lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Vào thứ ba, Facebook đã công bố về việc ra mắt đồng tiên kỹ thuật số Libra một loại tiền điện tử sẽ ra mắt (cùng với 27 đối tác khác) vào năm 2020. Giống như Bitcoin và một chút giống như PayPal, Libra sẽ là một loại tiền kỹ thuật số mới, có sẵn cho những người không có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Như vậy thuật ngữ Libra không còn được hiểu là một từ nói về cung hoàng đạo Thiên bình trong chiêm tinh học nữa mà nó sẽ là đồng tiền điện tử sử dụng công nghệ Blockchain được Facebook phát triển và hoạt động trong thời gian sắp tới.Vậy đồng tiền Libra là gì? Nguồn gốc tên gọi, cách sử dụng và hoạt động cũng như cách sử dụng nó ra làm sao hãy cùng TECHBIKE tìm hiểu thông tin bên dưới đây nhé.

Tiền điện tử Libra là gì?

4898

Libra là một loại tiền điện tử toàn cầu, có nguồn gốc kỹ thuật số, được hỗ trợ dự trữ được xây dựng trên nền tảng của công nghệ blockchain. Mọi người sẽ có thể gửi, nhận, chi tiêu và bảo đảm tiền của họ, cho phép một hệ thống tài chính toàn cầu bao quát hơn.
Libra là tiền mã hoá được phát triển dựa trên sáng kiến của Facebook với sứ mệnh giúp hệ thống tiền tệ và hạ tầng tài chính đơn giản hơn để trao quyền quyết định cho hàng tỷ người dùng toàn cầu. Libra có giá trị được gắn với một rổ tiền gửi ngân hàng và chứng khoán chính phủ ngắn hạn cho một loạt các loại tiền tệ quốc tế ổn định trong lịch sử, bao gồm đồng đô la, bảng Anh, euro, đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên.

Được điều hành bởi Hiệp hội Libra, tổ chức có nhiệm vụ duy trì rổ tài sản này và có thể thay đổi số dư của thành phần nếu cần thiết để bù đắp biến động giá lớn ở bất kỳ một ngoại tệ nào để giá trị của một Libra luôn ổn định.
Mỗi khi người dùng gửi 1 lượng tiền mặt bằng 1 loại tiền nào đó vào quỹ dự trữ Libra thì nó sẽ “đúc” ra 1 lượng tiền Libra tương ứng. Và ngược lại, khi 1 người dùng rút tiền từ quỹ dự trữ Libra thì 1 lượng Libra tương ứng sẽ bị “huỷ”. Cơ chế này khiến cho 100% lượng Libra lưu hành trên thị trường được đảm bảo bằng tiền mặt trong quỹ dự trữ. Việc chuyển tiền Libra vẫn có phí nhưng gần như bằng không. Mức phí này chỉ nhằm chặn các giao dịch spam hoặc tấn công từ chối dịch vụ.
Người dùng có thể mua hoặc rút tiền trực tuyến hoặc tại các điểm trao đổi địa phương như cửa hàng tạp hóa và sử dụng ứng dụng ví của bên thứ ba hoặc ví Calibra của Facebook, được tích hợp vào WhatsApp, Messenger và ứng dụng riêng của họ.

Ý nghĩa tên gọi Libra là gì?

4899

Đồng tiền điện tử Libra được lấy cảm hứng từ nguồn gốc của tiền ở La Mã cổ đại, nơi Libra là một đơn vị trọng lượng được sử dụng để đúc tiền. Libra giống với cụm từ Libre trong tiếng Pháp có nghĩa là sự Tự Do và phản ánh biểu tượng chiêm tinh học với cung hoàng đạo Thiên Bình tượng trưng cho cán cân công lý.

jBIR0Kc.png
Biểu tượng của tiền điện tử Libra là một làn sóng biểu thị năng lượng chảy giữa chúng ta, bản chất không biên giới của nước và sự chuyển động giữa con người, địa điểm và tiền bạc.

Libra hoạt động như thế nào?

4901

Libra là một loại tiền kỹ thuật số sắp tới mà người dùng có thể truy cập thông qua các ứng dụng và sử dụng để thanh toán mọi thứ hoặc gửi tiền cho nhau có thể nói nó rất giống PayPal và Venmo hiện tại.
Điểm khác nhau ở đây là Libra chủ yếu nhắm vào những người không có tài khoản ngân hàng
Không giống như Bitcoin, giá trị của đồng tiền Libra gắn liền với tiền tệ do chính phủ phát hành như đồng đô la.Đây không phải là đồng tiền mà bạn mua vào để dự trữ đợi lên giá và bán ra lại nó giống như đổi một đô la lấy Euro.
Để giữ và trao đổi Libra bạn sẽ cần sử dụng một ví tiền của Cameron: một ứng dụng có thể được tích hợp vào các ứng dụng hiện có, cách PayPal hoặc Apple Pay được tích hợp vào các ứng dụng khác. Kế hoạch hiện tại là để cho nhiều nhà phát triển tạo ra ví của riêng họ.

Không giống như Bitcoin, giá trị của Libra gắn liền với các loại tiền do chính phủ phát hành, ví dụ như đồng USD đó là một trong nhiều cách để đồng tiền này trở thành phương tiện cho các trò lừa đảo, cờ bạc mà Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang gặp phải. Đây không phải là một đồng tiền mà bạn mua bởi vì bạn nghĩ rằng nó sẽ tăng giá trị gấp 100 lần. Nó giống như đổi một đô la lấy Euro.

Khi nào Libra hoạt động?

Facebook bắt đầu phát triển dự án đồng tiền ảo này vào đầu năm 2018 và theo Hiệp hội Libra có kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử này vào năm 2020. Nó sẽ ngay lập tức có sẵn trên WhatsApp và Facebook Messenger, và thông qua một số đối tác khác của Libra.

Ai tạo ra Libra

Đồng tiền Libra được kiểm soát bởi Hiệp hội Libra , một tập đoàn gồm 28 đối tác của các công ty và tổ chức, nhưng Facebook là động lực.

4902

Hiệp hội Libra một tổ chức phi lợi nhuận giám sát sự phát triển của Libra, quỹ dự trữ tài sản thực để đảm bảo giá trị cho Libra và quy tắc quản trị của blockchain. Mỗi thành viên sáng lập đã trả tối thiểu 10 triệu đô la để tham gia và tùy ý trở thành nhà điều hành nút xác thực (nhiều hơn về sau), giành được một phiếu trong hội đồng Hiệp hội Libra và được hưởng một phần (tương ứng với khoản đầu tư của họ) từ tiền lãi kiếm được từ khoản dự trữ tiền mặt mà người dùng trả để nhận Libra. 28 tổ chức sắp trở thành sáng lập viên của hiệp hội bao gồm:
  • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU (cánh tay fintech của Naspers), Stripe, Visa
  • Công nghệ và thị trường: Đặt chỗ Holdings, eBay, Facebook / Calibra, Farfetch, Lyft, Mercado Pago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc.
  • Viễn thông: Iliad, Tập đoàn Vodafone
  • Blockchain: Neo, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
  • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures
  • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking
Facebook chỉ được một phiếu bầu duy nhất trong hội đồng như các thành viên sáng lập khác của Hiệp hội Libra. Hiệp hội Libra sẽ quảng bá nền tảng Libra Blockchain mã nguồn mở và nền tảng cho các bên phát triển ứng dụng với ngôn ngữ lập trình Move riêng, và tới cả các doanh nghiệp đăng ký chấp nhận Libra để thanh toán hoặc giảm giá hay làm phần thưởng cho khách hàng.

Facebook hy vọng sẽ đạt được 100 thành viên sáng lập trước khi ra mắt Libra chính thức và cơ hội tham gia mở cho bất kỳ ai đáp ứng yêu cầu, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Google hoặc Twitter. Hiệp hội Libra có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ và sẽ gặp nhau sáu tháng một lần.

Để tham gia hiệp hội, các thành viên phải có một giàn máy chủ, kết nối internet chuyên dụng 100Mbps trở lên, một kỹ sư độ tin cậy toàn thời gian và có mức bảo mật cấp doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải đạt hai trong ba ngưỡng: thị giá 1 tỷ USD hoặc số dư của khách hàng là 500 triệu đô la, đạt 20 triệu người dùng mỗi năm và/hoặc được công nhận là một trong 100 doanh nghiệp đầu ngành bởi Interbrand Global hoặc S & P và một số điều kiện khác.

Mỗi thành viên của Hiệp hội Libra khi tham gia sẽ phải góp 10 triệu đô la và nhận được số lượng Libra Investment Token tương ứng. Họ sẽ nhận được cổ tức cho số tiền góp vốn sau khi Hiệp hội Libra sử dụng tiền lãi để trả cho chi phí hoạt động, đầu tư vào hệ sinh thái, nghiên cứu kỹ thuật và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác.

Hiệp hội Libra sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng thêm các thành viên sáng lập đóng vai trò làm node xác nhận cho blockchain, gây quỹ để khởi động hệ sinh thái, thiết kế các chương trình khuyến khích để thưởng cho những người chấp nhận sớm và tài trợ các khoản giúp giảm bớt tác động xã hội. Một hội đồng với một đại diện từ mỗi thành viên sẽ giúp chọn giám đốc điều hành của Hiệp hội, người sẽ chỉ định một nhóm điều hành và bầu ra một ban gồm năm đến 19 đại diện hàng đầu. Mỗi thành viên, bao gồm Facebook / Calibra, sẽ chỉ nhận được tối đa một phiếu bầu hoặc 1% tổng số phiếu bầu (tùy theo số lượng lớn hơn) trong hội đồng Hiệp hội Libra. Điều này tạo nên mức độ phân cấp bảo vệ chống lại Facebook hoặc bất kỳ thành viên nào khác chiếm quyền điều khiển Libra vì lợi ích riêng của mình. Bằng cách tránh quyền sở hữu và quyền thống trị duy nhất đối với Libra, Facebook có thể tránh được sự giám sát thêm từ các cơ quan quản lý đang điều tra về hành vi lạm dụng quyền riêng tư cũng như hành vi chống cạnh tranh. Trong một nỗ lực để tránh sự chỉ trích từ các nhà lập pháp, Hiệp hội Libra viết, “Chúng tôi hoan nghênh yêu cầu công khai và trách nhiệm. Chúng tôi cam kết đối thoại với các nhà quản lý và hoạch định chính sách. Chúng tôi chia sẻ với các nhà hoạch định chính sách, người quan tâm về sự ổn định liên tục của tiền tệ quốc gia”

Calibra là gì?

4903

Calibra là một ví tiền của Cameron: một ứng dụng cho phép bạn trao đổi Libra. Trong khi các nhà phát triển khác có thể tự tạo ví, Facebook sẽ tích hợp Calibra vào WhatsApp và các ứng dụng Facebook khác, vì vậy họ sẽ có lợi thế rất lớn. Trên các ứng dụng đó, bạn sẽ có thể gửi tiền đơn giản như nhắn tin, tương tự như ApplePay trong ứng dụng Messages.

Mặc dù cổ phiếu của Facebook kiểm soát tiền tệ Libra với phần còn lại của Hiệp hội Libra, nhưng nó hoàn toàn sở hữu Calibra và điều đó không có khả năng thay đổi.

Có nên dùng tiền Libra?

Nếu bạn đang sử dụng PayPal một loại tiền ảo nào khác bạn có thể không có lí do gì cần sử dụng đến đồng tiền Libra cả và cũng không phải là đối tượng mà Libra nhắm đến.Họ đang muốn hướng dẫn những người có nhu cầu gửi tiền cho người thân, bạn bè ra nước ngoài.

Bạn không thể sử dụng PayPal hoặc Venmo để giải quyết vấn đề này, cả hai đều yêu cầu một tài khoản ngân hàng. Nhưng bạn không cần có tài khoản ngân hàng mà vẫn có thể sử dụng Libra. Một tỷ người trong số những người không có tiền này có điện thoại di động và nửa tỷ người có quyền truy cập internet. Họ có thể nhận tiền dưới dạng Libra trên điện thoại của họ và cũng tiêu số tiền đó như Libra.Libra sẽ làm cho các giao dịch này rẻ hơn so với các lựa chọn phi ngân hàng khác.

Tất nhiên bạn cũng có thể nạp tiền cho tài khoản Libra của mình từ tài khoản ngân hàng của mình, thông qua PayPal hoặc Stripe, những thành viên sáng lập ở Libra. Và không chỉ để gửi nó cho những người không có ngân hàng. Một ưu điểm nữa là Libra khuyến khích sử dụng nó thay vì thẻ tín dụng. Các thành viên sáng lập khác của hiệp hội bao gồm Uber và Lyft, eBay và Spotify. Tất cả các công ty này đều sẵn sàng cho phép bạn thanh toán bằng Libra, và họ có thể giảm giá nếu bạn làm như vậy.

Khi bạn thanh toán các dịch vụ như mua sắm trên Amazon, đặt xe Uber nếu như bạn dùng Libra sẽ được hoàn lai 5% chi phí so với thanh toán bằng tiền mặt hoặc các hình thức khác như vậy không có lí do gì bạn không sử dụng đồng tiền Libra.

Lợi ích của Libra với các công ty

Tăng lượng khách hàng

Không phải ai cũng có thẻ tín dụng để thanh toán chẳng hạn như dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify.Và các công ty này khuyến mãi cho bạn nếu như bạn dùng Libra để thanh toán và các công ty này có thể trao đổi khách hàng với các đối tác khác cùng chung lượng khách hàng sử dụng đồng tiền Libra.
Chẳng hạn nếu bạn dùng Libra thanh toán chuyến xe Uber thì nếu bạn sử dụng thêm Spotify thì bạn sẽ được khuyến mãi giảm giá...

Tiết kiệm tiền

Đồng tiền Libra sẽ giúp các công ty này tiết kiệm được một khoản tiền lớn vì nếu khách hàng thanh toán qua thẻ tín dụng thì họ phải trả phí cho các giao dịch đó.Đó cũng là lí do vì sao các cửa hàng vẫn thích người dân trả tiền mặt hơn là thẻ.

Không bị theo dõi

Dữ liệu khách hàng là một tài sản vô giá và khi bạn thanh toán Libra thì thông tin giao dịch của bạn sẽ hiển thị dưới dạnh thông tin giả từ đó sẽ không bị theo dõi hành vi, sở thích, tài chính... để sử dụng vào mục đích quảng cáo và Facebook hứu sẽ giữ một bức tường thông tin về dữ liệu của bạn.

Chi phí rẽ


Libra sẽ rẻ hơn để sử dụng so với nhiều dịch vụ chuyển tiền khác với các giao dịch bạn chỉ tốn một phần nhỏ phần trăm phí. Và đối với các doanh nghiệp chấp nhận nó, nó sẽ có phí giao dịch thấp hơn nhiều so với thẻ tín dụng.
Nếu bạn muốn hỏi là "Một Libra có gì trị bao nhiêu?" thì câu trả lời là có thể ở đâu đó khoảng một đô la, một Euro hoặc một pound. Và điều đó sẽ không thay đổi đáng kể trừ khi một số loại tiền tệ lớn trên thế giới thay đổi đáng kể.

Có thể đầu tư tiền vào Libra?

Libra không giống như Bitcoin bạn có thể đầu tư và đợi tăng giá để bán ra nhằm hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch, đồng tiền Libra sẽ không tăng hoặc mất giá nhiều.

Tiền libra có bị Hack hay đánh cắp

Điều đó phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ, nếu bạn chỉ sử dụng ứng dụng Calibra của Facebook và các ứng dụng chính thức khác và bạn không chỉ gửi tiền cho bất kỳ ai yêu cầu tiền bạn sẽ không hề bị gì cả.
Bạn cần cẩn thận hơn với các ứng dụng của bên thứ ba. Hiệp hội Libra đã phát hành mã nguồn mở để các nhà phát triển bên ngoài có thể tạo các ứng dụng Libra của riêng họ mà không cần bất kỳ quy trình kiểm tra nào từ Hiệp hội Libra. Vì vậy, bạn không nên sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trừ khi bạn có thể xác nhận nó hợp pháp. Và chỉ vì một ứng dụng đưa nó lên các cửa hàng ứng dụng Google, Apple hoặc Amazon không có nghĩa là nó hợp pháp.

Bạn luôn có thể rơi vào các trường hợp lừa đảo như khi sử dụng với thẻ tín dụng thông thường hoặc PayPal. Bạn phải cẩn thận với Libra của mình như với số tiền còn lại. Calibra sẽ có bảo vệ chống gian lận giống như trên PayPal hoặc thẻ tín dụng của bạn, nhưng chúng ta sẽ phải xem dịch vụ khách hàng tốt như thế nào.

Có thể tin tưởng vào Facebook?

Facebook hứa sẽ không lấy dữ liệu cụ thể từ các giao dịch tiền Libra của bạn và sử dụng nó trên các nền tảng của Facebook như để nhắm mục tiêu chạy quảng cáo. Nhưng trong tài liệu cam kết khách hàng của Calibra, đã khắc ra một số cách có thể chia sẻ dữ liệu, như dữ liệu ẩn danh để nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu cho Facebook và yêu cầu của cảnh sát.

Bạn không cần phải có tài khoản Facebook để sử dụng đồng tiền Libra trên Calibra. Nhưng bạn phải cung cấp cho Calibra ID do chính phủ cấp. Có một sự cân bằng mà Facebook phải đạt được ở đây: nó muốn một loại tiền tệ tự do hơn, nhưng nó không muốn trở thành một sân chơi cho những kẻ rửa tiền và tội phạm.
Calibra nói rõ ràng rằng nó được phép sử dụng dữ liệu của bạn để tiếp thị các sản phẩm Calibra khác cho bạn.Mặc dù nó sẽ không chia sẻ dữ liệu Calibra lên Facebook, nhưng nó có thể yêu cầu bạn chia sẻ dữ liệu Facebook của mình với Calibra và đương nhiên là phải xin phép bạn.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Top