Tư vấn Sự khác nhau giữa hai dòng quạt ly tâm gián tiếp và trực tiếp

systemfan

Tài xế mới
Quạt ly tâm là dòng quạt phổ biến hiện nay được sử dụng hiện nay. Từ những năm thế kỷ 19, thì quạt ly tâm đã xuất hiện và là dòng quạt được sử dụng trong các xưởng sản xuất, khu chế xuất. Với lưu lượng lớn, quạt ly tâm hiện không chỉ được sử dụng cho những lĩnh vực sản xuất công nghiệp, mà còn dùng cho nhiều trường hợp khác nhau. Để lựa chọn được quạt ly tâm phù hợp, cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai dòng quạt ly tâm gián tiếp và trực tiếp trong bài viết này nhé.
fgx_34l55pY39u8ldi31cyV6AKeK4sLtKMyTPLF2QFlFjj5ph8foN2IKRoMUfcevl_lPtCtQTy3EA9G_yv-UuJGQTEZbAg7XiBMGCemG1nlA3ISpgAZitrsLsBivlMZu1sqS95cwNfhKqHBc1y5UOxU

Khác nhau về cấu tạo​

Có thể thấy sự khác nhau đầu tiên giữa 2 dòng quạt này đó chính là cấu tạo. Quạt ly tâm trực tiếp: có cấu tạo động cơ quạt gắn trực tiếp với cánh quạt.
Quạt ly tâm gián tiếp: có cấu tạo động cơ gắn gián tiếp với cánh quạt thông qua hệ thống dây curoa, khớp cứng…
Sự khác nhau này rất dễ nhận ra đó là: khi nhìn từ bên ngoài, có thể thấy quạt ly tâm có sự gọn gàng hơn, động cơ nằm bên trong quạt. Ngược lại, quạt ly tâm gián tiếp có hình dạng nặng nề hơn, cồng kềnh hơn và động có được nhìn thấy tách rời ở bên ngoài.

Khác nhau về mục đích sử dụng​

Với quạt ly tâm trực tiếp có động cơ nằm trực tiếp trên đường đi của dòng khí. Và chịu trực tiếp những tác động của dòng khí, gây ăn mòn động cơ và không thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao.
Thì ngược lại, quạt ly tâm gián tiếp có thể sử dụng trong mọi môi trường, được lựa chọn sử dụng cho các môi trường nhiệt độ cao, nóng bức, môi trường axit, khắc nghiệt hay có tính ăn mòn cao…
Trong khi đó, quạt ly tâm trực tiếp được ưu tiên cho những môi trường có nhiệt độ thường, không có tính khắc nghiệt.
Khác về hiệu quả, tính năng
Quạt ly tâm trực tiếp nhờ cấu tạo động cơ gắn trực tiếp với động cơ giúp tạo ra lực hút mạnh mẽ, tốc độ hút gió lớn.
Trong khi đó, quạt ly tâm gián tiếp có lưu lượng giảm đi so với quạt ly tâm trực tiếp do sự cản trở của dây curoa.
Như vậy, quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp có những sự khác biệt nhau. Nhờ vậy mà người dùng có thể phân biệt và lựa chọn dòng quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng, bảo đảm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nên lựa chọn quạt ly tâm gián tiếp hay quạt ly tâm trực tiếp?​

Nhiều người thắc mắc vậy nên chọn quạt ly tâm gián tiếp hay quạt ly tâm trực tiếp. Thì đến giờ chắc đã có câu trả lời riêng của mình.
Tuỳ thuộc vào môi trường sử dụng để lựa chọn dòng quạt gián tiếp hay trực tiếp. Nếu là các môi trường sản xuất công nghiệp thông thường, với dòng khí thường, không có sự khắc nghiệt và ăn mòn… thì có thể lựa chọn quạt ly tâm trực tiếp cho lưu lượng hút, áp suất cao, hiệu quả tốt.
Còn nếu như các bạn cần sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, môi trường có khí axit, ăn mòn, nhiệt độ cao.. như trong các nhà máy hóa chất, sản xuất axit, lò luyện kim… nên ưu tiên sử dụng quạt ly tâm gián tiếp để đảm bảo quạt hoạt động ổn định, bảo vệ động cơ quạt, hoạt động bền lâu, tuổi thọ cao.
Trên đây là một số thông tin về sự khác nhau giữa hai dòng quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp. Hi vọng những thông tin này giúp các bạn có thể lựa chọn được dòng quạt thích hợp.
Hiện nay, System Fan là đơn vị sản xuất quạt công nghiệp uy tín trên thị trường. System Fan có đa dạng các dòng quạt ly tâm gián tiếp, trực tiếp phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng. Nếu như các bạn có nhu cầu mua quạt ly tâm có thể tham khảo các dòng quạt mang thương hiệu System Fan nhé. Thương hiệu System Fan là thương hiệu quạt Việt có chất lượng vượt trội, đem lại sự hài lòng cho những khách hàng sử dụng. Liên hệ tới System Fan qua hotline 098 151 2866 hoặc webstite: systemfan.vn
 
Top