Ứng dụng Bluezone hoạt động, phát hiện người nhiễm COVID-19 như thế nào?

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Vẫn có nhiều bạn chưa thực sự rõ nguyên lý hoạt động của ứng dungh Bluezone mà chính phủ Việt Nam đang khuyến khích cài đặt.Sau khi tải ứng dụng về quét thấy xung quanh có người hoặc bạn có lượt tiếp xúc gần với nhiều người vậy họ là ai và có nhiễm covid không thì hãy xem qua cơ chết hoạt động của ứng dụng Bluezone này bên dưới đây nhé.

co-che-hoat-dong-ung-dung-bluezone-.jpg

Nhiều người cài Bluezone hiểu lầm về các con số hiện báo trên ứng dụng, nhất là con số "tiếp xúc" và "tiếp xúc gần" (dưới 2m) làm nhiều người lo lắng tưởng mình tiếp xúc với các F của Covid-19. Qua tìm hiểu, được giải thích như sau:

Nguyên lý hoạt động

Hàng ngày, khi mọi người có tiếp xúc, ứng dụng trên điện thoại sẽ tự liên hệ với nhau. Nếu phát hiện có sự tiếp xúc gần (trong khoảng cách 2m), thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký. Nếu phát hiện ra một người nhiễm bệnh COVID-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần trong 14 ngày.

Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Khi cơ quan thẩm quyền nhận được dữ liệu của F1, họ sẽ tiếp tục nhập lên hệ thống để cảnh báo các F tiếp theo.

Khi có 1 ca nhiễm, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì độ chính xác sẽ càng cao.

Màn hình này thống kê tổng số lượt người dùng đã tiếp xúc với người khác có cài app trong 1 ngày. Không phải là đã tiếp xúc với F.

Màn hình này thống kê tổng số lượt người dùng đã tiếp xúc với người khác có cài app trong 1 ngày. Không phải là đã tiếp xúc với F.

  • 1. Bluezone tự động quét và ghi nhận những điện thoại khác xung quanh cũng đang cài Bluezone. Việc này giống như ghi NHẬT KÝ tiếp xúc với người khác.
  • 2. Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 bất kỳ nào đó, NHẬT KÝ tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được đem ra tra cứu, so sánh với NHẬT KÝ tiếp xúc của tất cả những người dùng Bluezone khác trên toàn quốc.
  • Nếu NHẬT KÝ tiếp xúc trên máy của bạn xuất hiện một ghi nhận trùng khớp với NHẬT KÝ tiếp xúc của bệnh nhân nêu trên, Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn biết bạn đã TIẾP XÚC VỚI NGƯỜI NHIỄM COVID-19.
  • 3. Bluezone đảm bảo tính riêng tư của người dùng bằng cách không ghi nhận danh tính, số điện thoại và vị trí của những người bạn đã từng tiếp xúc. Nó chỉ ghi nhận mã số của người tiếp xúc và mã này liên tục thay đổi mỗi 15 phút.
  • 4. Bạn phải luôn bật bluetooth thì mới có tác dụng vì Bluezone sử dụng sóng bluetooth để đo khoảng cách tiếp xúc. Bluezone chỉ sử dụng khoảng 10% pin mỗi ngày.

Ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc

  • Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống.
  • Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng.
  • Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác.
  • Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.
Ứng dụng cảnh báo cho bạn nếu tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã số truyền giữa hai điện thoại thay đổi liên tục, không cố định.

Đã có thống kê rằng chỉ cần 30 triệu người Việt Nam sử dụng Bluezone thì việc truy quét sẽ được thực hiện hiệu quả nhất. Vì vậy ngay khi đọc xong bài viết này, hãy mở Appstore/CH Play lên và tải ngay bạn nhé.
 
Top