Súng bắn tốc độ là gì? Khi chủ phương tiện bị bắn tốc độ thì phải làm gì?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Sau sự việc xảy ra tại Cần Thơ cũng như các lập luận của người trong cuộc, Trung tướng Võ Văn Liêm, 1 cựu đại biểu Quốc hội thì chắc hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn nếu trong trường hợp bị CSGT bắn tốc độ, chủ phương tiện nên làm gì?


sung-ban-toc-do-la-gi.jpg

Súng bắn tốc độ là gì?

Súng bắn tốc độ là một thiết bị chuyên dụng của cảnh sát giao thông có tầm bắn trong khoảng 300 từ 800 mét và hoạt động dựa trên nguyên tắc phản xạ ánh sáng khác nó sẽ phát ra một chùm tia sáng về phí phương tiện đang chạy theo nguyên tắc này thì sẽ biết được khoảng cách từ hai điểm A và B, biết thời gian di chuyển của xe thiết bị sẽ ngay lập tức đưa ra và tính toán được tốc độ của xe di chuyển trong quãng đường di chuyển.

Và qua những thông tin vừa rồi thì hẳn là quý vị đã hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của thiết bị hỗ trợ dành cho cảnh sát giao thông này .Đặc biệt là sau sự việc xảy ra ở tại Cần Thơ cũng như là các lập luận của người trong cuộc thi trung tướng Võ Văn Liêm một cực đại biểu quốc hội thì chắc chắn là sẽ có nhiều người băn khoăn trong trường hợp mà bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ kẻ trộm phương tiện nên làm gì?

Khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ thì chủ phương tiện nên làm gì?


lam-gi-khi-canh-sat-dung-xe.jpg
Theo quy định thì người vi phạm hoàn toàn có quyền yêu cầu xem bằng chứng vi phạm tại chỗ và khía cạnh giao thông phải đáp ứng yêu cầu này ngay lập tức nếu có hình ảnh và kết quả khi thu lại tại đó.

Trường hợp cảnh sát giao thông chưa thể cung cấp này hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó có ghi rõ là chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại nó vi phạm.

Đồng thời Cảnh sát Thông hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc là cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.Trong trường hợp CSGT không cung cấp được mà làm ảnh hưởng đến công việc của của người vi phạm thì Cảnh sát giao thông phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sở dĩ có việc chưa thể cung cấp hình ảnh vi phạm hay là vì cán bộ cầm máy bắn tốc độ và tổ cảnh sát giao thông xử phạt đứng cách nhau 200 đến 300m tại một số tỉnh khoảng cách này có thể dao động từ 3 km đến 30 km.

Khi nào cảnh sát giao thông được dừng xe của người đi đường?


khi-nao-canh-sat-duoc-dung-xe-nguoi-di-duong.jpeg

Rất nhiều người trong chúng ta thì từng bị cảnh sát giao thông dừng xe để kiểm tra xử lý lỗi vi phạm nhưng khi nào cảnh sát giao thông được dừng xe của người đi đường thì không phải ai cũng không rõ .

Theo quy định cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người tham gia giao thông trong trường hợp họ trực tiếp hoặc là thông qua các thiết bị máy móc giống như là máy bắn tốc độ để có thể phát hiện ra lỗi vi phạm giao thông của người đó.

Nhưng mà ngay cả khi những người tham gia giao thông không mắc lỗi gì giao thông vẫn có thể dừng xe kiểm tra khi đang thực hiện mệnh lệnh kế hoạch của cấp trên về việc tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông phòng chống tội phạm

Ngoài ra trong trường hợp mà có tin báo tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham giao thông cảnh sát giao thông cũng có quyền dừng xe để kiểm tra và xử lý.

Quyền của người tham gia giao thông

Đó là quyền của cảnh sát giao thông nhưng mà người tham gia giao thông chúng ta thì cũng có quyền của mình và ngoài việc được chứng minh lỗi vi phạm nhưng là vừa nêu với trường hợp bắn tốc độ gì khi phát hiện có dấu hiệu nghi vấn là cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ sai quy định của nó sai quy trình .

Người dân có quyền tố cáo đến thanh tra của ngành công an hoặc quyền yêu cầu cảnh sát giao thông phải ghi trong biên bản các thông tin cần thiết như : tên, chức vụ, số hiệu, biển, ngày giờ, địa điểm nơi phát hiện vi phạm và lập biên bản và các thông tin này được ghi nhận trong biên bản thì người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện ra toà nếu nó có sai sót.
 
Top