Stablecoin là gì? Có những Stablecoin nào?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường crypto ngoài thuật altcoin ra bạn còn thấy người ta hay nhắc đến cụm tử stablecoin? Hoặc đơn giản bạn sẽ thắc một điều rằng liệu có đồng coin nào mà không có sự biến động về giá liên tục không? Ví dụ như bạn đang có lượng Bitcoin bạn muốn bán ra để lấy tiền hoặc đâu tư vào những đồng coin khác.Vậy câu hỏi đặt ra là bán Bitcoin ra lấy và nhận lại đồng coin nào?
Ví dụ bạn bán Bitcoin lấy đồng coin A? để qua một đêm đồng coin A rớt giá 50% thì có phải tự nhiên bạn bị lỗ một số tiền vô cùng lớn? Hay bạn nhận định rằng thời gian tới Bitcoin có thể bị giảm giá nên muốn bán ra đồng coin nào ổn định và sau đó đợit bitcoin giảm giá thì mua lại để đảm bảo bạn không bị lỗ và có thể tăng lượng bitcoin hiện có lên.

Stablecoin là gì? Có những Stablecoin nào?


Chính vì thế nên có sự ra mắt của những đồng stablecoin và đó cũng là lí do chúng ta cùng tìm hiểu xem Stablecoin là gì? nó có những loại nào và liệu đầu tư vào Stablecoin có nên hay không?

Stablecoin là gì?​

Stablecoin là những đồng tiền điện tử được gắn với tài sản dự trữ như tiền tệ (như đô la hoặc euro) hoặc hàng hóa (như vàng, dầu hoặc bất động sản). Được hỗ trợ bởi các tài sản khác làm cho giá trị của stablecoin ít bị thay đổi về giá.
Stable nằm trong chuỗi Stable asset có thể được hiểu là loại tài sản có biên độ dao động thấp, có khả năng giữ giá và có tính ổn định hơn các loại tài sản khác trong thị trường. Còn coin biểu thị là 1 đồng crypto trong mạng lưới blockchain

Có thể hiểu 1 cách đơn giản, stablecoin là 1 đồng crypto có độ giao động thấp, có tính ổn định, phổ biến nhất là neo giá ứng với giá trị 1 USD

Đặc tính quan trọng nhất của stablecoin là tách biệt được đặc tính high risk, high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của crypto asset.Khiến stablecoin trở thành 1 cryptocurrency thích hợp hơn để lưu trữ và là phương tiện trao đổi giá trị.

Các loại stablecoin phổ biến nhất tại thời điểm viết bài như sau:
  • USDT hay còn gọi là Tether là đồng tiền điện tử có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1, cho phép các loại tiền tệ pháp định (Fiat) được sử dụng trên Blockchain, thông qua việc phát hành các Tether coin/token có giá trị tương đương. Nền tảng Tether được thành lập và phát triển bởi công ty Tether Limited có trụ sở tại Hong Kong vào năm 2014.
  • USD Coin(USDC) một đồng stablcoin được phát hành bởi Circle thuộc loại Fiat-backed Stablecoin được ra mắt vào tháng 10/2018. Nói một cách dễ hiểu, USDC là stablecoin được thế chấp 100% bằng tiền pháp định (fiat) hoặc các tài sản tương đương khác.
  • BUSD là fiat-collateralized Stablecoins. BUSD được bảo chứng bởi 100% bởi fiat và các tài sản tương đương, nó có cơ chế quản lý tập trung và buyback để tự duy trì sự ổn định của giá token trên thị trường. BUSD là một trong những đồng stablecoin được sử dụng nhiều trên thị trường được phát hành bởi sàn giao dịch lớn nhất hiện nay là Binance
  • DAI một loại stablecoin hỗn hợp được gắn với USD nhưng được hỗ trợ bởi Ether, là một ví dụ ban đầu về stablecoin thuật toán có nguồn cung cấp được điều chỉnh tự động bởi các hợp đồng thông minh chứ không phải bởi một người hoặc thậm chí một công ty.

Danh sách các stablecoin​

Danh sách các đống stablecoin lớn


Hiện nay có thể nói có hơn 100 loại stablecoin khác nhau tuy nhiên đa phần chúng ta vẫn hay sử dụng các đồng coin phổ biến và dưới đây là bảng xếp hạng các stablecoin lớn nhất hiện nay được sắp xếp theo vốn hóa thị trường.

STTTên stablecoinVốn hóa thị trường
1Tether (USDT)$65,850,091,339
2USD Coin (USDC)$55,070,378,906
3Binance USD (BUSD)$17,860,958,985
4Dai (DAI)$7,332,039,735
5TrueUSD (TUSD)$1,194,267,205
6Pax Dollar (USDP)$945,596,090
7Neutrino USD (USDN)$732,991,073
8USDD (USDD)$724,486,179
9Fei USD (FEI)$418,905,626
10TerraClassicUSD (USTC)$325,915,925

Tại sao phải dùng stable coin​

Dưới đây là những lợi ích mà stablecoin đem lại khiến nó trở nên phổ biến như hiện nay:
  • Giảm thiểu sự biến động:Giá trị của các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether dao động rất nhiều đôi khi tính theo phút. Một tài sản được gắn với một loại tiền tệ ổn định hơn có thể cung cấp cho người mua và người bán sự chắc chắn rằng giá trị của đồng coin của họ sẽ không tăng hoặc giảm một cách khó lường trong tương lai gần.
  • Giao dịch hoặc gửi tiết kiệm tài sản. Bạn không cần có tài khoản ngân hàng để giữ stablecoin và chúng dễ dàng chuyển qua lại giữa các sàn mà không bị mất giá trị cũng như sử dụng nó thanh toán ở mọi nơi mà không bị chênh lệch giá.
  • Chuyển tiền với giá rẻ: Sử dụng stablecoin để giao dịch sẽ trả mức chi phí rẽ hơn đặc biệt là đồng BUSD khi sử dụng trên sàn binance.
  • Giao dịch toàn cầu. Xử lý nhanh và phí giao dịch thấp khiến các stablecoin trở thành lựa chọn tốt để gửi tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới.

So sánh Stablecoin với Bitcoin​

Vì Stablecoin cũng là một loại tiền điện tử nên chắc chắn nhiều người sẽ đem so sánh nó với bitcoin tuy nhiên tuy chúng đều sử dụng công nghệ blockchain nhưng có rất nhiều điểm khác biệt cũng như tính năng.

Trước hết, Bitcoin là một đồng coin có tỷ lệ biến động cao hơn và giá của nó tăng và giảm biên độ mỗi ngày thậm chí là theo từng phú.Không giống như stablecoin, Bitcoin rất khó để sử dụng nó là phương tiện thanh toán bởi giá cả mỗi lúc một khác. Mặt khác, Stablecoin hoạt động giống hoàn toàn như tiền hàng ngày của chúng ta, tương tự như fiat về mặt lưu trữ giá trị và có thể được sử dụng để tích trữ mà không có quá nhiều rủi ro.

Thứ hai, Bitcoin được tạo ra bởi việc các khai thác, giải mã thuật toán còn stablecoin không được khai thác mà được phát hành để đại diện cho các đơn vị của tài sản hiện có trên blockchain và những tài sản đó thực sự được kiểm toán và hạch toán.

Stablecoin thường yêu cầu kiểm toán viên độc lập và tài khoản ngân hàng tuân thủ đầy đủ. Do đó, chúng nằm trong khuôn khổ pháp lý của các nước phát triển, đặc biệt là ở Mỹ và Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, Bitcoin hoàn toàn bị cấm ở một số khu vực pháp lý, nghiêm trọng đối với những khu vực khác và thường kéo theo những rắc rối với tài khoản ngân hàng và hàng loạt câu hỏi từ cơ quan thuế.

Về cơ bản Bitcoin rủi ro hơn nhiều khi so sánh với stablecoin. Những tổn thất mà một người có thể phải chịu do giao dịch Bitcoin có thể rất lớn, nhưng cũng có thể có lợi nhuận cực kì cao. Mặt khác, Stablecoin cung cấp một giải pháp lưu trữ tiền và ít rủi ro hơn.

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?​

Stablecoin được sử dụng như một loại tiền tệ thích hợp trong thế giới tiền điện tử và không tạo ra lợi nhuận lớn. Chúng phù hợp hơn cho các giao dịch kỹ thuật số và chuyển đổi tài sản kỹ thuật số sang tiền “thật”.

Vì giao dịch tiền điện tử và giá có thể tăng hoặc giảm rất nhanh, nên việc đổi tiền lấy stablecoin có thể dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn so với giao dịch tiền lấy USD. Ví dụ bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi Bitcoin của mình sang các stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ như USDT, USDC và nó sẽ tiếp tục tồn tại trong sàn giao dịch của bạn và vẫn giữ được giá trị của nó. Sau đó, bạn có thể đổi các stablecoin đó lấy các đồng tiền khác như Near, ADA, ETH...

Tổng quan lại Stablecoin mục đích ban đầu sinh ra không phải để đầu tư vì vậy mua stablecoin chỉ giúp bạn giữ giá trị được tài khoản hơn chứ không phải đồng coin để bạn đầu tư lâu dài sinh lợi nhuận do đó bạn nên chọn những đồng tiền điện tử có sự biến động giá cao tuy nhiên hãy tìm hiểu rõ về đồng coin mà bạn muốn đầu tư trước khi xuống tiền nhé.

Chúc các bạn thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top