Tư vấn Teo niêm mạc dạ dày là gì?

giangvu

Tài xế Đồng
Teo niêm mạc dạ dày (hay viêm teo niêm mạc dạ dày) là bệnh lý mãn tính, tiến triển qua nhiều giai đoạn. Teo niêm mạc dạ dày có tác động xấu đến hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, bệnh này có những triệu chứng khá giống với một vài bệnh dạ dày khác nên rất dễ chẩn đoán nhầm. Những thông tin dưới đây về bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý dạ dày này để có cách phòng chống thích hợp, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bản thân và gia đình.

Teo niêm mạc dạ dày được hiểu như thế nào?

Teo niêm mạc dạ dày là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm dạ dày mãn tính đã bước vào giai đoạn cuối. Trong đó, vi khuẩn HP (H.pylori) là tác nhân gây nên viêm loét dạ dày, phá hỏng lớp nằm trong cùng của dạ dày là niêm mạc. Môi trường bên trong dạ dày con người có tính axit, với người khỏe mạnh bình thường, lớp thành dạ dày được bảo vệ bởi lớp dịch nhầy, nên không tiếp xúc trực tiếp với axit dạ dày.Tuy nhiên, do sự can thiệp của vi khuẩn HP làm các tuyến không tiết ra dịch nhày, lớp niêm mạc phải tiếp xúc với axit trong dạ dày một cách trực tiếp.

Những dấu hiệu của chứng teo niêm mạc dạ dày

Nếu gặp phải những biểu hiện sau đây, mọi người nên lưu ý và thăm khám kỹ càng để được chẩn đoán chính xác bởi các bác sĩ chuyên môn. Một số biểu hiện bệnh bao gồm:

  • Đau bụng, buồn nôn: do lớp niêm mạc phải tiếp xúc trực tiếp với axit, các phản ứng bào mòn sẽ gây cảm giác đau bụng, khó chịu.
  • Chán ăn, sụt cân: cảm giác đau bụng, buồn nôn kéo dài khiến người bệnh mất đi cảm hứng ăn uống, ăn không vào, không muốn ăn. Từ đó, sẽ khiến cơ thể suy nhược, sụt cân.
  • Thiếu máu, sắt: Người bệnh teo niêm mạc dạ dày cơ thể sẽ sản sinh không đủ hồng cầu và dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Đau tức ngực và tim đập nhanh cũng là một trong những triệu chứng tiêu biểu nhất.
  • Ù tai
  • Tê bì tay chân: Triệu chứng này hay bị nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến xương khớp
  • Rối loạn tâm thần (đối với thể tự miễn do thiếu vitamin B12)
  • Người mệt, chóng mặt
Teo niêm mạc dạ dày do đâu?

Teo niêm mạc dạ dày thường do 2 nguyên nhân chính:

– Một là do bị nhiễm vi khuẩn HP. Thực tế, có nhiều nguồn chứa vi khuẩn này trong môi trường sống, khi vô tình tiếp túc với những nguồn này, cơ thể sẽ bị H.pilory xâm nhập.

Ví dụ, việc tiếp xúc với chất thải, dịch tiết của người bị nhiễm khuẩn có thể khiến chúng ta bị lây nhiễm. Hay việc sử dụng đồ uống, thực phẩm có chứa HP cũng là cơ hội để loại vi khuẩn HP đi vào cơ thể con người.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh dạ dày

– Hai là thể tự miễn, do thiếu B12 khiến cơ thể không sản sinh đủ hồng cầu, đồng thời vận hành một cơ chế miễn dịch sai, tạo ra kháng thể kháng lại tế bào niêm mạc và mang tính chất phá hoại với lớp thành dạ dày như vi khuẩn HP

Teo niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng liên quan tới ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, người bị các bệnh lý như viêm loét dạ dày thường do sự phá hoạt của loại vi khuẩn này. Vi khuẩn HP gây ra các vùng viêm loét và dần phá hủy niêm mạc dạ dày, đó là một trong những tổn thương tiền ung thư.

Hi vọng những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày. Không nên chủ quan với bất kỳ những triệu chứng nào đối với sức khỏe, hãy đi thăm khám ngay để bảo vệ chính mình.
 
Top