Trăm nỗi khổ của nghề Shipper công nghệ ai thấu cho?

nguyenhuyhoang

Tài xế Đồng
Shipper là cụm từ rất phổ biến trong vài năm gần đây, để chỉ những người giao hàng trong nội thành. Công việc của shipper tưởng chừng rất đơn giản: chỉ việc lấy hàng và đi giao cho khách, sau đó đã có tiền ngay. Thế nhưng kể ra mới biết, nghề shipper chứa bao nỗi nhọc nhằn lại đòi hỏi rất nhiều thứ: thời gian, phương tiện kỹ năng làm việc … tất cả đều phải chuyên nghiệp để các “vị thượng đế” hài lòng.

noi-kho-nghe-shipper-cong-nghe.jpg

Nghề giao hàng tuy đã có từ rất nhiều năm qua, nhưng hiện tại đây lại là nghề mà các bạn trẻ đang xem là một nghề tay trái. Các bạn sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập, hoặc cũng có những bạn lựa chọn việc giao hàng là công việc chính của mình.

Nghề nghiệp nào cũng có thách thức riêng, nghề nào cũng lắm gian nan cả, không riêng một ngành nghề nào. Nhưng nghề giao hàng lại mang theo mình rất nhiều trải nghiệm thú vị. Những bạn trẻ đam mê trải nghiệm có thể đến với nghề này để học hỏi những điều thú vị trong cuộc sống, biết thêm về đường phố, được giao tiếp với nhiều người lại có thêm thu nhập … Chỉ cần có phương tiện di chuyển, biết nhiều đường là một lợi thế, như vậy là bạn đã có thể trở thành shipper rồi.
Những nỗi khổ không tên gọi
Tiền công của các shipper thì đổ hết vào tiền xăng xe. Có lắm khi mải giao hàng cho kịp, shipper phải vượt đèn đỏ, lấn làn, chen đường… hôm may mắn thì không sao, nhiều hôm gặp công an … thì lúc đó shipper đành phải bỏ tiền của mình ra. Tiền chưa thu được của khách hàng mà đã phải móc túi tiền ra trước. Lại tính thêm tai nạn xe cộ thường xuyên xảy ra , đường sá nhỏ hẹp nhưng lượng xe lưu thông ngày một nhiều hơn.
Khi thời tiết tốt thì mọi việc vẫn còn chấp nhận được. Đến khi mùa mưa bất đầu, thì là chuỗi ngày dầm mình trong mưa và phải đảm bảo hàng hóa không bị ướt, hay hư hỏng. Rồi đến mùa nắng nóng, thì phải chạy hàng chục cây số giữa trưa nắng chang chang để giao hàng. Mấy ai thấu hiểu được nỗi gian nan của những người làm nghề shipper.
Trong lúc trên đường đi nhận đơn, xe có bị bục lốp, lúc đó cũng chả cáu để làm gì, chỉ mỉm cười 1 cái rồi đi tìm quán để thay lốp gần nhất ở đó, vừa thay vừa sốt ruật vì sợ khách đợi hàng lâu quá
Cứ mỗi khi đi lấy hàng ở quán đông người, mà để xe vỉa hè, lại sợ công an phường, mỗi lần công an phường đi , ai lấy cũng hối hả chạy ra lấy xe của mình đi nhanh không bị bắt
Mọi người nghĩ rằng, ship hàng đơn giản, chỉ mỗi đến hàng lấy hàng rồi đi, nhưng có biết rằng mỗi giờ cao điểm , phải xếp hàng rất lâu mới lấy được đồ, lấy xong phải phóng nhanh không sợ khách đợi lâu
Nhiều khi đi lấy đơn hàng là bún, làm đổ nước rồi lại phải quay lại lấy bát khác làm không công , mất tiềm thêm. Hay là các đơn ship bánh có làm bánh, nếu khách tốt xin lỗi họ rồi họ cho qua, còn đen thì sẽ gặp người khó tính, họ sẽ bắt đền
Những vấn đề khó khăn trên các bạn shippper vẫn có thể khắc phục được để tiếp tục theo nghề. Các bạn có thể đi vào những con hẻm để tránh tắc đường, chạy xe cẩn thận hơn để tránh tai nạn đáng tiếc. Dù thời gian có gấp, chỉ tốn 1 phút đèn đỏ, nhưng đó là để an toàn cho tính mạng của bạn và những người tham gia giao thông. Chỉ cần các shipper chịu khó, không quản ngại vất vả thì chắc chắn bạn không lo thất nghiệp với nghề này.

 
Top