So sánh sàn DEX và CEX? Nên sử dụng sàn nào để giao dịch tiền điện tử?

CHENG

Administrator
Thành viên BQT
Nếu bạn đang chuẩn bị tìm hiểu, tham gia vào thị trường crypto để mua bán, giao dịch tiền điện tử, coin, token thì cái đầu tiên bạn tìm hiểu có lẽ là sàn giao dịch.Bạn có thể đã từng nghe về một số sàn giao dịch như: Binance, Kraken, Uniswap, .v.v. hay cụm từ sàn giao dịch tập trung (CEX) và phi tập trung (DEX), bạn thắc mắc là không biết sử dụng sàn nào?
Dùng sàn nào thì an toàn hơn, bảo mật hơn ? tiết kiệm chi phí giao dịch hơn? thì hãy cùng techbike,vn đi sâu vào phân tích, đánh giá để cho bạn có sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất cho chiến lược giao dịch, đầu tư vào thị trường tiền điện tử này nhé.

Trước tiên bạn nên đọc qua 2 bài viết chi tiết về sàn phi tập trung (dex)sàn tập trung (cex) để hiểu qua nguyên lý hoạt động và những ưu nhược điểm của loại sàn này trước khi chúng ta đi vào phân tích bên dưới đây nhé.

So sánh sàn DEX và CEX? Nên sử dụng sàn nào để giao dịch tiền điện tử?


I.Sự khác biệt cơ bản giữa sàn CEX và DEX​

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance, FTX, Coinbase... là các nền tảng giao dịch thuộc một bên nào đó đứng ra quản lý, người mua và người bán sẽ nạp tiền vào sàn để có thể đặt lệnh mua bán và sàn sẽ thực hiện tính toán khớp lệnh để giao dịch có thể được thực hiện được.Có thể nói sàn giống như một nhà môi giới trung gian để điều phối lệnh giữa 2 bên.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như PancakeSwap hoặc Uniswap là một sàn giao dịch ngang hàng cho phép các nhà giao dịch tiền điện tử kết nối ví đang lưu trữ tài sản của mình vào sàn để có thể chuyển đổi một đồng tiền này sang một đồng tiền khác thông qua các protocol như: Metamask, Walletconnect, Coinbase Wallet...Điều này có nghĩa là bạn sẽ là người quản lý tài sản của mình, sàn chỉ có chức năng trao đổi dùm bạn, và bạn có thể ngắt kết nối bất kì lúc nào với sàn.

Sự khác biệt chính giữa các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung là sàn giao dịch tập trung thì sàn có quyền kiểm soát tiền của bạn trong khi với sàn giao dịch phi tập trung người dùng tự nắm giữ quyền kiểm soát tiền trong khi giao dịch.

Sự khác biết trên không phải là duy nhất của 2 sàn này, chúng ta hãy đi sâu vào những ưu và nhược điểm của từng loại sàn giao dịch để tìm hiểu thêm về những gì mỗi nền tảng giao dịch phải cung cấp và sự khác biệt của cả hai là gì nhé.

II.Khối lượng giao dịch​

Từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, các DEX đã chứng kiến khối lượng giao dịch trên chuỗi lên tới 224 tỷ đô la và CEX là 175 tỷ đô la. DEX lần đầu tiên đánh bại CEX trên khối lượng này 15 tháng trước và là một dấu hiệu cho thấy chúng hiện đang trở thành cách giao dịch phổ biến nhất.

so-sanh-khoi-luong-giao-dich-san-cex-voi-dex.png


Các sàn giao dịch phi tập trung đang ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử. Các sàn giao dịch này đang xây dựng dựa trên những thiếu sót của CEX nên đang được nhiều người đón nhận tuy nhiên sàn DEX cũng có rất nhiều thiếu sót mà chỉ CEX mới có nên trong tương lai thì những số liệu này có thể thay đổi liên tục.

III.Phí giao dịch​

Đối với sàn DEX thì giao dịch sẽ diễn ra trực tiếp trên blockchain nên người dùng sẽ bị yêu cầu trả phí gas cũng như phí hóa đổi khi swap giữa các đồng coin, token ngoài ra còn có phí rút tiền.Khi giao dịch trên sàn CEX thì người dùng thông thường sẽ trả phí giao dịch cho sàn, phí này sẽ do sàn quyết định và dựa vào giá trị giao dịch.Tuy sàn CEX không có tính phí gas nhưng bản chất bên trong sàn đã tính phí này vào phí giao dịch.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau nên rất khó để kết luận rằng sàn DEX hay CEX tiết kiệm chi phí giao dịch hơn vì hiện nay nhiều sàn CEX cũng cung cấp khoản phí rất nhỏ để thu hút người dùng.Tuy nhiên nhìn chung thì với cơ chế của sàn DEX thì lợi thế về phí giao dịch vẫn chiếm ưu thế hơn so với CEX.

IV.Rủi ro​

Giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro bất kể bạn đang sử dụng loại sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, rủi ro được tạo ra bởi hai loại nền tảng giao dịch này cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Sàn CEX​

  • Các vụ hack sàn giao dịch là một mối đe dọa thực sự đối với những người dùng trao đổi tập trung, những người nắm giữ tiền trên các sàn giao dịch. Điều này đã xảy ra trong quá khứ và có khả năng tiếp tục xảy ra, đặc biệt là khi sử dụng các sàn giao dịch nhỏ hơn
  • CEX phải tuân theo các quy định tài chính có thể thay đổi qua đêm, tạo ra rủi ro tiềm tàng cho các khoản tiền được giữ trong ví của bạn. Ví dụ: trong trường hợp một sàn giao dịch đang được điều tra, tiền của bạn có thể tạm thời bị đóng băng hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí bị tịch thu.
  • Các sàn giao dịch tập trung thường yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình. Trong trường hợp vi phạm dữ liệu, điều này có thể dẫn đến việc dữ liệu cá nhân của bạn bị rao bán trên dark web. Trong trường hợp đó, bạn có thể trở thành mục tiêu của các nỗ lực hack hoặc lừa đảo hoặc đánh cắp danh tính

Sàn DEX​

  • DEX không giữ tiền của bạn, có nghĩa là chỉ bạn mới có quyền kiểm soát tiền của mình. Tương tự như vậy, nếu bạn mất cụm từ khôi phục ví của mình , bạn sẽ mất tiền điện tử của mình . Đây là lý do tại sao bạn phải cất giữ cẩn thận chìa khóa của mình ở một nơi an toàn.
  • Các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, điều này tạo ra một mức độ rủi ro mã nhất định . Điều đó có nghĩa là nếu mã của nền tảng giao dịch có lỗi hoặc lỗ hổng, nó có thể bị khai thác và mất tiền. Thật không may, điều này đã xảy ra rất nhiều trong những ngày đầu của sự bùng nổ DeFi vào năm 2020. Để giảm thiểu rủi ro này, cách tốt nhất là hãy chọn những sàn DEX tốt nhất hiện này để sử dụng như: Uniswap, 1inch, Pancakeswap...

Kết luận​


Cả hai loại sàn giao dịch tiền điện tử đều cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử với sự khác nhau về các yếu tố chính như thanh khoản, bảo mật và khả năng sử dụng.

Đối với những người mới bắt đầu muốn tham gia không gian tiền điện tử thì sàn tập trung CEX như: Binance, FTX, Coinbase... sẽ cung cấp một cách giao dịch đơn giản và nhanh chóng và nhiều tính năng thú vị đi kèm giúp bạn dễ tiếp cận và sử dụng khi mới bắt đầu tham gia, tiềm hiểu về thị trường crypto. Mặt khác thì sàn phi tập trung DEX phù hợp hơn với các nhà giao dịch có kinh nghiệm đang tìm kiếm sự riêng tư và kiểm soát hoàn toàn các quỹ kỹ thuật số của họ để tối ưu chi phí và bảo mật.

Còn đối với bạn? bạn thích sử dụng sàn nào hơn và thấy những ưu điểm gì của mỗi sàn thì nhớ để lại bình luận bên dưới bài viết này để mọi người chung chia sẽ quan điểm nhé.
Dưới đây Techbike.vn đã có tổng hợp danh sách 15 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo qua để sử dụng nhé.

Chúc các bạn giao dịch thành công!
 
Sửa lần cuối:
Top