TUYỂN DỤNG TÀI XẾ - NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

MinhTuanNguyen

MinhTuanNguyen

Tài xế mới
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự tăng trưởng của sản xuất, nhu cầu vận chuyển hàng hóa và con người hiện nay lại trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết. Tuyển dụng tài xế lái xe tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp ngày càng nhiều, và lái xe, từ đó trở thành một ngành nghề vô cùng phổ biến, phù hợp với các ứng viên là lao động phổ thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ các nhà máy đến kho bãi hoặc đến nơi tiêu thụ, chuyên chở công nhân viên đến nơi làm việc, hay vận chuyển hành khách trong ngành dịch vụ lữ hành.​
Vậy làm thế nào để trở thành một tài xế lái xe? Và cơ hội nghề nghiệp hiện nay của các bác tài là như thế nào?
1. Công việc và nhiệm vụ của tài xế:
- Tùy thuộc vào tính chất của từng doanh nghiệp mà việc tuyển dụng tài xế có thể vì những mục đích khác nhau. Các tài xế có thể có xe riêng, hoặc lái xe cho một tổ chức, một công ty. Một số công việc phổ biến cho tài xế lái xe như:
- Lái xe chuyên chở nhân viên: Nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp được xây dựng khá xa khu dân cư, gây bất tiện cho việc đi lại của nhân viên, vì vậy, các doanh nghiệp thường có xe và tài xế riêng để chuyên chở nhân viên đến nơi làm việc, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí, thuận tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra ở các trường học cũng hay cung cấp những tuyến xe chuyên chở học sinh và giáo viên.

105369904-1533179125637gettyimages-691001280.jpeg
- Lái xe cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng: Tại những khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn có sẵn đội ngũ tài xế riêng phục vụ nhu cầu di chuyển của khách hàng như là một phần của dịch vụ cao cấp.

- Lái xe cho cá nhân: Người nổi tiếng hay các doanh nhân thành đạt, để tiết kiệm thời gian, thuận tiện hơn trong việc di chuyển thường có tài xế riêng đáng tin cậy, có thể kiêm nhiệm công việc trợ lý, luôn luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi.
- Lái xe sự kiện: Nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho thuê xe và lái xe cho các sự kiện đặc biệt như đám cưới, tiệc kỷ niệm, đám ma, hay cho các chuyến đi chơi xa của các công ty hay trường học.
- Lái xe vận chuyển hàng hóa: nhiều công ty sản xuất có nhu cầu vận chuyển hàng hóa hay nguyên vật liệu từ kho bãi đến nhà máy hay nơi tiêu thụ, thường là những xe tải với trọng tải lớn.
- Lái xe nâng: Tuyển dụng tài xế xe nâng hiện nay cũng trở nên phổ biến và phát triển. Xe nâng được sử dụng tại các kho bãi hay cầu cảng, dùng để vận chuyển hàng hóa. Cũng như các phương tiện vận tải khác, tài xế xe nâng cũng cần có chứng nhận lái xe để làm việc.
- Lái xe vận chuyển hành khách: Nhiều hãng xe “mọc” ra nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách ngày càng tăng. Bạn có thể “đầu quân” cho các nhà xe, hoặc tự mình sở hữu riêng một chiếc xe khách để thực hiện công việc này.

2. Trở thành một tài xế chuyên nghiệp cần những gì?
Cũng như những công việc khác, trong tuyển dụng tài xế lái xe, các doanh nghiệp cũng đặt ra những yêu cầu cho bác tài của mình. Bạn cần phải có những kỹ năng, phẩm chất nhất định để có thể vượt qua được yêu cầu của nhà tuyển dụng:
- Diện mạo chuyên nghiệp, lịch sự: Nếu bạn làm tài xế chuyên chở cho những vị khách hàng sang trọng, có chức quyền, hay tại những sự kiện mang tính trang trọng như hội nghị, đám cưới, tiệc tùng thì việc có một diện mạo gọn gàng, lịch thiệp là điều quan trọng và cần thiết.

Ngay tri an tai xe cong nghe Grab 2.jpg
- Sự linh hoạt: Linh hoạt trong giờ giấc làm việc là điều hết sức quan trọng. Đôi khi phải làm việc qua đêm là điều khó tránh khỏi. Người tài xế luôn phải là người đầu tiên chuẩn bị để sẵn sàng chuyên chở. Ngoài ra trong lúc lái xe, nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra, và các bác tài phải thật linh hoạt và nhanh nhạy để có thể xử lý.
- Trách nhiệm và cẩn trọng: Bác tài là người nắm giữ sinh mạng của toàn bộ hành khách trong quá trình di chuyển, vì vậy, tài xế phải có trách nhiệm với từng chuyến đi, luôn cẩn thận để đảm bảo an toàn. Trách nhiệm ở đây còn thể hiện ở việc đúng giờ, việc trễ giờ hẹn có thể làm hỏng lịch trình, ảnh hưởng đến công việc của người khác. Với những chiếc xe vận chuyển hàng hóa lớn, càng phải cẩn trọng khi tham gia giao thông bởi nếu tai nạn xảy ra sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn và nguy hiểm do trọng tải xe lớn.
- Biết rõ các đường đi và địa điểm: Vì tính chất công việc, tài xế lái xe cần am hiểu đường đi và các địa điểm phổ biến, tránh trường hợp khi đi mới tìm đường, hoặc bị lạc trong quá trình di chuyển, ảnh hưởng lớn đến thời gian di chuyển.
- Kiên nhẫn, lịch sự, bình tĩnh, nhã nhặn: Nhiều khách hàng sẽ thể hiện thái độ khi xảy ra sự cố, khi kẹt xe hoặc khi trễ giờ, các bác tài cần kiên nhẫn và lịch sự để xử lý các tình huống trên, tránh gây ra cãi vã, làm mất sự tín nhiệm và hình ảnh.
Cuối cùng, điều quan trọng nhất và ưu tiên hàng đầu vẫn là kỹ năng lái xeam hiểu luật giao thông. Các tài xế phải sở hữu bằng lái xe phù hợp với loại xe, các loại bảo hiểm xe; phải được tập huấn một cách kỹ càng, hoàn thành các khóa đào tạo để có thể lái xe một cách an toàn và chuyên nghiệp.

3. Những kênh tìm việc hiệu quả cho tài xế:
Có nhiều kênh tuyển dụng tài xế lái xe mà các bác tài có thể tham khảo:
- Qua trung tâm môi giới: Là cầu nối giữa doanh nghiệp với các lao động phổ thông, các trung tâm thường nắm giữ nhiều thông tin tuyển dụng. Vì vậy các bác tài có thể đến các trung tâm này để tìm kiếm cơ hội việc làm lái xe cho mình.
- Thông qua các website tuyển dụng: Nhắc đến những kênh tìm việc tài xế nhanh và hiệu quả nhất hiện nay thì chúng ta không thể bỏ qua các website tuyển dụng. Tài xế tìm việc qua website tuyển dụng vừa đơn giản, nhanh chóng lại mang đến hiệu quả cao.

Untitled.png

- Thông qua các nhóm trên mạng xã hội: Nhằm giúp đỡ các tài xế tìm việc, đồng thời để các tài xế trao đổi kinh nghiệm công việc với nhau, rất nhiều Group về nhóm ngành nghề lái xe đã được lập ra trên các trang mạng xã hội (facebook, Twitter,…). Những Group này mang đến cho các tài xế rất nhiều thông tin và cơ hội việc làm tốt.

- Liên hệ đến tận doanh nghiệp: Nhiều công ty, doanh nghiệp luôn trong tình trạng cần tuyển dụng thêm nhân sự như các hãng taxi, các công ty cho thuê xe, các công ty vận tải hàng hóa hay các hãng xe khách,... tìm kiếm theo cách này tốn nhiều công sức hơn nhưng đem lại hiệu quả bởi không phải doanh nghiệp nào cũng đăng thông tin tuyển dụng của mình lên các trang web, mạng xã hội hay liên hệ trung tâm môi giới.
Với nhiều kênh tuyển dụng tài xế như vậy, việc trở thành một tài xế lái xe chuyên nghiệp là không hề khó. Các bác tài hãy chú ý và cố gắng tìm ra nơi làm việc thật phù hợp với bản thân nhé!
 
Top