Supper App là gì? Now, Grab, Zalo... sẽ đón một Supper App mang tên ViettelPost

Supper App hay còn gọi là Siêu ứng dụng là khái niệm xuất hiện cách đây không lâu và xu hướng này có lẽ bắt nguồn từ Trung Quốc với ứng dụng Wechat - lúc sơ khai là một ứng dụng nhắn tin thông thường và sau đó nhanh chóng trở thành ứng dụng di động hàng đầu Trung Quốc với việc tích hợp hàng ngàn dịch vụ khác nhau.

Xu hướng này còn lan rộng sang Đông Nam Á với ví dụ điển hình ở đây là ứng dụng Go-Jek của Indonesia với hơn 17 dịch vụ khác nhau so với ban đầu chỉ là một ứng dụng gọi xe công nghệ và bên cạnh đó không thể không nói đến Grab.

Vì thị trường này phát triển theo hướng tương tự nhau, thói quen người dùng cũng tương tự như nhau nên các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng có xu hướng phát triển các ứng dụng của mình thành một Supper App tuy bắt đầu có sự khác nhau.

Supper app tại Việt Nam

Đầu tiên phải kể đến ứng dụng đặt đồ ăn của Now khởi đầu là trang MXH Foody cung cấp dịch vụ chuyên đánh giá các quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam.Khi lượng người dùng lớn dần lên họ phát triển thêm dịch vụ giao đồ ăn mang tên là DeliveryNow để giao đến cho các thành viên trên Foody và sau đó đổi tên thành Now.vn như bây giờ.

4944

Và cho đến hiện tại nhờ có lượng Shipper và nền tảng công nghệ có sẵn họ đã phát triển thêm các dịch vụ có tính tương đồ như: Now Fresh, NowMarket, Now giặt ủi, giúp việc, giao thuốc, hoa...

4945

Cái tên tiếp theo có thể kể đến là Zalo của VNG, có lẽ ứng dụng này học được sự thành công từ WeChat Trung Quốc khi ban đầu cũng chỉ là một ứng dụng Chat nhắn tin, video call nhưng rồi ứng dụng này liên tục tích hợp các dịch vụ khác vào như: Shop, Game, giao đồ ăn (Food), Đặt xe (Zalo Transport)...

4946

MoMo không còn là một ví điện tử như thời điểm ban đầu ra mắt mà hiện tại ứng dụng này cũng liên kết với rất nhiều các dịch vụ khác nhau để cung cấp nền tảng thành toán từ điện, nước, Internet, vé máy bay cho đến các dịch vụ thanh toán tiêu dùng, bảo hiểm, các dịch vụ giải trí...
Cũng có thể xem MoMo là một ví điện tử nhưng nếu nói là một Siêu ứng dụng thì cũng không có gì sai cả và tại thị trường Việt Nam MoMo dường như đang dẫn đầu về lượng người dùng.

4947

Với Grab tại Việt Nam kể từ khi ra mắt ví điện tử GrabPay by Moca thì ứng dụng này càng thể hiện rõ mục đích trở thành một Supper App không chỉ tại Việt Nam mà là tại khu vực Đông Nam Á.Xuất phát là một ứng dụng gọi xe hơi tại thị trường Singapore, Malaysia nhưng rồi hãng này liên lục mở rộng các thành phố hoạt động và dịch vụ của mình ra.Với việc cung cấp thêm các dịch vụ trên nền tảng gọi xe như: Grabbike, GrabFood, GrabExpress và bên cạnh đó hợp tác với các doanh nghiệp khác để triển khai các dịch vụ dựa trên dữ liệu khách hàng của mình như đặt phòng khách sạn qua Booking, Agoda, đặt mua thẻ cào, thanh toán tiền điện thông qua ví điện tử...
Trong tương lai hãng này cho biết cũng cung cấp thêm các dịch vụ như giải trí, tín dụng, ... dành cho khách hàng của mình ngay trên ứng dụng Grab.

Và các cái tên khác chưa kể đến như: Go-Viet, LoShip, be, VinId...cũng đều có thể là một siêu ứng dụng trong tương lai.

Điểm chung các Supper App

Tuy bắt đầu có sự khác nhau nhưng hầu hết các ứng dụng trên đều có một nền tảng dịch vụ thanh toán điện tử riêng hay còn gọi là Ví điện tử.Với Now hay Foody được đầu tư bởi SEA Group có sẵn ví điện tử AirPay hay Zalo cũng có riêng cho mình ví điện tử ZaloPay để thanh toán.

Kể từ lúc Grab hợp tác với Moca để cho ra mắt ví điện tử GrabPay by Moca thì ứng dụng này liên tục mở rộng các tính năng của mình ra không còn đơn thuần là một ứng dụng gọi xe nữa, có thể thấy được tầm quan trọng của ví điện tử, nó sẽ là phương thức thanh toán xuyên xuốt mọi dịch vụ trong nền tảng mà các Supper App cung cấp và đương nhiên các hãng này luôn khuyến khích người dùng thanh toán bằng các ví điện tử bởi như vậy sẽ tạo được thói quen cũng nhưng khiến khách hàng gắn bó hơn với hệ sinh thái của các hãng này.

ViettlePost - một supper app mới

Có lẽ sắp tới thị trường sẽ đón thêm một siêu ứng dụng mang tên gọi là ViettelPost, có chút tương đồng với Grab khi bắt đầu là một dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hoá, bưu kiện trong nước, quốc tế tại Việt Nam với quy mô toàn quốc.
ViettelPost ban đầu là việc triển khai các bưu cục, xe chuyển phát phủ sóng toàn quốc để khách hàng có thể đến gửi hàng hoặc sẽ có xe đến nhận tại các công ty, doanh nghiệp lớn.
Vào năm 2018 ViettelPost tung ra phiên bản ứng dụng ViettelPost cho phép khách hàng có thể tạo vận đơn tại nhà trên ứng dụng và sau đó sẽ có nhận viên đến nhà lấy hoặc bạn cũng có thể tự đem ra bưu cực gần nhất để đó và đi về không cần phải ghi thêm thông tin gì.
Cá nhân mình đã từng trải nghiệm dịch vụ tạo vận đơn trên ứng dụng ViettelPost và cảm thấy nó rất tiện lợi.

%E1%BA%A3nh-b%E1%BB%91-c%E1%BB%A5c-1024x1024.jpg

Nếu chỉ vậy thì ứng dụng ViettelPost dường như chưa đủ để làm một siêu ứng dụng đúng không? Mới đây thông tin chính thức từ ViettelPost sẽ ra mắt thêm một loạt cách dịch vụ dựa trên nền tảng đã có là chuyển phát hàng hóa và hãng này gọi đây là Supper app ViettelPost.

Cụ thể Supper App ViettelPost sẽ bổ sung thêm các dịch vụ như:
  1. Đặt xe công nghệ với MyGo
  2. Kinh doanh qua sàn thương mại điện tử Voso.vn
  3. VTSale: Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh
  4. Các dịch vụ liên kết khác như: VTBay – Mua vé máy bay, MyViettel, Keeng, Mocha.
4948

Như techbike đã đưu tin thì ViettelPost sẽ chính thức triển khai dịch vụ gọi xe công nghệ MyGo và trang thương mại điện tử Voso.vn vào đầu tháng 07/2019 và với ứng dụng gọi xe MyGo khi ra mắt hãng này sẽ ngay lập tức phủ sóng toàn bộ 63 tỉnh thành.
Đây là 2 dịch vụ đang có rất nhiều các tâp đoàn lớn đầu tư và được cho là thị trường "Đốt tiền" với các ông lớn như: Grab, Lazada, Tiki, Shoppee... liên tục báo lỗ hàng năm.
Nhưng có thể thấy ViettelPost có sự khởi đầu suôn sẽ hơn khi mà được thường hưởng bởi hệ sinh thái đa dạng từ Tập đoàn Viettel.
Viettel hiện tại có hơn 70 triệu thuê bao trên toàn quốc, với mạng lưới 1.300 bưu cục cùng 6.000 điểm giao dịch, 25.000 cửa hàng, hơn 1 triệu khách hàng sử dụng ViettelPost với 17.000 bưu tá.
ViettelPost cung sẽ sử dụng nền tảng ví điện tử có sẵn là ViettelPay để giúp quy trình thanh toán tiện lợi cũng như đây là điều kiện cần cho việc phát triển thành một Supper App.

Các dịch vụ này hiện tại đang được liên kết trên ứng dụng ViettelPost tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào trong 1 ứng dụng và có lẽ trong tương lai ViettelPost sẽ là một Siêu ứng dụng được mong đợi của người Việt.
 
Sửa lần cuối:

Tranhai3011

Tài xế Bạc
Người cống hiến
Viettel dc vậy quá ngon
 
Top