Tư vấn Ung thu tuyen tien liet Nguyen nhan dau hieu va cach dieu tri

Blogungthu

Tài xế Đồng
Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, gây tử vong đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Tại Mỹ, tỷ lệ tử vong vào những năm 70 và 80 là 0,7% đối với đàn ông da trắng, 1,6% đối với đàn ông Mỹ gốc Phi, tỷ lệ này tăng hàng năm khoảng 3,1% tính đến năm 1995.
Ung-thu-tuyen-tien-liet.jpg


Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt (tên tiếng Anh: Prostate Cancer) hay ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh nam giới thường gặp, đặc biệt là ở độ tuổi trên 50.

Tuyến tiền liệt là cơ quan sinh dục chỉ có ở đàn ông, nặng khoảng 20 – 25 grams. Kích thước của cơ quan này thay đổi theo độ tuổi, phát triển từ khi dậy thì và ổn định ở tuổi 30, sau đó tiếp tục lớn hơn khi nam giới về già. Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và phía trên trực tràng, cạnh túi tinh (seminal vesicles). Đường dẫn nước tiểu (Uretha) đi xuyên qua trung tâm của tuyến tiền liệt, ra ngoài dương vật). Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ tạo ra tinh dịch.

Sự phát triển bất thường, mất kiểm soát của các tế bào tuyến tiền liệt sẽ hình thành khối u ác tính tại đây, dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến. Bệnh thường phát triển rất chậm và không có biểu hiện về bệnh lý ở giai đoạn đầu.

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt

Các yếu tố gây ra các triệu chứng lâm sàng về tiết niệu thường gặp chính là do sự phát triển khối ung thư tuyến tiền liệt làm tắc nghẽn lưu thông nước tiểu, tắc nghẽn của bàng quang.

Bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện: cảm giác đi tiểu không hết, còn sót lại nước tiểu sau khi tiểu; Tia nước tiểu yếu, không mạnh như lúc trước; Tiểu không tự chủ, Bí tiểu cấp tính, Tiểu đêm nhiều lần; Nước tiểu có máu…

Các dấu hiệu ung thư khác biệt hẳn so với u lành tính tuyến tiền liệt, khi tế bào ung thư đã lan tỏa hoặc đã có di căn: đau cột sống, đau vùng xương chậu; Xuất tinh có máu hoặc cảm giác đau buốt khi xuất tinh, Phù nề chi dưới. Bệnh nhân còn có thể bị suy thận, gầy sút, thiếu máu… nên thường đi khám tại các chuyên khoa khác.

Nguyên nhân gây ung thư

1. Tuổi tác

2. Chủng tộc

3. Tiền sử bệnh trong gia đình

4. Tân sản trong lớp biểu mô tuyến tiền liệt (PIN)

5. Một số yếu tố khác

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Nhìn chung, ung thư tiền liệt tuyến có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

1. Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc

2. Xạ trị ngoài

3. Đốt tuyến tiền liệt với siêu âm hội tụ (HIFU)

4. Điều trị bằng nội tiết

Tìm hiểu thêm tại đây ������

https://healthyungthu.com/ung-thu-tuyen-tien-liet-nguyen-nhan-dau-hieu-trieu-chung-dieu-tri/

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 134/01 Tô Hiến Thành, Quận 10, TPHCM

Hotline: 0896976815

Email: [email protected]

#ung_thư_tuyến_tiền_liệt , #dấu_hiệu_ung_thư_tuyến_tiền_liệt , #nguyên_nhân_ung_thư_tuyến_tiền_liệt , #điều_trị_ung_thư_tuyến_tiền_liệt ,
 
Top