Sự thật về bảo hiểm 10.000đ/năm bán ven đường? Đây có phải là bảo hiểm mà công an hay kiểm tra?

lengochang

Tài xế Bạc
Thành viên BQT
Dọc các con đường Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Xa Lộ Hà Nội (quận 2), Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh)... xuất hiện dày đặc các điểm bán bảo hiểm xe máy với giá 10.000-20.000 đồng.
Nhưng theo thông tư 22/2016 của bộ Tài Chính có quy định rỏ về mức phí bảo hiểm Trách nhiệm dân sự xe mô tô- xe máy là 66.000đ/năm. Vậy thì bảo hiểm siêu rẻ trên là gì?


fxA7BMfxf0EBQEFP7Xlm6KI4h7tcz7uhFikP-b_Oil8my4tb_T_OWm5rAjbM7n3FVIEspTrOtpMa-KWJpY4YpDhiRQZ26KzCyiL7tDaJYaLy1peIJI3bdAYv4mY_9IMV0LMPx5H1

Quảng cáo lập lờ để câu kéo khách hàng

Bảo hiểm xe máy hiện có 02 loại:

Thứ nhất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: là bảo hiểm chủ xe phải mua theo quy định nhà nước.
Thứ hai, bảo hiểm tự nguyện:
  • Bảo hiểm tai nạn cho 02 người ngồi trên xe: không phải bảo hiểm bắt buộc theo luật định. Chủ xe có thể lựa chọn mua thêm bảo hiểm này sau khi đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Phí tối thiểu là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.
  • Gần đây một số Công ty bảo hiểm còn bán thêm sản phẩm bảo hiểm vật chất xe máy, bảo hiểm Mất trộm/cướp xe máy.
Tóm lại, số tiền các bảng quảng cáo ven đường niêm yết 10.000đ thực chất chỉ là chi phí mua bảo hiểm tự nguyện cho người ngồi trên xe máy, hoàn toàn không thể giúp bạn xuất trình khi CSGT kiểm tra.

Hầu hết, các tấm biển quảng cáo này chỉ tập trung vào con số 10.000- 20.000đ với mục đích dẫn dụ khách hàng là chính. Dòng chữ “Bảo hiểm tự nguyện” được cố tình viết rất nhỏ ở phía chân của bảng quảng cáo để lỡ khi bị hỏi cũng không mang danh là “treo đầu dê, bán thịt ch*”. Rõ ràng ở đây, vì lợi nhuận mà một số người đã lợi dụng sự mập mờ giữa bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện để trục lợi từ tâm lý ngại tìm hiểu của người mua.

CSGT nói gì về bảo hiểm ven đường?

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Đội CSGT số 1 (Công an TP. Hà Nội) cho biết, “Người điều khiển xe mô-tô, xe máy trên đường cần mang 3 loại giấy tờ: Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm xe bắt buộc. Nếu người điều khiển xe không mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt. Còn không mang theo Bảo hiểm tự nguyện không bị xử phạt”.

Thượng tá cũng nói thêm “Các điểm bán bảo hiểm ở ngoài lòng đường, vỉa hè không đảm bảo. Bởi không được các cơ quan chức năng kiểm định nên có thể bảo hiểm này là hàng giả, hàng sai quy định. Người dân nên đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm mô-tô, xe máy để mua. Tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn sẽ không được bồi thường”.

Dù được lý giải cặn kẽ về giá trị những tấm bảo hiểm ven đường đem lại, nhưng thực tế không ít người vẫn chọn mua vì xem nó như “thủ tục” trước các chốt chặn của CSGT. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai, bởi bảo hiểm xe máy bắt buộc thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Khi chủ xe không may gây ra tai nạn, thì bảo hiểm này sẽ thay mặt chủ xe đứng ra chi trả cho bên bị nạn. Hạn mức bồi thường về người lên đến 100 triệu đồng/người/vụ, về tài sản 50 triệu đồng/vụ.

5O8SMu08C63Fiw_9Ty1fDBhl62C1qOsosyUYKEbYejhvQUt1T8ZoEfLxBpcEmEYmnWaX06clDJmCHWQN0V_H9GGPajXRRLX0tmXv16C363jplgt-W8v2jVIC4LwH0sA_5Bya0r2R

Vì quyền lợi bản thân, các chủ xe cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mở hầu bao và chi trả cho những tấm giấy chưa rõ nguồn gốc nói trên, hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua bảo hiểm xe máy. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ số, việc mua bảo hiểm xe máy đã đơn giản hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần ngồi tại nhà, tìm kiếm từ khóa Papaya - giải pháp bảo hiểm online uy tín tại Việt Nam, là có thể sở hữu ngay cho mình một giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy bắt buộc nhanh chóng và tiện lợi chưa đầy 3 phút.
 
Top