Như anh em đã biết thì từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt giao thông đường bộ và đường sắt ra đời và thay thế thì đã có nhiều sự thay đổi trong cách xử phạt hành chính các lỗi vi phạm giao thông.Hiện nay nhiều anh em cũng thắc mắc về việc khi chạy xe ôm công nghệ như Grab, GoViet, be, Now, Baemin... thì nếu xe không có gương chiếu hậu hoặc chỉ có một gương chiếu hậu thôi thì có bị phạt hành chính hay không thì hãy đọc qua các thông tin bên dưới đây nhé.

Chạy xe ôm công nghệ 1 gương chiếu hậu có bị phạt không?

Đối với xe máy

Đối với anh em chạy xe 2 bánh thì theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng).

kinh-chieu-khong-dat-chuan.jpg

Trường hợp xe máy anh em có đầy đủ gương nhưng gương không có tác dụng mà chỉ để trang trí thì cũng bị xử phạt.Dưới góc độ pháp lý, gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT là:
  • Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.
  • Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120 x 200 mm.
Và lưu lý rằng xe máy nếu chỉ có 1 gương bên trái và thiếu gương bên phải thì sẽ không bị phạt nhé, như vậy câu trả lời ở đây là xe máy có 1 gương chiếu hậu nhưng phải là gương bên trái thì sẽ không bị xử phạt hành chính.

Trong trường hợp vi phạm thì người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.

Đối với ô tô

Đối với anh em nào chạy các dịch vụ 4 bánh như GrabCar, beCar... thì yêu cầu trang bị cả 2 gương trái và phải.Nếu thiếu thì mức phạt từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là 300.000 - 400.000 đồng.Mức này vẫn giữ nguyên so với quy định trước đó.
Nhưng người điều khiển ô tô phạm lỗi này sẽ bị lập biên bản và phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Chính vì lí do trên anh em nên trang bị ít nhất 1 gương chiếu hậu bên trái đối với anh em chạy xe ôm công nghệ 2 bánh nhé, còn anh em 4 bánh thì phải trang bị cả 2 gương tránh bị phạt tiền oan nhé anh em.
Chúc anh em thượng lộ bình an!
 
Sửa lần cuối:
Top