êm nhưng vẫn khuyến cáo vs những đứa dễ say xe là nhớ uống thuốc vào không đi lâu mệt lắm (kinh nghiệm thêm là bóc lấy vỏ cam quýt lên xe mà ngửi, không bị mùi xe hay đau đầu). Tao cũng thỉnh thoảng ms say xe mà hôm đó đi lâu lại quên uống thuốc nên người cứ nộn nạo, xe sắp đến cảng r mà vẫn bị nôn. À với cả trước khi đi nhớ mang cả qa dài, áo khoác đi vì chiều và tối gió khá là lạnh. Xe đưa đến tận cảng Cái Rồng nên đến nơi xuống xe tụi bay chỉ cần hỏi nhà bán vé tàu ngay đấy thôi.

Tàu có nhiều chuyến buổi sáng, chiều thì ít hơn, tùy tàu sẽ chạy khoảng 1 tiếng đến hơn tiếng ra đảo. Giá vé trung bình là 150k - 200k/vé, nếu không mua được có thể ra hỏi tàu đi Cô Tô xong cứ thế xuống tàu xong người ta thu sau (kinh nghiệm thêm là người ta hỏi cứ bảo cháu là người Cô Tô đi có việc về thì cước thu sẽ là 150k/người, nếu bảo là khách du lịch là 200k/người). Lúc đầu tao không biết nên cứ thế vào mua vé của tàu Mạnh Quang 200k/vé. Tao đi oto gần 12h đến cảng nên mua vé chuyến 1h30 để có time nghỉ vs ăn trưa sau vụ nôn khá là thấy bại trên xe.
Tàu này bé và hôm đó cũng đông khách, các hàng ghế của tàu thì xếp sát sàn sạt nhau nên hơi thiếu không gian, và đông khách thì tất nhiên sẽ như 1 tố kiến kín mít nên tụi bay cứ cbi trước. Lúc hỏi ra thì tao ms biết đây là tàu bé nhất, nhưng mà được cái nó rất thoáng, chạy nhanh gió hun hút trong tàu, tao đi lần đầu không bị say, đầu óc rất thoải mái, ngủ ngon lành, gần như không có vấn đề gì ngoài không gian chật chội. Tao thấy nó thoải mái hơn tàu to Quang Minh lúc tao từ đảo về, tàu to nhưng đóng kín cửa nên không khí bức bối chỉ chực bóp tao ói như đi oto, gái diệu nhà tao cũng bị nôn trên tàu này tàu bé thì lại không sao mặc dù gái diệu cũng dễ say. Ăn trưa tao ăn ở nhà nghỉ Thu Huyền thẳng cổng cảng ra, 30k/bát bún cá, khá là mềm so với 1 vòng loanh quanh hỏi mấy quán xung quanh. Xong ra chỗ đợi tàu trong nhà bán vé đợi tàu đến thôi.

Tàu cập đến cảng đảo thì cái đầu tiên tao cảm nhận rõ ràng nhất là không khí cực kỳ trong lành, như là tao muốn hít hết cả thế giới luôn. Cũng phải lâu lắm r từ cái không khí đặc sệt bụi khói ở HN ra tao mới thấy được cái cục không khí đáng để thở thế này. Cũng vẫn hơi mệt đầu vs bụng từ lúc đi xe nên tao tìm nhà nghỉ luôn.

Có xem qua mấy bài review nên tao đặt niềm tin nơi nhà nghỉ Hà Hiền. C chủ ở đây vẫn rất là chu đáo, nhiệt tình thoải mái y như bài review từ vài tháng trước mặc dù đang mang bầu. Tụi bay gọi c sẽ ra đón tận cảng lên. Giá phòng đơn hôm tao đến thuê chỉ 250k, c chủ tính tiền theo đêm chứ không tính thêm bớt gì giờ giấc ban ngày nên rất thoải mái. Giá phòng đôi hay ngày cuối tuần gì khác tao cũng không hỏi vì chắc chắn nó đã rẻ hơn dưới thị trấn (khoảng 350, 500) và tao cũng không quan tâm lắm nên không hỏi thêm.

Nhà c cũng cho thuê xe máy luôn với mấy hôm tao đi là 170k/ngày còn bình thường là 200k/ngày. C chủ rất nhiệt tình và thoải mái nên cần gì tụi bay cũng có thể hỏi luôn c. Nhà nghỉ của c cũng nằm ở tầm trung tâm 2 bãi biển nên cũng khá tiện vì thực ra các khu trên đảo cũng không các xa nhau quá. Xong các thứ r thì tao lên phòng vệ sinh cá nhân xong xuống thuê xe đi vòng vòng. Ở đây có 2 bãi biển là biển Tình Yêu và biển Hồng Vàn. Biển Tình Yêu thì gần nhà hơn,là mặt biển hướng tàu ra đảo ấy.

Mặt biển này thì sóng lặng hơn, cũng nhiều tàu thuyền, mặt biển này cũng là mặt trời lặn, để đi dạo đón hoàng hôn vv, gần ngay thị trấn. Do nó gần nên 2 đứa tao cũng hau ra đây nghịch dạo hơn. Mùa này không phải mùa du lịch nên cũng không có hoạt động gì đâu, nên đứa nào thích sự yên tĩnh hãy đến. Mặt biển kia là bãi Hồng Vàn, đẹp, đẹp lắm cát trắng biển xanh, tụi m xem ảnh and video sẽ thấy, sóng cũng to và dập dềnh hơn biển Tình Yêu, ra đây vùng vẫy nắng gió sóng vui lắm này, đến chiều thì về biển TY đón hoàng hôn. Còn 1 chỗ đẹp nữa là bãi đá cũng tuyệt vời không kém, hùng vĩ và đậm chất thiên nhiên, tao cũng không biết phải nói gì, phải đến tận nơi ngắm nhìn và vùng vẫy mới biết được, nói chung là nó đẹp, đáng để ra ngắm nhìn khám phá.

Đá ở đây có chỗ đá cuội cũng có chỗ là các đá tầng địa chất xô vào nhau khá sắc và rêu nên tụi bay đi đứng cho cẩn thận, đã biết ăn tiết canh đấy. Ngọn hải đăng thì tao thấy nó bình thường, trừ việc lên đấy ngắm được toàn bộ đảo thì cũng không có gì ấn tượng lắm, đường lên dốc khó đi. Và cũng thêm 1 lưu ý là hỏi đường cho dễ, còn nếu search map thì phải search là "Hải Đăng Cô Tô" nhé, nếu search "Ngọn Hải Đăng Cô Tô" nó sẽ ra 1 địa điểm sai là cột phát sóng của đài truyền hình gì ấy, tao search map đi nhầm lên đây gặp bác ở trên đấy bảo cũng mấy người nhầm r chắc do ai đó đánh dâu trên map sai. Nếu ai cũng ở nhà nghỉ Hà Hiền thì đường lên ngọn Hải Đăng ngay gần nhà.

Tối tao định đi ăn thử hải sản thì chắc đây là item duy nhất vẫn đắt đỏ dù không phải mùa du lịch. 2 đứa tao sống khá là thực tế nên có nhiều người bảo ra biển mà không ăn hải sản thì đi làm gì, tao cũng không quan tâm lắm vì tao thấy nó đắt thực sự và tao cũng ra đấy vì không khí mây trời sóng biển hơn là ăn uống. Thế nên mấy ngày ở đây tao lại hay đi ăn linh tinh, cơm, bún, ốc với mấy món ven đường nhiều hơn. Tao hay ăn cơm bún ở quán anh Cồ Nghĩa, gần mặt chợ trong thị trấn, giá gần như ở HN luôn và anh cũng rất vui tính. Trước hôm về tao cũng nc vs anh được 1 chút, anh từ Nam Định ra đấy lập nghiệp hơn 5 năm r, đất quán của a hồi bấy mua hơn 2 tỷ vs vài câu chuyện linh tinh. Kể lại thì tụi bay không thấy hay, còn tao thì rất thích nói vài câu chuyện bâng quơ với người lạ, biết thêm 1 vài điều và cũng cảm nhận thêm dược 1 vài thứ rất lạ.

Đi được nhiều thì tụi bay cũng nên thử nói chuyện và chia sẻ câu chuyện của tụi bay xem. Nếu muốn mua đồ ăn vặt linh tinh thì mua ở Siêu thị Cô Tô cũng trên mặt đường quán a đấy, giá khá chuẩn so với trong đất liền mình. 1 điều làm tao cũng khá là nhớ và để lại dấu ấn ẩm thực riêng ở đây là có vẻ người dân trên đảo khá là chuộng ngọt và vừa vừa hơn là các vị đậm mặn. Tao ăn nhiều món nhưng chưa ăn món nào có vị mặn quá bình thường, hầu hết là rất vừa và hơi ngọt ngọt làm cho món ăn dễ ăn với hầu hết mọi người và dễ thay đổi vị nếu không hợp. Nói nhiều hơn, tao cảm thấy ẩm thực cũng như người dân ở đây, cực kỳ nhẹ nhàng và gần gũi. Tao đi 4 ngày, lê la cũng qua các quán các chợ nhưng cũng chưa gặp ai nóng tính hay sửng cồ, kể cả trong chợ các bà bán cá hay trên bàn ăn bàn nhậu của các thanh niên và các bác. Rất ít những tiếng chửi tục hay lời to tiếng, nhất là trên bàn các quán ăn quán vỉa hè, có cả các thanh niên và các bác tầm trung tuổi, bàn 2 3 người cũng như bàn 8 9 người nói chuyện cực kỳ nhẹ nhàng gần gũi với nhau luôn, không có chửi tục hay to tiếng gì như thói quen ở các bàn nhậu HN đâu.

Lúc đầu tao cũng thấy buồn cười vì cảm giác các anh các bác như bọn trẻ con ngồi ăn với nhau ấy, nhưng r cũng quen, thấy cái không gian gần gũi, ấm cúng và được tôn trọng không gian ăn uống. Đến thêm 1 sự khó tin nữa là về lòng tin cũng như sự an toàn lần đầu tao biết đến là khi tối hôm trước tụi tao đi chơi về để xe ở lề đường, vì nhà nghỉ mặt đường nên lề đường cũng như thêm nhà ấy, sáng hôm sau dậy xe vẫn đấy và tao để ý là tất các mọi người đều để xe ở lề đường như thế tao mới làm lạ. Hỏi bác chủ nhà, mọi người cả đêm đều để xe ngoài đường như thế à bác thì bác "Ừ, ai ở đây cũng thế cháu ạ, có để cả khóa xe cũng chẳng sao vì không ai lấy của ai cả". Bác nói cực kỳ nhẹ nhàng và cái câu "không ai lấy của ai cả" làm tao rùng mình, nó mang cho tao cái cảm giác lần đầu mà tao thấy mọi thứ nó đáng tin và an toàn đến vậy.

Có chăng mọi sự lo sợ hay nghi ngờ đều chỉ có từ tao đem ở đất liền ra đây. Không phải lo lắng hay sợ sệt gì về đồ đạc. Không khí ở đây thì cực kỳ trong lành, gió từ sớm đến chiều, đây cũng là 1 mảnh item làm tao muốn dậy sớm. Không khí nó xộc theo gió vào người đến phát sặc luôn, gái diệu nhà tao gọi là sặc không khí xD. Gió và không khí trong lành đến dễ sợ, ở đây còn ít xe máy và rất ít oto nữa. Đúng chuẩn combo không khí trong và không gian yên tĩnh luôn. Nắng thì không bao giờ đến rát da vì không khí ở đây rất mát và mang theo hơi lạnh lẫn gió nữa, ở đây những ngày có nắng mà không ra ngoài mới gọi là thất bại chứ không như ở HN thấy nắng là trốn.

Cả ban ngày lẫn tối cũng rất yên tĩnh vì mùa này gần như không có khách du lịch nên cũng ít các dịch vụ giải trí nữa, tụi bay đi cũng sẽ cảm nhận được không gian thiên nhiên và riêng tư hơn. Tối yên tĩnh nên cũng dễ ngủ sớm, không khí tối hơi lạnh lạnh cuộn trong chăn, sáng sớm còn đủ tĩnh đến mức tao nghe thấy tiếng chuông điểm 6h của đài FM ấy, không biết ở đâu bật nhưng lại 1 cục cảm xúc như ở làng ngày xưa. Dễ ngủ và ngủ được sâu nên tao lại dậy được rất sớm, 1 điều tao chưa từng làm được ở HN. Khoảng 6h 6r dậy ra đón sớm là bắt đầu có nắng, mọi thứ vẫn rất là trong lành và ra biển lúc này thì mênh mông luôn, biển xanh vút tầm mắt, hình như tầm này là biển xanh nhất xong mới nhạt đục dần ngày lên. Dù hơi lạnh nhưng nếu ra đây tụi bay cũng nên dậy sớm để cảm nhận hết được không khí thiên nhiên này và những ngày sau tao cũng mới nhận ra cái không khí thiên nhiên hơi lạnh của gió và ấm ấm trời này cũng là tác nhân chính làm tao muốn vục dậy ngay khi thức dậy chứ không phải muốn nằm lì trên giường như cái lạnh buốt ở Sapa hay mệt mỏi như HN...

Chắc cũng gần như hết r, nhiều cản xúc nhưng cũng không biết diễn tả hết như nào nữa, đang mông lung nhớ về những ngày nắng Cô Tô xD. Đứa nào thích không gian riêng, không khí nắng gió thiên nhiên thực sự và những con người nhẹ nhàng gần gũi thì hay ra đây nhé, còn định ra vì không gian như mấy khi du lịch đông người hay những khu vui chơi giải trí thì không có đâu. Cô Tô mùa du lịch như nào thì tao không biết, còn Cô Tô mùa này chỉ có những gì đơn sơ gần gũi nhất thôi ❤

Bonus thêm là nếu tụi mày chơi ở Hồng Vàn đến chiều tối có thể gặp vài gia đình nhỏ kéo thuyền đánh cá về, yên bình, yên bình đến lặng người...
 
Top