Hiện tại có rất nhiều anh em phân vân về việc nên chạy Grab hay GOJEK hay Be hay là chạy bên nào doanh thu cao nhất.v.v.Đương nhiên khi là tài xế công nghệ ta có quyền chọn dịch vụ nào đem lại thu nhập tốt nhất với nhiều chính sách hỗ trợ cho tài xế thì chúng ta tham gia và 2 cái ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của tài xế đó là chương trình thưởng và chiết khấu.


5443

Hình ảnh từ CLB GO-VIET SAI GON

Ở bài viết trước thì mình đã có bài viết so sánh chương trình thưởng của Grab, GOJEK và be ai cao hơn rồi thì ở bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem hãng gọi xe nào đang thu chiết khấu tài xế là bao nhiêu và ai là người thu cao nhất nhé? Và dịch vụ ở đây mình so sánh là dịch vụ xe ôm công nghệ 2 bánh còn 4 bánh thì chắc phải đợi Go-Car của GOJEK ra thì mới được ?

Bài viết sẽ được TECHBIKE cập nhật liên tục mỗi khi có sự thay đổi chiết khấu từ các hãng

Chiết khấu GrabBike

Đầu tiên là GrabBike, hiện tại Grab đang thu chiết khấu tài xế của mình với mức chiết khấu là 20% trên tổng doanh thu chuyến xe mà khách hàng phải trả và để hiểu rõ hơn cách tính chiết khấu của Grab bạn xem hình ảnh bên dưới đây nhé.

chiet-khau-grabbike-jpg.2701

Từ ngày 01/01/2018 thì các đối với đối tác GrabBike sẽ tiến hành đóng thêm 4.5% thuế TNCN nếu như doanh thu 12 tháng trên 100.000.000đ/năm (một trăm triệu đồng), tính trung bình thu nhập hàng tháng là 8.333.000đ/tháng.
  • Grab sẽ tiến hành kê khai thuế VAT trên toàn bộ doanh thu hợp tác, bằng cách khấu trừ ngay nghĩa vụ thuế VAT (thuế suất 10% hoặc theo hướng dẫn khác của cơ quan thuế tùy thời điểm) cho toàn bộ cuốc xe vận tải trước khi phân chia doanh thu theo hợp đồng cho Đối tác với tỷ lệ KHÔNG ĐỔI (80%).
  • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (1,5%) không thay đổi, chỉ áp dụng với những Đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.
Và để hiểu rõ chi tiết cách tính thuế của GrabBike thì mời mọi người xem qua bài viết phân tích riêng bên dưới đây nhé.

Chiết khấu Gojek

Đối với dịch vụ 2 bánh của GOJEK là Goride thì hiện tại từ 06/03/2019 GOJEK chính thức áp dụng mức chiết khấu 20% sau 6 tháng miễn phí dành cho đối tác của họ.Mức chiết khấu này đang ngang bằng với dịch vụ Grabbike, bạn có thể xem cách tính chiết khấu của Goride như sau:

5444

Tiền chiết khấu tài xế Goride phải trả sẽ trừ trực tiếp vào ví tài khoản của đối tác và hình ảnh trên chỉ mô tả các tính chiết khấu của Goride vì có nhiều trường hợp khách hàng sử dụng khuyến mãi thì sẽ hiển thị không giống như vậy, chi tiết hơn bạn xem thêm tại bài viết cách tính chiết khấu tài xế GOJEK phải nộp trên diễn đàn nhé.

Hiện tại từ ngày 19/10/2019 anh em tài xế chạy GOJEK bắt đầu sẽ nộp thêm tiền thuế GTGT và TNCN tổng cộng 4.5% cũng như phí 1% phí tiền thưởng tương tự như Grab và anh em nào trong năm đạt doanh thu 100 triệu sẽ bắt đầu nộp, chi tiết các thông tin liên quan đến thuế dành cho anh em GOJEK mọi người xem ở đây nhé.

Chiết khấu beBike

Ngay từ khi ra mắt ứng dụng nói rằng mình là doanh nghiệp vận tải cung cấp ứng dụng công nghệ chứ không phải là công ty công nghệ cung cấp phần mềm kết nối vận chuyển như Grab, GOJEK chính vì vậy ứng dụng be thu mức chiết khấu đối tác cao hơn ở đây dịch vụ beBike là 25% (chưa thuế VAT) và chưa bao gồm thuế TNCN để chi tiết hơn bạn nhìn vào hình ảnh sau:

5446

Thoạt nhìn ban đầu bên beBike cách thu chiết khấu khá rườm rà rắc rối nhiều anh em sẽ chưa hiểu nhưng nếu nói dễ hiểu hơn là beBike đang thu chiết khấu 26.125% trên doanh thu chưa bao gồm thuế VAT, trong đó 26.125% đó là bao gồm chiết khấu 25% và 1.5 thuế TNCN và nếu mọi người muốn hiểu rõ hơn về cách tính chiết khấu và thuế TNCN của be thì xem qua bài viết chi tiết bên dưới đây nhé techbike đã có giải thích rất rõ.
Bebike giống với Grab ở chỗ là đều thu thuế TNCN và 1% thuế từ các chương trình thưởng, điểm khác nhau duy nhất đó là beBike sẽ thu luôn 1.5% thuế TNCN sau mỗi cuốc xe chứ không phải đợi sau 1 năm mới tổng kết doanh thu có đạt trên 100.000.000đ/năm mới thu như Grab.
Chính vì vậy 1 điều mình vẫn thắc mắc là be Bike sau này có trả lại tiền thuế TNCN cho những tài xế có thu nhập không đạt 9 triệu/tháng hay không vì ở mức thu nhập này đâu phải đóng thuế.

Tổng kết

Bây giờ hãy cùng nhìn lại bảng so sánh chiết khấu của GrabBike với Goride và beBike để đưa ra nhận xét tổng quát nhé.

DỊCH VỤ GỌI XECHIẾT KHẤU TÀI XẾTHUẾ TNCN + GTGTTHUẾ TIỀN THƯỞNG
GRABBIKE20%4.5%1%
Goride20%4.5%1%
be Bike25%1.5%1%
Vậy nhìn vào bảng thông tin trên dễ dàng nhận ra hiện tại ứng dụng nào đang thu mức chiết khấu thấp nhất đúng không? Goride hiện tại chỉ có mức thu chiết khấu bằng với GrabBike cũng như các thuế TNCN, GTGT kế đến là beBike và hiện tại beBike cũng là ứng dụng thu chiết khấu tài xế 2 bánh cao nhất hiện tại với lí do mình đã nói ở trên BE Group là doanh nghiệp tận tải nên đóng thuế nhiều hơn.

Mọi người lưu ý là việc chiết khấu cao thấp sẽ không quyết định hoàn toàn đến thu nhập của anh em mà còn phụ thuộc vào chương trình thưởng của hãng đó dành cho đối tác của mình, chương trình thưởng chính là cái quyết định nhiều nhất đến thu nhập cao hay thấp của tài xế chứ không phải là doanh thu cuốc xe.


Như vậy anh em đã có cái nhìn tổng quát về cách tính chiết khấu, thuế của 3 các ứng dụng gọi xe có thị phần lớn nhất tại Việt Nam là Grab, GOJEK và Be, bài viết mục đích định hướng cho anh em về việc chọn được dịch vụ gọi xe phù hợp để chạy nhằm đạt được doanh thu tốt nhất.Nếu anh em có thắc mắc hay chia sẽ, góp ý gì cứ để lại bình luận bên dưới nhé.

Chúc anh em sức khỏe!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Tranhai3011

Tài xế Bạc
Người cống hiến
Cày... Go grab be hay app khác đều có cước phí cả.... Đạt điểm thưởng càng tốt... Kg đạt Coi như làm công quả... Vậy thôi
 
Sửa lần cuối:
Top