Sử dụng nguồn nhiệt nhà máy năng lượng để sản xuất hydro

lalamini

Tài xế Đồng
Sử dụng nguồn nhiệt nhà máy năng lượng để sản xuất hydro

Phát biểu tại buổi Triển lãm và Gặp mặt toàn quốc lần thứ 243 của Cộng đồng hóa học Mỹ (American Chemical Society), cộng đồng khoa học lớn nhất thế giới, Tiến sỹ Ibrahim Khamis đã mô tả cách thức sử dụng nhiệt từ các nhà máy hạt nhân hiện nay vào việc sản xuất hydro mang lại hiệu quả kinh tế. Hiện ông Khamis đang làm việc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại thành phố Viên, Áo.

Ông Khamis nói: “ Trên thế giới, hiện nay ngày càng có nhiều sự quan tâm may bien tan gia re dành cho sản xuất hydro sử dụng nguồn nhiệt nhà máy năng lượng nguyên tử.

Sản xuất nhiên liệu hydro sử dụng năng lượng nguyên tử, con người bán biến tần giá rẻ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ sử dụng cho phương tiện giao thông và than đá để sản xuất điện.

Nếu có thể làm được như vậy, nhiên liệu hydro có thể giảm hiện tượng nóng lên toàn cầu vì quá trình đốt hydro chỉ sinh ra hơi nước, không có khí CO2 – nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Sự ô nhiễm sẽ được giảm đáng kể.”

rhymebus-rm6f5_tbn_1471418996.png


Khamis cũng cho biết các nhà khoa học và nhà kinh tế tại IAEA và nhiều tổ chức khác đang làm việc cật lực để xác định phương pháp sử dụng những lò phản ứng hạt nhân hiện nay – gồm 435 lò đang hoạt động trên thế giới - và những lò phản ứng hạt nhân trong tương lai trong sản xuất hydro.

Hầu hết hydro hiện nay được sản xuất từ khí thiên nhiên và tạo ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

Ở quy mô nhỏ hơn, một lượng hydro được tạo ra một cách sạch hơn từ quá trình điện phân.

Quá trình này sẽ có hiệu suất cao hơn và tiết kiệm hơn nếu đầu tiên nước được đun nóng ở dạng hơi và cho dòng điện đi qua hơi nước.

Theo ông Khamis, các nhà máy hạt nhân rất thích hợp cho sản xuất hydro vì chúng đã tạo ra nhiệt để chuyển nước sang thể hơi và điện để biến hơi nước thành hydro và oxy.

Các chuyên gia đã hình dung các nhà máy điện nguyên tử hiện nay có thể tận dụng điện tiến hành quá trình điện phân ở nhiệt độ thấp để sản xuất hydro trong những giờ không cao điểm.

Các nhà máy trong tương lai sẽ được thiết kế đặc biệt để sản xuất hydro sẽ tiến hành quá trình điện phân nhiệt độ cao hoặc kết hợp với quá trình nhiệt hóa, phương pháp này hiện đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Ông Khamis phát biểu: “Dùng năng lượng nguyên tử và quá trình điện phân nước hoặc hơi nước để tạo hydro đã diễn ra trong thực tế, tuy nhiên cần cải thiện tính kinh tế của phương pháp này”

Ông nhấn mạnh, hiện nay, dự đoán những cơ hội phát triển kinh tế từ phương pháp này, nhiều nước đang xem xét xây dựng các nhà máy năng lượng nguyên tử mới kết hợp với các trạm điện phân hơi nước nhiệt độ cao để sản xuất khí hydro trên quy mô lớn.

IAEA đã thiết kế chương trình phần mềm đánh giá tính kinh tế của hydro mang tên HEEP để giúp các nước thành viên tận dụng được tiềm năng năng lượng nguyên tử để sản xuất khí hydro.
 
Top