So sánh các nhà đầu tư vào Grab và Go-Jek ai mạnh hơn ai?

cac-nha-dau-tu-vao-grab-va-go-jek.png

Photos by techsauce.co​

2 ứng dụng gọi xe hàng đầu khu vực Đông Nam Á có thể kể đến là Grab và Go-Jek và đang tăng trưởng rất nhanh với mục tiêu chung là biến mình thành một Supper App - Siêu ứng dụng hàng ngày tại các quốc gia nó hoạt động.Vậy trong quá trình phát triển đó thì không thể thiếu ngân sách từ các nhà đầu tư lớn, họ chính là mắc xích quan trọng để các ứng dụng này có thể vươn ra khỏi khu vực cũng như cạnh tranh được với nhau ở thị trường tỷ đô đầy khắc nghiệt.

Tất nhiên, bên cạnh việc tìm kiếm các nhà đầu tư, việc sở hữu các dữ liệu người dùng mà các 2 ứng dụng gọi xe này đang có khiến Grab và Gojek trở thành những công ty khởi nghiệp hot nhất mà các nhà đầu tư đều muốn sở hữu.

Và dưới đây là danh sách các nhà đầu tư lớn trong thị trường gọi xe của 2 thương hiệu hàng đầu Đông nam á là Grab và Go-Jek điều này sẽ giúp các bạn thấy được những hướng đi, chiến lược rõ ràng của 2 con kỳ lân này.

Tổ chức ngân hàng

GRAB-GOJEK-01.png

Các công ty tài chính và các tổ chức ngân hàng là những nhà đâu tư hàng đầu muốn sở hữu cổ phần trong dịch vụ gọi xe bởi họ sẽ có cơ hội tiếp cận thêm được nhiều khách hàng từ dữ liệu người dùng và khách hàng của các ứng dụng gọi xe.

KBank - Grab

KBank là ngân hàng hàng đầu của Thái Lan đã đầu tư vào Grab hơn 50 triệu đô la vào Series H. Sự hợp tác này được tạo ra để vận hành GrabPay bởi KBank, lần đầu tiên KBank đã chi rất nhiều tiền cho các công ty nước ngoài hoạt động kinh doanh ở Thái Lan.

HSBC - Grab

HSBC là ngân hàng tài chính lớn nhất Hồng Kông đã đầu tư vào Grab với hơn 700 triệu USD.

SCB - Gojek

Sau khi KBank đầu tư vào Grab, Siam Commercial Bank (SCB) - ngân hàng lớn nhất Thái Lan vừa thông báo quyết định rót vốn vào Go-Jek nhằm phát triển lĩnh vực thanh toán di động.Theo đó, tài xế GET sẽ có thể mở tài khoản SCB, chuyển và nhận tiền, đăng ký các khoản vay qua ứng dụng bằng hệ thống Easy Pay của nhà băng.

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ - Gojek

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ, một trong những tổ chức tài chính lớn của Nhật Bản cũng đầu tư vào Gojek. Sự hợp tác này là để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ của cả hai công ty.

VISA - Go-jek

Một nhà cung cấp dịch vụ tài chính nổi tiếng VISA đã đầu tư vào Go-Jek trong vòng gọi vốn Series F nhưng số tiền đầu tư chưa được tiết lộ nhằm tập trung vào việc đẩy thanh toán không tiền mặt thông qua ví điện tử GoPay.

Tokyo Century - Grab

Nhà cung cấp dịch vụ tài chính Nhật Bản Tokyo Century đầu tư vào Grab với số tiền mới nhất là 175 triệu USD trong Series H.

Tập đoàn bán lẽ

GRAB-GOJEK-02-1.png

Các tập đoàn bán lẽ khi đầu tư vào các ứng dụng gọi xe họ sẽ có cơ hội tiếp cận được cơ sở dữ liệu người dùng và thiết kế ra các sản phẩm dịch vụ đáp ứng cho từng loại khách hàng.

Center Group - Grab

Là một tập đoàn bán lẽ lớn hàng đầu tại Thái Lan đã đầu tư vào Grab hơn 2 triệu USD, với việc đầu tư này thúc đẩy cho tập đoàn này từng bước hội nhập vào nền tảng bán hàng trực tuyến.Bao gồm xây dựng kế hoạch chiến lược kinh tế mới và đặt mục tiêu thúc đẩy 3 dịch vụ chính
  • Dịch vụ vận chuyển thực phẩm
  • Dịch vụ du lịch
  • Dịch vụ hậu cần

Tập đoàn du lịch

GRAB-GOJEK-03.png

Các tập đoàn du lịch đầu tư vào các ứng dụng gọi xe với mục đích tạo ra các gói du lịch khác nhau cho từng loại khách hàng đồng thời tăng lượng khách hàng sử dụng với nhau bởi dữ liệu của 2 nền tảng này có chung một đối tượng khách hàng giống nhau.

Booking Holdings - Grab

Booking Holdings sở hữu và điều hành các trang web đặt phòng du lịch phổ biến bao gồm Bookings.com, Agoda.com, KAYAK và Priceline.com đã đầu tư 200 triệu USD vào Grab trong vòng gọi vốn Series H.Khoản đầu tư này sẽ tạo ra một quan hệ đối tác chiến lược cùng nhau phát triển chẳng hạn như khách hàng sử dụng Grab có thể đặt chỗ ở thông qua ứng dụng Grab và thanh toán qua GrabPay trong tương lai và người lại trên ứng dụng đặt phòng thì sẽ tích hợp tính năng gọi xe Grab và hỗ trợ thanh toán qua GrabPay.

Qunar.com - Grab

Qunar.com, một trang web lớn của Trung Quốc để đặt chỗ ở và các gói du lịch Có thể nói rằng Trung Quốc là nền tảng phổ biến nhất. Qunar.com cũng đầu tư vào Grab trong Series C với các nhà đầu tư khác như GGV Capital, Vertex Venture Holdings.

Tâp đoàn ô tô

GRAB-GOJEK-04.png

Ngành công nghiệp ô tô chính là các nhà đầu tư phù hợp nhất với các dịch vụ gọi xe theo nhu cầu. Ví dụ các hãng oto có thể cung cấp xe cho các tài xế công nghệ hoạt động. Nó cũng có thể giúp các nhà đầu tư tăng cơ hội kinh doanh của ô tô của mình nhờ các đối tác của ứng dụng gọi xe. Và tạo ra công nghệ hợp tác cùng nhau, một trong số đó là Xe tự lái là xu hướng trong tương lai.

Yamaha Motor Co. – Grab

Yamaha Motor, một nhà sản xuất xe máy lớn đến từ Nhật Bản, đầu tư vào Grab với giá 150 triệu đô la trong Series H. Hợp tác là mở rộng cơ sở thị trường đi xe trên khắp Đông Nam Á. Yamaha cho biết quan hệ hợp tác chiến lược với Grab sẽ giúp các tài xế cải thiện mức độ an toàn, hợp tác phát triển sản phẩm trong tương lai và có thể hỗ trợ tài xế có thể dễ dàng mua hoặc thuê xe motor hai bánh để tham gia dịch vụ của Grab.

Honda - Grab

Honda sẽ thực hiện đầu tư chiến lược vào Grab, tuy nhiên mức góp vốn cụ thể là bao nhiêu thì không được tiết lộ.Hãng chỉ đơn thuần nói rằng, Honda và Grab sẽ “hợp tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau để nâng cao các lợi ích cho người dùng cũng như tái xế GrabBike".

Toyota Motor Corporation – Grab

Phía Toyota Motor có thể được gọi là đầu tư không giới hạn bởi vì gần đây nó đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la. Và chung tay phát triển nhiều dịch vụ cùng nhau tạo ra một mạng lưới giao thông hiệu quả hơn, giúp giảm ùn tắc giao thông trong các siêu đô thị ở Đông Nam Á và giúp các lái xe tăng thu nhập

Hyundai - Grab


Một hãng ô tô khác đến từ Hàn Quốc là Hyundai Motor người đã đầu tư vào Grab với số tiền 250 triệu đô la vào Series G. Sự hợp tác này là để phát triển xe điện. Để có thể được sử dụng ở các nước Đông Nam Á Và sẽ bắt đầu ở Singapore Bao gồm xây dựng một trạm phân phối điện để có phạm vi bảo hiểm

Mitsubishi - Gojek


Mitsubishi Motors hãng kinh doanh ô tô cũng đã đầu tư vào Gojek và hiện đang trong chu kỳ Series F. Mục tiêu đầu tư là phát triển dịch vụ vận chuyển thực phẩm và dịch vụ đi xe tại Indonesia.

Tâp đoàn bảo hiểm tài chính

GRAB-GOJEK-05.png

Việc các tập đoàn tài chính, bảo hiểm hợp tác với Grab, Go-Jek sẽ giúp các công ty này mở rộng lượng khách hàng và tăng sự thuận tiện cho khách hàng, đồng thời nhà cung cấp các gói dịch vụ phù hợp dựa theo dữ liệu người dùng từ các ứng dụng gọi xe.

Ping An Capital - Grab


Ping An Capital một tập đoàn Trung Quốc kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng và tài chínhhàng đầu đã đầu tư 1 tỷ đô la vào Grab cùng với Lightspeed Venture Partners.

Alliance X - Gojek


Allianz X, đơn vị đầu tư kỹ thuật số của Tập đoàn Allianz, đã công bố khoản đầu tư 35 triệu đô la vào GO-JEK, nền tảng đi xe hàng đầu của Indonesia cũng cung cấp nhiều dịch vụ thanh toán theo yêu cầu và tiêu dùng khác nhau.

Tập đoàn công nghệ

GRAB-GOJEK-06.png

Công nghệ là cái không thể thiếu đối với các công ty khởi nghiệp đặc biệt với các ứng dụng gọi xe. Tiến bộ và đổi mới là một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ đến nhanh hơn với người tiêu dùng.Chính vì vậy các nhà đầu tư thuộc các tập đoàn công nghệ sẽ giúp các

Joint venture Experian - Grab

IT Solutions Company đã đầu tư công nghệ vào Grab trong một thời gian dài tại vòng gọi vốn Series H.

Microsoft - Grab

Microsoft Corp đang đầu tư một số tiền không được tiết lộ vào Grab để đẩy mạnh quan hệ đối tác nhằm phát triển các dự án công nghệ, bao gồm dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.Ngoài ra, hành khách cũng có thể gọi xe trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook.

Emtex Group - Grab


Công ty truyền thông lớn nhất Indonesia tiết lộ sở hữu 0,003% cổ phần trong Grab.

Google - Gojek


Go-Jek mới nhận 1,2 tỷ USD từ Google và Temasek Holdings với mong muốn tiếp cận hệ sinh thái khởi nghiệp và thị trường kinh tế trực tuyến của Indonesia. Hiện lượng lớn tệp người dùng của Google nằm ở quốc gia này

Tencent Holding - Gojek


Tencent thực sự là một người khổng lồ khác đến từ Trung Quốc. Trong đó có các sản phẩm mặt quen thuộc như WeChat, Sanook và JOOX. Có thể nói rằng công ty thống trị thị trường công nghệ tại nước sở tại. Và Tencent đã đầu tư vào Go-Jek với số tiền 1 tỷ USD bao gồm cả Google, JD.com Inc trong vòng gọi vốn Series F

JD.com - Gojek


JD.com, công ty nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc và cũng cung cấp khoản đầu tư mới nhất khác vào Series F cùng với Google, Tencent Holding.

Rakuten - Gojek


Rakuten, một nền tảng thương mại điện tử từ Nhật Bản, đã đầu tư vào Gojek, gần đây nhất là trong Series D.

Tập đoàn vận tải

GRAB-GOJEK-07.png

Didi Chuxing - Grab

Didi Chuxing là nền tảng gọi xe hàng đầu của Trung Quốc đã từng đánh bại Uber là một trong những nhà đầu tư khác vào Grab tại vòng gọi vốn G Series với mục tiêu là cùng nhau đổi mới và mở rộng thị trường.

Các công ty tập đoàn

GRAB-GOJEK-08.png

Ngoài các lĩnh vực kinh doanh chính, còn có nhiều nhà đầu tư khác, chẳng hạn như các công ty liên kết khác nhau. Họ đã đã nhìn thấy sự phát triển của hai kỳ lân này và đã bắt đầu các khoản đầu tư.

SoftBank - Grab


SoftBank lần đầu tiên mua cổ phần của Grab vào năm 2014 với giá trị là 250 triệu USD ngay sau khi Grab thành lập được 2 năm và bắt đầu cạnh tranh với Uber Technologies tại Đông Nam Á.Và cho đến thời điểm hiện tại số tiền Softbank đầu tư vào Grab đã lên tới con số 2 tỷ USD.

PT Astra Otoparts Tbk - Gojek

PT Astra Otoparts Tbk là doanh nghiệp linh kiện ô tô lớn nhất Indonesia và bán phụ tùng ô tô. Mà công ty có rất nhiều doanh nghiệp liên kết đã đầu tư vào Gojek và gần đây trong Series E.

Bài viết tham khảo từ https://techsauce.co
 
Sửa lần cuối:
Top